Hướng dẫn thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện update 2022

Bởi ebh.vn

– 27/05/2022

Mua Bảo hiểm y tế tự nguyện là một hình thức tham gia đóng bảo hiểm y tế do nhà nước tổ chức triển khai để hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ về khám chữa bệnh bảo vệ sức khỏe thể chất, người dân muốn tham gia hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm hướng dẫn các bước làm thủ tục trong bài viết dưới đây .

hướng dẫn mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Hướng dẫn làm thủ tục ĐK tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

1. Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức tham gia bảo hiểm y tế do Nhà nước tổ chức thực hiện cùng các cơ quan có trách nhiệm khác theo quy định được mọi người tham gia một cách tự nguyện. Bảo hiểm y tế tự nguyện không vì mục đích lợi nhuận áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng để mọi người dân đều được chăm sóc chữa trị tốt nhất khi đau ốm, bệnh tật, giảm hoặc mất sức lao động.

Bảo hiểm y tế tự nguyện bảo vệ 5 nguyên tắc của BHYT gồm có :

 1. Bảo đảm san sẻ rủi ro đáng tiếc giữa những người tham gia BHYT .
 2. Mức đóng BHYT được xác lập theo tỷ suất Phần Trăm của tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương tối thiểu .
 3. Mức hưởng được tính theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng người dùng của người tham gia BHYT .
 4. Quỹ bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm y tế cùng chi trả ngân sách khám bệnh, chữa bệnh .
 5. Quỹ BHYT được nhà nước bảo lãnh, được quản trị tập trung chuyên sâu, thống nhất, công khai minh bạch, minh bạch, bảo vệ cân đối thu, chi .

1.1 Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ theo hướng dẫn tại thông tư liên tịch 06/2007 người tham gia BHYT tự sẽ được hưởng các quyên lợi sau :

 1. Được cấp thẻ BHYT để khám chữa bệnh và được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ pháp luật tại Thông tư .
 2. Được bảo hiểm y tế tương hỗ thanh toán giao dịch ngân sách khi khám chữa bệnh nội, ngoại trú tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập .
 3. Đối với học viên, sinh viên còn được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ về chăm nom sức khỏe thể chất khởi đầu tại y tế trường học .

Như vậy người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ về thăm khám sức khỏe thể chất, tương hỗ ngân sách điều trị khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế gật đầu BHYT giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế tài chính .

1.2 Đối tượng mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Theo lao lý lúc bấy giờ người mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần phân phối 2 điều kiện kèm theo :

 1. Không tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc ;
 2. Người trên 6 tuổi ;

Như vậy, mọi công dân trên 6 tuổi và chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và đều hoàn toàn có thể mua BHYT tự nguyện .

1.3 Hình thức tham gia BHYT tự nguyện

Từ ngày 01/01/2016 trở đi, người dân đủ điều kiện kèm theo muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện bắt buộc phải tham gia theo hình thức hộ mái ấm gia đình gồm có tổng thể các thành viên xuất hiện trong sổ hộ khẩu của hộ mái ấm gia đình, trừ thành viên đang tham gia đóng BHYT bắt buộc .

2. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Người dân cung ứng đủ điều kiện kèm theo mua BHYT tự nguyện cần làm hồ sơ và gửi đến cơ quan, đại lý thu BHYT tại địa phương. Chi tiết hồ sơ và quy trình tiến độ thực thi bạn đọc tìm hiểu thêm các bước hướng dẫn dưới đây .

Hướng dẫn làm thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Quy trình và thủ tục ĐK mua BHYT tự nguyện

2.1 Hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ vào Khoản 11, Điều 1, Luật sửa đổi bổ trợ 1 số ít điều của Luật bảo hiểm y tế phát hành ngày 13/6/2014 thì hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế, gồm có :
a ) Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức triển khai, cá thể, hộ mái ấm gia đình so với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu ;

b) Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 12 của Luật này do người sử dụng lao động lập.

Khi làm hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần xác lập được mình thuộc đối tượng người tiêu dùng nào để hoàn toàn có thể làm hồ sơ mua bảo hiểm tốt nhất .

2.2 Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Những người chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc đều cần mua BHYT tự nguyện. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện hiện tại khá đơn thuần và được thực thi theo 3 bước sau :

Bước 1: Xác định trụ sở, đại lý thu BHYT tự nguyện và cơ sở nơi khám chữa bệnh ban đầu.

 • Xác định trụ sở, đại lý thu BHYT tự nguyện mà bạn muốn đến ĐK, thường là các đại lý thu ở xã phường do Ủy ban nhân dân xã yêu cầu và ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội, hoặc đại lý thuộc mạng lưới hệ thống Bưu điện tại các điểm bưu cục, các bưu điện văn hóa xã .
 • Xác định nơi thuận tiện bắt đầu để bạn khám, chữa bệnh, thường là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương tự .

Bước 2 : Đến tại đại lý thu đã xác lập để làm thủ tục mua bảo hiểm y tế
Xuất trình hộ khẩu hoặc giấy ĐK tạm trú do cơ quan Công an thường trực cấp và chứng minh thư nhân dân hoặc sách vở tùy thân có ảnh. Sau đó điền không thiếu các thông tin vào tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo đối tượng người tiêu dùng nhân dân ( mẫu số 01 / BHYTTN ) theo hướng dẫn .
Hoàn thiện hồ sơ mua bảo hiểm y tế gồm có tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức triển khai, cá thể, hộ mái ấm gia đình so với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu ( Hồ sơ được pháp luật tại Khoản 11, Điều 1, Luật sửa đổi bổ trợ 1 số ít điều của Luật bảo hiểm y tế phát hành ngày 13/6/2014 ) .
Bước 3 : Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, so sánh
Sau khi hoàn tất tất tờ khai và hồ sơ ĐK mua bảo hiểm y tế tự nguyện các bạn sẽ nộp tờ khai đó cho đại lý thu để họ kiểm tra so sánh. Sau khi kiểm tra so sánh không có yếu tố gì người mua BHYT sẽ được cấp BHYT sau khoảng chừng 10 ngày thao tác .

3. Mức đóng, mức hưởng bảo hiểm y tế tự nguyện

Theo lao lý của Pháp luật từ ngày 01/01/2016 trở đi, nếu bạn muốn tham gia BHYT tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia theo hình thức hộ mái ấm gia đình. Tham gia theo hình thức này về cơ bản sẽ rất có lợi nếu cho những người tham gia sau bởi ngân sách tham gia BHYT sẽ giảm đi đáng kể .

3.1 Mức đóng BHYT tự nguyện

Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2022 được lao lý theo Điểm e, Khoản 1, Điều 7 của Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP. Theo đó, các thành viên có trong sổ hộ khẩu của hộ mái ấm gia đình tham gia mua BHYT sẽ có mức đóng lần lượt như sau :

 • Người thứ nhất đóng bằng 4,5 % mức lương cơ sở ;
 • Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70 %, 60 %, 50 % mức đóng của người thứ nhất ;
 • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40 % mức đóng của người thứ nhất .

>>> Cập nhật mức lương cơ sở mới nhất TẠI ĐÂY

3.2 Chi tiết mức hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Mức hưởng BHYT tự nguyện được phân ra thành nhiều trường hợp khác nhau. Người bệnh sẽ được hưởng mức chi trả theo khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến, hưởng theo chính sách đối tượng người tiêu dùng đặc biệt quan trọng được lao lý tại Luật BHYT .

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào? 4

Mức hưởng chính sách BHYT tự nguyện .
Trường hợp khám chữa bệnh tại nơi ĐK khám chữa bệnh khởi đầu ( Khám BHYT đúng tuyến ) và ở cơ sở khám chữa bệnh khác theo giấy chuyển viện tương thích với tuyến trình độ kỹ thuật hoặc trường hợp tai nạn thương tâm, cấp cứu .

 • Được hưởng 80 % ngân sách khám chữa bệnh trong trường hợp sử dụng dịch vụ cao, ngân sách lớn nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho 1 lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó .
 • Được hưởng 100 % ngân sách tại y tế xã, phường, thị xã nơi ĐK BHYT với điều kiện kèm theo ngân sách KCB thấp hơn 15 % mức lương cơ sở cho 1 lần khám chữa trị .

Trường hợp không đúng nơi ĐK khởi đầu, trái tuyến, vượt tuyến ( trừ trường hợp cấp cứu, tai nạn thương tâm ) :

 • Hưởng 100 % ngân sách khám chữa bệnh so với mức hưởng theo lao lý khi khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến huyện .
 • Hưởng 60 % ngân sách khám chữa bệnh so với mức hưởng theo lao lý khi khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh .
 • Hưởng 40% chi phí khám chữa bệnh so với mức hưởng theo quy định khi khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

Ngoài ra người mua BHYT tự nguyện còn được hưởng mức chi trả tương ứng khi nằm trong các đối tượng người dùng đặc biệt quan trọng được pháp luật theo Pháp luật .
Tham gia bảo hiểm y tế nói chung và BHYT tự nguyện nói riêng người tham gia sẽ được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ khi khám chữa bệnh theo pháp luật của pháp lý. Đây là chủ trương phúc lợi xã hội được Nhà nước khuyến khích người dân tham gia giúp giảm bớt gánh nặng khi không may bị ốm đau bệnh tật. Với chính sách BHYT tự nguyện người dân sẽ tham gia theo hình thức hộ mái ấm gia đình với mức đóng giảm dần theo số lượng thành viên tham gia .
Tham khảo thêm về ” Đăng ký bảo hiểm y tế hộ mái ấm gia đình ở đâu ? Thủ tục tham gia mới nhất 2022 ” – https://thcs-thptdangha.edu.vn/bao-hiem-y-te/dang-ky-bao-hiem-y-te-ho-gia-dinh