Last Updated on 28/12 by Askoi

Hệ thống lọc nước hồ cá Koi sẽ giúp cá nhà bạn luôn khỏe mạnh nhờ có môi trường nước sạch sẽ, trong lành. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm bộ lọc nước hồ cá Koi đơn giản.

Tại sao cần phải làm bộ lọc nước hồ cá Koi?

Có rất nhiều người mặc dù đã lắp đặt hệ thống lọc nước nhưng do lắp sai vị trí, không phù hợp, thiếu thiết bị lọc, phụ kiện hồ cá koi hoặc làm không đúng quy trình… tất cả đều có thể ảnh hưởng không tốt đến môi trường sống của cá. Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đúng cách sẽ giúp mang lại cho hồ cá nhà bạn những lợi ích sau:

 • Bộ lọc nước hồ cá koi giữ vai trò chính trong việc vệ sinh và cải tạo nguồn nước của toàn bộ khu thủy sinh trong hồ, giúp lọc sạch nước ở vùng mặt thoáng và mặt đáy hồ.
 • Tạo ra dòng chảy nhỏ trong hồ hình thành những khu vực đối lưu nhỏ cho cá KOI bơi lội.
 • Hút và loại bỏ các sinh vật, rêu, tảo ở đáy hồ, mặt hồ, thành của hồ.
 • Loại bỏ chất thải do phân cá để lại hoặc thức ăn thừa đã bị lắng cặn.
 • Cải thiện môi trường nước, tiết kiệm thời gian và chi phí thay nước hồ thủ công.
 • Hồ cá koi luôn trong mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và giúp cho chúng ta ngắm cá được dễ dàng hơn.

Mời bạn tham khảo ngay các loại máy lọc phổ biến cho hồ cá koi.

Những bộ phận của bộ lọc nước hồ cá Koi tiêu chuẩn

Có nhiều công cụ, trang thiết bị để cấu thành nên một hệ thống lọc nước hồ cá koi. Tuy nhiên một bộ lọc nước hồ cá koi không thể thiếu 5 bộ phận quan trọng sau:

Bộ phận hút

Bao gồm hút đáy và hút mặt, bảo vệ vệ sinh đáy hồ và mặt hồ .

 • Hút đáy: Hồ chính sẽ thông với một ngăn của hồ lọc và được nối với nhau bằng đường ống hút đáy. Ngay khi bắt tay vào xây hồ cá koi thì người làm hồ phải tính toán cẩn thận để lượng nước hồ bơm tuần hoàn sẽ được trả về đạt đủ lưu lượng.
 • Hút mặt: Hay còn được gọi là skimmer có nhiệm vụ thu nước trên bề mặt hồ chính để đưa về hồ lọc. Tương tự hút đáy, nước trên mặt hồ cũng sẽ chảy vô ngăn lắng của hồ lọc. Tất nhiên, phần kích thước của đường ống cũng phải được tính toán từ trước cho phù hợp.

Bộ phận đẩy

Công dụng đa phần của bộ phận đẩy nước đó là giúp tạo luồng nước trong hồ cá, tạo môi trường tự nhiên oxy không thay đổi giúp cá koi dễ thở. Bao gồm đẩy lên thác suối ( nếu bạn có phong cách thiết kế thêm một thác nước ) và đẩy trong hồ ( đẩy đáy mà đẩy mặt ) .

Bộ phận xả

Bao gồm xả cạn hồ cá và xả cặn bẩn do cá thải ra trong quy trình sống. Đây là một trong những phần quan trọng để gia chủ hoàn toàn có thể vệ sinh hồ cá. Lưu ý : phần này cần được đo lường và thống kê trước nhất khi khởi đầu xây đắp hồ cá để tránh phải lật lên tái tạo sau khi thả cá xuống nuôi .

Bộ phận lọc

Bao gồm lọc thô và lọc tinh. Bộ phận này giữ cho nước trong hồ luôn được sạch, loại bỏ các tạp chất bẩn.

Cách làm bộ lọc nước hồ cá Koi đơn giản

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi này rất thuận tiện phong cách thiết kế, dễ xếp gọn, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, sức lực lao động cũng như thuận tiện di tán về sau .
Đầu tiên bạn chọn két nhựa có size : Dài 64 cm x Rộng 39 cm x Cao 24 cm. Tiếp theo cần khoan lỗ phần đáy để tạo giàn mưa, xé nước .. sử dụng mũi khoan sắt 8 mm, tùy vào sở trường thích nghi mỗi người thích nước xé nhỏ hoặc to, mức tối thiểu là mũi khoan 4 mm trở lên. Cách setup vật tư lọc từng tầng như sau :

Setup tầng 1 của bộ lọc

Phần đáy của két nhựa ở tầng này cần khoan lỗ nhiều cho nước thoát ra, bảo vệ lưu lượng nước về hồ cá không bị tràn. Có thể khoan nhiều lỗ tròn to tạo giàn mưa, hoặc rạch ngang thùng để nước chảy như thác tạo được oxi mạnh, hoặc khoang 1 lỗ to nối ống nhựa cho nước chảy về hồ tạo luồng đồng thời để giảm tiếng ồn, tùy theo nhu yếu mỗi người .
Thứ tự setup của các thành phần như sau : Sử dụng 1 tấm Jmat dưới đáy + 1 bao nham thạch + Thêm tấm Jmat trên cùng đậy lại. Tấm Jmat ở tầng này giúp giảm tiếng ồn của nước chảy, là nơi trú ẩn của vi sinh vật và lọc cặn bã 1 phần .

Xem chi tiết cụ thể về cấu trúc, tính năng của Vật liệu lọc hồ cá koi

Các bước setup tầng 2

Tầng 2 của bộ lọc nước hồ cá koi sẽ có các thành phần : 1 thùng sứ lọc dạng thanh, 2 tấm Jmat. Cách sắp xếp như sau :

 • Dưới đáy dùng 1 tấm bùi nhùi Jmat.
 • Sau đó xếp dọc 24 thanh sứ. Tiếp tục xếp ngang chồng lên thêm 24 thanh sứ ( tổng 2 lớp là 48 thanh sứ).
 • Và trên cùng phủ 1 tấm Jmat lại.

Cần sắp xếp dàn đầy kết nhựa, nên xếp theo kiểu kim tự tháp, hoặc lớp dọc – lớp ngang chồng lên nhau. Cũng có thể đập gãy các thanh sứ, tạo bề mặt lồi lõm, khúc khuỷu để tăng khả năng va đập của nước, xé nước, tạo ra nguồn oxi dồi dào.

Sắp xếp các thành phần cho tầng 3 của bộ lọc

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi cho tầng 3 sẽ gồm có 2 tấm bông lọc và 1 tấm Jmat. Thứ tự sắp xếp dưới cùng sẽ là tấm Jmat. Sau đó đến 2 lớp bông lọc. Có thể phong cách thiết kế ống nước nguồn vào xé nước nhỏ và tràn đều khắp mặt phẳng bông lọc .

Như vậy, cách làm bộ lọc nước hồ cá Koi không quá phức tạp nhưng cần được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận.