Trong thời đại cách mạng 4.0 lúc bấy giờ, ngành Marketing đang có những biến hóa mạng mẽ về cách phương pháp và hình thức từ Marketing truyền thống cuội nguồn đến Digital Marketing. Và không phải ai cũng biết cách làm Digital Marketing một cách đúng đắn hay tích hợp các kênh truyền thống lịch sử và kỹ thuật số để cộng hưởng hiệu suất cao .
Bài viết dưới đây sẽ chuyền tải một cách tổng quan cách làm Digital Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ từ bước mở màn lên ý tưởng sáng tạo cho đến khi thực thi .

1. Đầu tiên phải tạo một kế hoạch Digital Marketing toàn diện và tổng thể

1.1 R – Research ( Nghiên cứu ) 

Đây là việc làm tiên phong và cực kỳ quan trọng so với bất kể một hoạt động giải trí Marketing nào không riêng gì truyền thống cuội nguồn hay Digital. Là bước đệm tiên phong trong cách làm Digital Marketing giúp bạn tạo ra được các kế hoạch Marketing đúng đắn, tạo ra các mẫu sản phẩm mới phân phối nhu yếu của người dùng hay giảm thiểu rủi ro đáng tiếc xuống mức thấp nhất .

Có 4 yếu tố bạn phải nghiên cứu:

Sản phẩm, dịch vụ

Hiểu mẫu sản phẩm của bạn theo nhiều góc nhìn khác nhau để tạo ra sự độc lạ so với đối thủ cạnh tranh và khiến người tiêu dùng ấn tượng vì những quyền lợi mà họ không ngờ tới .

Khách hàng

Phân tích kỹ bức tranh người mua của bạn, phân loại tập người mua lớn tiềm năng thành các nhóm nhỏ trải qua hành vi, sở trường thích nghi, nhân khẩu học, khu vực. Càng cụ thể bao nhiêu bạn càng biết cách tối ưu nội dung quảng cáo đến từng đối tượng người tiêu dùng người mua .

Chính mình

Hãy nghiên cứu và phân tích điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp và các chiến dịch Digital Marketing, tìm kiếm những điểm tốt cần được phát huy và phát hiện ra những điểm yếu để sửa chữa thay thế. Nguyên lý thùng gỗ đã chỉ ra rằng thanh ngắn nhất sẽ làm cho thùng gỗ không khi nào đầy nước cho nên vì thế nếu xử lí được điểm yếu bạn sẽ cải tổ được rất nhiều tình hình kinh doanh thương mại của mình .

Đối thủ

Hãy học hỏi từ đối thủ cạnh tranh để từ đó bạn hoàn toàn có thể làm tốt hơn và tạo ra sự độc lạ. Nhưng không nên quá sa đà sẽ khiến bạn giống như đang copy đối thủ cạnh tranh .

1.2 Marketing Mix

Đây là bước bạn quyết định hành động lựa chọn sẽ bán mẫu sản phẩm gì, đến đối tượng người dùng người mua nào, ở đâu và quảng cáo như thế nào. Tất cả các quyết định hành động, lựa chọn này sẽ dựa vào tác dụng mà bạn nghiên cứu và phân tích được ở bước Nghiên cứu .

Chiến lược loại sản phẩm – Product

Hãy lựa chọn mẫu sản phẩm có nhu yếu và thị trường mặc dầu là thị trường ngách để bảo vệ đầu ra cho mẫu sản phẩm .

Chiến lược về giá – Price

Giá một loại sản phẩm ngoài dựa vào các yếu tố giá gốc mà còn phải dựa vào giá thị trường cung và cầu, giá trị vô hình như tên thương hiệu, độ hài lòng trong nhận thức của người mua do đó hãy tăng giảm giá một cách tương thích để bảo vệ doanh thu mà vẫn làm người mua hài lòng .

Chiến lược về phân phối – Place

Hiểu hành vi người mua thường mua hàng ở đâu trên trực tuyến để tập trung chuyên sâu tiếp thị tại kênh đó ví dụ Facebook, Google, Thương mại điện tử hay TV .

Chiến lược chiêu thị – Promotion

Lựa chọn các công cụ mà người mua hay sử dụng nhất để lên các kế hoạch nội dung và bán hàng hiệu suất cao .

  • SEO ( Search Engine Marketing ) : Landing Page ( Sale Page, Lead Generation Page tích lũy thông tin, Click-Through
  • Page trung gian quy đổi ), Website, PR, Review, …
  • Quảng cáo Google ( Google Adwords ) : Sale Page, PR, …
  • Social Media Marketing : Facebook Marketing, Blog Marketing, Chatbot, …
  • E-Mail Marketing : Khuyễn mãi, giảm giá, Tri ân, …
  • Mobile Marketing : SMS, …

  1.3 Theo dõi nhìn nhận

  Xuyên suốt quy trình triển khai chiến dịch Digital Marketing, không phải chiến dịch nào cũng đi theo kế hoạch được vạch ra do đó bạn luôn phải thực thi các hoạt động giải trí đo lường và thống kê, kiểm tra các công cụ, hoạt động giải trí quảng cáo bằng các chỉ số như Click, Impression, CTR, CPC, Conversions, CR, CPA qua đó phát hiện ra hoạt động giải trí nào là hiệu suất cao, hoạt động giải trí nào không để có sự hiệu chỉnh cho tương thích nhằm mục đích đạt được hiệu suất cao mà bạn đề ra bạn đầu .

  2. Các bước Digital Marketing cho SEO hiệu suất cao

  Bước 1 : Nghiên cứu

  Nghiên cứu là bước rất quan trọng trong quy trình làm SEO bởi không giống với quảng cáo trả phí hoàn toàn có thể thống kê giám sát hiệu quả trong thời hạn ngắn còn với SEO để xem sự hiệu suất cao bạn sẽ phải mất nhiều thời hạn mới biết được mình đã làm đúng hay sai, khi đó việc sửa lại sẽ tốn thêm nhiều công sức của con người. Cho nên hãy nỗ lực làm đúng ngay từ đầu để tránh tiêu tốn lãng phí nhân lực và tài lộc .
  Người làm SEO nên tập trung chuyên sâu nghiên cứu và điều tra về thị trường mẫu sản phẩm, hành vi người mua trên công cụ tìm kiếm và đối thủ cạnh tranh để từ đó suy ra các từ khóa. Nên sử dụng 1 số ít tools tương hỗ quy trình này như : Ahref, keywordtools.io, …
  Các từ khóa nên phân loại rõ ràng như từ khóa chung, từ khóa riêng, từ khóa ngách và từ khóa bị bỏ quên để thuận tiện quản lí .

  Bước 2 : Lập kế hoạch SEO

  Mỗi một ngành đều có cả ngàn từ khóa vậy làm thế nào để chọn từ khóa nào là trước từ khóa nào làm sau ?
  Chọn những từ khóa bán hàng để làm trước cho các trang đích marketing page để quy đổi bán hàng ngay từ đầu .
  Xây dựng content cho từ khóa bị bỏ quên để phân phối nhu yếu của người mua tăng qua đó tăng thời hạn trên trang và thỏa mãn nhu cầu các yếu tố người dùng UX / UI để nâng chất lượng Website .
  Sử dụng timeline và đặt ra các KPI cho website như bao nhiêu lượt traffic một tuần hay tháng để lựa chọn từ khóa và viết bao nhiêu nội dung cho tương thích ..

  Bước 3 : Tối ưu SEO Onpage

  Mọi yếu tố tương quan đến website bạn sẽ làm trong bước tối ưu SEO Onpage, Có một số ít yếu tố quan trọng bạn cần chăm sóc để biết mình đã tối ưu cho website chưa :

  1. Readability : Đây là yếu tố tương quan đến trình diễn trong bài viết giúp tối ưu tốt nhất cho người đọc .
  2. Chèn từ khóa đúng chuẩn trong tiêu đề
  3. Tối ưu URL : Ngắn gọn, tương quan đến bài viết ,
  4. Nếu hoàn toàn có thể bạn nên chèn từ khóa chính và phụ trong các thẻ tiêu đề chính H1, thẻ tiêu đề phụ H2, H3, …
  5. Hình ảnh : Thêm từ khóa vào thẻ “ Alt ” của hình ảnh
  6. Meta Description : Đây là nội dung duy nhất hoàn toàn có thể tương hỗ cho Title khi hiển thị trên Google cho nên vì thế hãy viết thật hay để kích thích người dùng click. Nếu được bạn nên chèn thêm cả từ khóa .
  7. Nội dung bài viết nên có chiều sâu về một vấn đề người dùng quan tâm để khiến người dùng ở lại lâu trên trang và có link điều hướng đến các bài viết chuyên gia khác giúp giảm ti lệ thoát trang.

  8. Internal link ( link nội bộ ) giúp Google thuận tiện khám phá mạng lưới website của bạn .
  9. Outbound link ( link bên ngoài ) link với website khách giúp Google hiểu chủ đề bài viết hơn .
  10. Cải thiệt vận tốc load website và giao diện tương thích với máy tính và điện thoại thông minh. Hiện tại Google đang nhìn nhận cao việc đó .
  11. Thay đổi giao diện để thân thiện hơn với người dùng. Ví dụ : nâng cấp cải tiến thanh menu giúp người dùng tìm kiếm nhanh hơn, tất quảng cáo pop-up để tránh làm phiền, …
  12. Sử dụng htttps không những giúp bảo mật thông tin thông tin tốt hơn mà nó cũng là một tiêu chuẩn của Google .

  Bước 4 : Tối ưu SEO Offpage

  Nếu SEO Onpage là tối ưu các yếu tố bên trong một website thì SEO Offpage là tối ưu những gì bên ngoài một website. Và yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tác động đến thứ hạng trên Google chính là backlink .

  4.1 Diễn đàn / blog

  Bạn hoàn toàn có thể tìm đến các trang có cùng nghành nghề dịch vụ với website của bạn để đăng các bài viết có link trỏ về website của mình. Nếu nội dung bạn tạo ra thực sự mê hoặc, nó sẽ được san sẻ thoáng đãng. Nhờ đó tăng thời cơ xếp hạng tốt hơn trong tác dụng tìm kiếm .

  4.2 Mạng xã hội

  Cũng giống như trên forum, bạn hoàn toàn có thể san sẻ link trỏ về website trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Google +, Twitter …
  Ngoài ra các trang mạng xã hội rất dễ san sẻ nên hãy góp vốn đầu tư cho nội dung bài viết để kích thích người dùng click vào link hoặc dễ viral .

  4.3 Báo chí và đăng bài PR

  Bạn hoàn toàn có thể nhờ một bên thứ 3 như các trang báo chí truyền thông điện tử để PR cho website của bạn. Đây là cách rất tốt cho website của bạn bởi người dùng có khuynh hướng tin yêu các bài báo sẽ dễ click vào link hơn, ngoài những các tờ báo thường có lượng PageRank lớn sẽ giúp tăng uy tín cho website của bạn. Tất nhiên bạn sẻ phải trả một khoản phí để được họ PR .

  4.4 Youtube

  Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 sau Google. Cho nên nhất thiết bạn phải có một trang Youtube riêng cho doanh nghiệp của mình để tiếp cận đến các người mua tiềm năng trên kênh này. Các video về review, hướng dẫn sử dụng, … sẽ rất có ích cho người dùng
  Và các liên kết bạn đặt trên các clip Youtube ( trong diễn đạt ) rất có giá trị và giúp cải tổ SEO rất nhiều .

  Bước 5 : Phân tích giám sát bổ trợ

  Đây là bước quan trọng để biến những nội dung từ tệ thành tốt và từ tốt thành xuất sắc. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 số ít công cụ để theo dõi và nghiên cứu và phân tích độ hiệu suất cao của SEO như Google Analytics và Google Search Console .
  Một số yếu tố cần xem xét như : Traffic ( lưu lượng truy vấn ), Time on site ( thời hạn trên trang ), Bouncerate ( tỏ lệ thoát trang ), thứ hạng tìm kiếm, Tỉ lệ quay lại trang, vận tốc load trang, lập chỉ mục ( index ) website, số lượng backlink .
  Qua các yếu tố ở trên bạn sẽ biết được thực trạng của website từ đó đưa ra các giải pháp để tối ưu thêm giúp cho website ngày càng mạnh hơn .

  Bước 1 : Nghiên cứu

  Nghiên cứu thị trường để tìm ra nhu yếu về một mẫu sản phẩm, dịch vụ nào đó mà thị trường còn thiếu hay chưa bão hòa. Việc này rất quan trọng quyết định hành động đến thành bại khi kinh doanh thương mại .
  Nghiên cứu mẫu sản phẩm để hiểu sâu những quyền lợi mà nó mang lại cho người tiêu dùng để có nguyên vật liệu viết nội dung quảng cáo .
  Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh xem họ làm nội dung như thế nào, ứng dụng vào loại sản phẩm của mình và phát minh sáng tạo để làm tốt hơn tạo nên sự độc lạ. Tránh thực trạng copy

  Bước 2 : Tạo nội dung bài quảng cáo

  Áp dụng công thức AIDA ( Attention-Interest-Desire-Action ) để phát minh sáng tạo nội dung cho bài viết hay bài quảng cáo. Đây là công thức giúp điều hướng người mua từ việc đọc hết nội dung đến quyết định hành động hành vi .

  Attention – Đầu tiên là gây sư chú ý quan tâm bằng tiêu đề bài viết

  Ví dụ : Lấy lại vận may, bay ngau khí xấu
  Hot ! Hot ! Hot ! Xả toàn kho – Chỉ từ 29 k – Thả ga shopping

  Interest – Tạo sự thú vị bằng đoạn tiên phong

  Đoạn mở màn này bạn phải lý giải rõ hơn cho tiêu đề để tạo sự thú vị so với điều mà bạn muốn chuyền tải Những yếu tố, cách xử lý nó bằng loại sản phẩm hay những quyền lợi độc lạ .

  Desire – Tạo cảm xúc thèm muốn

  Tiếp tục đưa ra các yếu tố mê hoặc khác của mẫu sản phẩm dịch vụ để đẩy cảm xúc thèm muốn lên cao nhất

  kích hoạt – Kêu gọi hành vi

  Đến bước này bạn hãy tạo điều kiện kèm theo để người mua hoàn toàn có thể mua hàng một cách thuận tiện nhất. Ví dụ như nút gửi tin nhắn hay link dẫn đến giỏ hàng mua hàng ở website hay trang thương mai điện tử .
  Nếu còn điều gì làm người mua đắn đo thì bạn nên thêm yếu tố gây sự mất mát để kích thích như chỉ dành cho 30 người tiên phong, hay khuyễn mãi chỉ lê dài đến hết ngày hôm nay .

  Hình ảnh

  Ngoài phần nội dung thì hình ảnh cũng rất quan trọng để gây sự chú ý quan tâm cho người đọc và ảnh hưởng tác động đến việc tối ưu quảng cáo. Chọn hình ảnh có màu nóng, sáng và đẹp. Kích thước hình ảnh 900 x 900. Số lượng test chiếm ko quá 20 % khoảng trống hình để tránh việc không được duyệt .
  Đặc biệt hãy viết nội dung quảng cáo theo từng đối tượng người tiêu dùng mà bạn muốn nhắm tới. ( content cho sinh viên, content cho người có mái ấm gia đình, content cho mẹ, content cho người sau sinh … )

  Bước 3 : Tạo chiến dịch quảng cáo

  Bạn nên quan tâm những điểm quan trọng để bài quảng cáo được tối ưu :

   • Mô tả kĩ khách hàng mục tiêu đã nghiên cứu ở trên bằng khu vực, nhân khẩu học, hành vi, sở thích để bó hẹp tệp khách hàng dưới 1 triệu người. (Có thể nhiều hơn nếu khu vực rộng)
   • Nên đặt lịch kết thúc chiến dịch, Facebook sẽ tối ưu tốt hơn.
   • Nên dành một lượng ngân sách nhất định cho việc test A/B để so sánh độ hiệu quả giữa các bài viết và tệp khách hàng.

  Bước 4 : Đánh giá chiến dịch

  Bước này nên làm trong quy trình quảng cáo và sau quảng cáo để không tiêu tốn lãng phí tiền quảng cáo .
  Sau khi đã test A / B, lọc ra nội dung và target được cho là hiệu suất cao nhất .

  Khi lọc giữ lại các chiến dịch cho ra doanh thu và lợi nhuận và tối ưu thêm

  Cần phải theo dõi chiến dịch hàng ngày, xem facebook phân phối quảng cáo ở đâu, khu vực nào, thiết bị di động hay máy tính .
  So sánh và nhìn nhận dự trên các chỉ số trong thực tiễn như tương tác comment đơn hàng, … Qua đó bạn hoàn toàn có thể ép quảng cáo ở những nơi tiềm năng nhất

  B5 : Chăm sóc người mua

  Sau khi đã thuyết phục người mua mua hàng thì bạn hãy chăm nom người mua thật tốt để biến họ thành người mua trung thành với chủ và tận dụng được Marketing truyền miệng .