Thời tiết giờ đây đã bước sang mùa hè. Người ta gọi mùa hè là mùa của liên hoan, đi dạo và du lịch. Hằng năm cứ vào gần dịp tết trung thu mấy đứa trẻ con trong xóm chúng tôi lại nô nức chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc thi cắm trại. Theo chặng đường tôi lớn, cắm trại trở thành một kí ức thật đẹp. Bài viết sau đây tôi sẽ gợi ý cách làm cổng trại bằng tre đẹp và đầy phát minh sáng tạo nhé

Ưu điểm của cách làm cổng trại bằng tre

Tiêu chí của một cổng trại gồm 2 yếu tố. Thứ nhất là chắc như đinh, yếu tố này được nhìn nhận dựa trên tỉ lệ, bố cục tổng quan và vật liệu của trại. Thứ hai là thẩm mỹ và nghệ thuật điều này được nhìn nhận trải qua cách trang trí, tô vẽ và phong cách thiết kế phụ kiện đi kèm .
cách làm cổng trại bằng tre 05
Với cả hai tiêu chuẩn trên thì tre là một trong nguyên vật liệu thích hợp nhất để làm trại. Tre bền, tre đẹp, tre chắc như đinh. Tre có sẵn, dễ kiếm, dễ mua, dễ gia công. Tre còn là hình tượng đẹp cho văn hóa truyền thống dân tộc bản địa, phẩm chất con người Nước Ta. Những chiếc cổng trại bằng tre cho nên vì thế luôn chiếm được sự ưu tiên rất lớn .

Nói vậy không có nghĩa là chỉ có tre mới làm được cổng trại. Tùy theo hoàn cảnh và mục đích sử dụng mà có thể chọn nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: gỗ, rơm, ống nhựa, bìa mô hình, xốp, hay dừa…

Tham khảo một số mẫu cổng trại bằng tre đẹp

cách làm cổng trại bằng tre 02Cổng trại bằng tre đẹp tinh tế, mang phong vị sơn thủy của chốn thanh tịnh.
cách làm cổng trại bằng tre 01Cổng trại bằng tre mộc mạc nhưng lại thấm đượm hồn quê

cách làm cổng trại bằng tre 03Cổng trại đẹp nhất trong cuộc thi trại hè được làm từ tre

Cách làm cổng trại bằng tre đẹp lung linh

Bước một lên ý tưởng

ách làm cổng trại bằng tre 09
Để làm ra một cổng trại bằng tre đẹp thì thứ nhất bạn phải lên sáng tạo độc đáo, concept hoàn hảo. Trong bước này bạn cần chọn hình dáng cổng ( kiểu vuông, tròn, chữ nhật, vòm, hay hình chiếc thuyền, ngôi sao 5 cánh … ). Sau đó bạn sẽ phải phác thảo quy mô trên giấy và xác lập size đúng chuẩn của từng tiểu tiết. Sau khi lên ý tưởng sáng tạo xong thì bạn cần dự trù nguyên vật liệu cũng như kinh phí đầu tư sao cho hài hòa và hợp lý .

Bước hai chuẩn bị

Theo như bước một, tất cả chúng ta đã có một list các nguyên vật liệu cần sẵn sàng chuẩn bị cũng như số lượng thiết yếu. Điều giờ đây là chọn nguồn nguyên vật liệu tương thích. Một lời khuyên dành cho các bạn là hãy tận dụng tối đa nguyên liệu tự nhiên tức là hoàn toàn có thể tự tìm kiếm. Tránh đi mua vì tốn kém .

Thông thường để làm cổng trại bằng tre thì những vật liệu không thể thiếu đó là: Tre, nứa, keo, cưa, kéo, kìm, dây buộc, có thể chuẩn bị thêm sơn. Đó là những vật liệu đơn giản là dựng, còn để trang trí thì tùy theo sự sáng tạo và ý tưởng của các bạn sẽ có những vật liệu khác nhau.

Bước ba tiến hành dựng

Dựng một cổng trại bằng tre không khó, tuy nhiên cũng sẽ tốn chút sức. Nếu bạn muốn có một cổng trại đơn giản thì hoàn toàn có thể dựng 4 thân tre hai bên thành hình hộp chữ nhật. Nếu bạn muốn độc lạ thì hoàn toàn có thể cưa, cắt tỉa để dựng thành những hình chóp, mái vòm, mái cong tùy thích .

Dù thiết kế kiểu nào cũng phải đảm bảo ba yếu tố: cân đối, chắn chắn và tiện lợi. Đôi khi có những cổng trại rất đẹp, rất cầu kì nhưng lại quá tốn kém và không chắc chắn thì đó cũng không được coi là cách làm cổng trại bằng tre hợp.

Bước bốn trang trí

Sau khi đã dựng cơ bản được khung trại thì bước tiếp theo là trang trí cổng trại. Chúng ta hoàn toàn có thể tùy sức phát minh sáng tạo hoàn toàn có thể dùng rơm, rạ, lá cây, xốp, bông tùy ý để đính gắn để cổng trại thêm đẹp và tự nhiên .
cách làm cổng trại bằng tre 10
Ngày nay, cứ vào mỗi dịp trung thu, 8/3, 26/3, 30/4 hay 20/11 thì tại nhà trường và địa phương thường đều tổ chức triển khai hoạt động giải trí cắm trại không chỉ cho học viên, mần nin thiếu nhi mà cả thầy cô giáo. Mục đích của hoạt động giải trí này không riêng gì để đi dạo, mà còn để kết nối học viên, tạo niềm tin hoạt động giải trí nhóm, tập thể, hòa mình hơn với vạn vật thiên nhiên cũng như hạn chế trẻ nhỏ sử dụng thiết bị số .
Tuy nhiên cũng có rất nhiều hoạt động giải trí thương mại, dịch vụ trang trí cổng trại có sẵn, hay những tranh chấp vì thành tích làm hoạt động giải trí cắm trại mất đi những ý nghĩa đẹp khởi đầu vốn có. Và hoạt động giải trí cắm trại chỉ thực sự ý nghĩa khi tất cả chúng ta cùng nhau đàm đạo, đi dạo và tự tay ghép những mảnh ghép để hoàn thành xong nó. Chúc các bạn có một mùa hè thật vui tươi bên những cổng trại xinh xắn cùng mái ấm gia đình, bè bạn .