Sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến cùng hai mùa “ Cô-Vy ” đã biến hóa trọn vẹn thói quen shopping của hầu hết mọi người – mọi thứ diễn ra trên các nền tảng trực tuyến. Chính vì vậy, nhiều công ty, shop cần đến các nhân viên cấp dưới trình làng loại sản phẩm trực tiếp, tiếp thị loại sản phẩm trên mạng xã hội .

Công việc mới lạ này được gọi là cộng tác viên bán hàng online. Vậy cộng tác viên bán hàng online là gì? Công việc hàng ngày của họ là gì? Và công việc mới này có tiềm năng ra sao trong bối cảnh hiện tại? Cùng Glints tìm hiểu tất tần tật về công việc cộng tác viên bán hàng nhé!

Cộng tác viên là gì?

Trước khi biết làm cộng tác viên bán hàng online là gì, cùng nhau tìm hiểu về khái niệm cộng tác viên. Cộng tác viên đóng vai trò như là người hỗ trợ thực hiện các dự án, đồng thời thực hiện các công việc phụ trợ để dự án được đẩy nhanh tiến trình hơn.

Không dừng lại tại đó, nhiều người vẫn xem việc làm cộng tác viên như một việc làm chính thức. Dù không có danh phận hay đãi ngộ chính thức tại công ty, họ lại hoàn toàn có thể trở thành cộng tác viên của nhiều công ty khác nhau. Từ đó tăng mức thưởng thức và thu nhập vượt bậc hơn so với nhân viên cấp dưới chính thức .

Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Sau khi hiểu rõ về việc làm cộng tác viên, vậy cộng tác viên bán hàng online là gì ? Cũng giống như bao cộng tác viên, cộng tác viên bán hàng online là người ra mắt loại sản phẩm, tiếp thị mẫu sản phẩm trên Internet và đồng thời là người xác nhận các đơn hàng đã chốt .
cộng tác viên online là gìCộng tác viên bán hàng online là gìNhững đầu việc làm ấy sẽ trọn vẹn được thực thi trên Internet thay vì các kênh kinh doanh truyền thống cuội nguồn. Mức lương ( chiết khấu ) của cộng tác viên bán hàng online sẽ phụ thuộc vào vào số lượng loại sản phẩm họ bán được trong ngày ( hoặc tháng ) .

Ưu điểm và nhược điểm khi làm cộng tác viên bán hàng online

Bất kể ngành nghề nào cũng có những ưu điểm và điểm yếu kém. Cộng tác viên bán hàng online không nằm ngoài điều đó ! Cùng nhau tìm hiểu và khám phá những ưu điểm và điểm hạn chế của việc làm này, từ đó bạn sẽ xác lập được liệu mình có tương thích với việc làm này hay không nhé !

Ưu điểm đối với cộng tác viên bán hàng online

Không cần vốn

Một lợi thế nổi trội nhất của việc làm cộng tác viên bán hàng online là không cần phải bỏ vốn, hoặc bạn chỉ cần bỏ một lượng vốn rất ít. Nếu bạn khôn khéo và nhạy bén, bạn hoàn toàn có thể bán được rất nhiều loại sản phẩm, từ đó nhận được rất nhiều chiết khấu dựa trên số lượng loại sản phẩm. Hơn cả, bạn không phải là người trực tiếp hứng chịu nếu như có thua lỗ .

Tận dụng thời gian rảnh 

Một khi trở thành cộng tác viên bán hàng online, bạn hoàn toàn có thể bán hàng bất kể khi nào bạn rảnh. Công việc này phần nhiều không tốn quá nhiều công sức của con người, vì mọi hình ảnh, nội dung, … đã có sẵn. Nhiệm vụ chính của bạn là đăng bài, tư vấn và chốt đơn mà thôi !
cộng tác viên bán hàng onlineƯu điểm của cộng tác viên bán hàng online

Tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng bán kinh doanh

Nếu bạn đang là sinh viên hoặc đang nhen nhóm dự tính kinh doanh thương mại, việc làm cộng tác viên bán hàng online hoàn toàn có thể là một bước đệm vững vàng. Bạn sẽ phần nào hiểu được tiến trình một món hàng được bán ra, cũng như hiểu rõ những nỗi trăn trở thông dụng của người mua trước khi quyết định hành động mua hàng, …

Lợi nhuận cao

Một khi triển khai việc làm cộng tác viên bán hàng online, bạn hoàn toàn có thể kiếm được thêm thu nhập tốt tùy vào sự khôn khéo và nhạy bén của mình. Sản phẩm sẽ không có mức giá cố định và thắt chặt, mà bạn hoàn toàn có thể xê dịch mức giá cao hơn một chút ít để hưởng phần dư. Điều này sẽ phụ thuộc vào rất nhiều vào kỹ năng và kiến thức tiếp xúc, năng lực tư vấn nhiệt tình và cả “ duyên ” bán hàng nữa đấy !

Nhược điểm đối với cộng tác viên bán hàng online

Rủi ro từ doanh nghiệp/nhà bán lẻ không uy tín

Trên thị trường lúc bấy giờ có rất nhiều doanh nghiệp, shop kém uy tín. Sản phẩm không chất lượng, lừa dối người mua, lừa đảo nhân viên cấp dưới, … là điều rất dễ phát hiện. Chính vì vậy, các bạn cộng tác viên bán hàng online cần cẩn trọng trong việc lựa chọn các shop, công ty uy tín .

Khách hàng “bom hàng” 

Vì không có nhiều ràng buộc với người mua trong quy trình đặt hàng, đã không ít lần các shop, doanh nghiệp khóc thét vì bị “ bom hàng ” số lượng hớn. Để hạn chế tối đa rủi ro đáng tiếc này, bạn cần kiểm tra thật tỉ mẩn thông tin của người mua, gọi điện xác nhận và có những thỏa thuận hợp tác, ràng buộc để hạn chế rủi ro đáng tiếc trá hình đặt hàng rồi “ bom hàng ” .

Cộng tác viên bán hàng online làm những công việc gì? 

Mỗi ngày, việc làm của cộng tác viên bán hàng online là gì ? Dưới đây là 1 số ít đầu việc cơ bản mà họ phải thực thi hàng ngày :

  • Đăng tải hình ảnh và thông tin sản phẩm trên các kênh mạng xã hội.
  • Viết những lời mời chào lôi cuốn, hấp dẫn để mọi người chú ý đến sản phẩm. 
  • Liên tục trả lời tin nhắn, bình luận của người mua hàng.
  • Giải đáp mọi thắc mắc, khiếu nại của khách hàng.
  • Xác nhận các đơn hàng đã chốt; sau đó ghi rõ các thông tin cần thiết để chuyển tiếp cho bộ phận giao hàng.
  • Hiểu rõ về những thông tin liên quan đến sản phẩm mà bạn đang bán.
  • Tìm tòi những kênh và phương thức bán hàng hiệu quả, sáng tạo phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng của cửa hàng.

Kinh nghiệm làm cộng tác viên bán hàng online? 

Đảm nhiệm nhiều đầu việc khác nhau, vậy làm thế nào để trở thành một cộng tác viên bán hàng online ? Cùng Glints tìm hiểu và khám phá dưới đây nhé !

1. Tìm hiểu sản phẩm bạn muốn bán

Đầu tiên và trên hết, bạn phải thực sự hiểu rõ mẫu sản phẩm mà bạn đang muốn bán là gì ? Sản phẩm ấy liệu có đang thật sự tiềm năng trên thị trường hay không ? Sản phẩm ấy có thuận tiện nhắm vào nhóm đối tượng người dùng người mua lớn hay không ?
Sau khi lựa chọn được loại sản phẩm, ngành hàng bạn mong ước, bạn cần hiểu rõ tường tận về loại sản phẩm và mọi thông tin tương quan đến nó. Một khi hiểu mẫu sản phẩm, bạn sẽ tự tin tư vấn và ra mắt nó đến với mọi người .
cong tac vien ban hang onlineTìm hiểu sản phẩmMỗi món hàng sẽ ship hàng cho những nhóm đối tượng người dùng khác nhau. Là một cộng tác viên bán hàng online, trước khi triển khai bán hàng thì bạn phải biết đối tượng người tiêu dùng của mẫu sản phẩm là ai, họ có những nét tính cách nào, họ đang có những trăn trở nào, … Từ đó, bạn sẽ tìm ra phương pháp tiếp cận hiệu suất cao nhất .

2. Tìm hiểu doanh nghiệp, chủ cửa hàng, nhà cung cấp uy tín

Chọn ngành hàng, sản phẩm phù hợp thôi chưa đủ. Điều quan trọng nhất vẫn phải là tìm hiểu và chọn lựa doanh nghiệp, cửa hàng và nhà cung cấp sản phẩm uy tín. Một lưu ý nhỏ là bạn có thể liên lạc trực tiếp với họ, đặt ra những câu hỏi để xác định liệu đây có phải là nơi uy tín hay không. 

Dưới đây là một vài tiêu chuẩn mà bạn cần chú ý quan tâm khi lựa chọn các doanh nghiệp hay shop :

  • Có một nguồn hàng chất lượng và liên tục.
  • Cửa hàng, doanh nghiệp có những điều khoản rõ ràng đối với các cộng tác viên;…
  • Có những cam kết cụ thể về chiết khấu, quyền lợi, trách nhiệm của cộng tác viên. 

3. Ký hợp đồng rõ ràng với bên đối tác

Một khi quyết định hành động trở thành cộng tác viên bán hàng online, bạn phải xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như tiền nong, chủ trương mẫu sản phẩm, nghĩa vụ và trách nhiệm giữa các bên. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những tranh chấp không đáng có trong quy trình bán mẫu sản phẩm .
Bên cạnh đó, cộng tác viên bán hàng online trọn vẹn hoàn toàn có thể nhu yếu doanh nghiệp, shop ký kết các hợp đồng thỏa thuận hợp tác, chủ trương, cách phân loại Xác Suất doanh thu, … thật rõ ràng .

4. Lựa chọn kênh bán hàng hiệu quả 

Như đã đề cập bên trên, có rất nhiều kênh bán hàng trong thời gian hiện tại, đặc biệt quan trọng khi nhu yếu shopping online của mọi người ngày càng ngày càng tăng. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít sàn thương mại điện tử phổ cập như Shopee, Lazada, Tiki, … hoặc bán trực tiếp trên thông tin tài khoản cá thể của mình .

5. Cộng tác viên bán hàng online nên đầu tư vào nội dung bài đăng

Khi triển khai việc làm cộng tác viên kinh doanh thương mại online, các chủ shop, công ty sẽ phân phối không thiếu hình ảnh và nội dung của loại sản phẩm để bạn đăng tải. Tuy nhiên, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo những nội dung mới lạ, lôi cuốn để việc bán hàng diễn ra thuận tiện hơn .
Một chú ý quan tâm ở đây đó là những thông tin bạn tự tạo ra phải có sự chuẩn xác và nên nhận được sự kiểm duyệt của chủ shop, shop trước khi chúng được đăng tải trên các kênh mạng xã hội .

Kết luận

Có thể nói, việc làm cộng tác viên bán hàng online không phải là việc làm khó, nhưng lại yên cầu khá nhiều những kỹ năng và kiến thức mềm để việc kinh doanh diễn ra thuận tiện. Nếu bạn đang muốn kiếm thêm thu nhập hoặc muốn tìm hiểu và khám phá nền tảng về nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại, đây sẽ là một việc làm rất tương thích đấy !
Bài viết có có ích so với bạn ?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt nhìn nhận : 1 Chưa có nhìn nhận nào ! Hãy là người tiên phong nhìn nhận bài viết. Chúng tôi rất buồn khi bài viết không có ích với bạn Hãy giúp chúng tôi cải tổ bài viết này ! Làm sao để chúng tôi cải tổ bài viết này ? Tác Giả

Nghia Nguyen

“My name means ‘tons of meaningfulness’. How can we live a meaningless life, right?”

See author’s posts