Espresso là một loại cafe hay tất cả chúng ta chỉ nên hiểu nó là một giải pháp pha cafe nhanh. Hôm nay, Điện máy XANH sẽ giúp bạn hiểu thêm về espresso là gì cùng với cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cafe espresso đúng là ra làm sao trong phân mục Mẹo vào nhà bếp lần này nhé !

1 Espresso là gì? Nguồn gốc của espresso

Espresso là gì?

Espresso là tên gọi để chỉ một giải pháp pha cafe trong khoảng chừng thời hạn rất ngắn, bằng cách cho lượng cafe ( được xay mịn ) vừa phải vào thiết bị giống như tấm lọc. Sau đó, dưới áp suất lớn của máy pha cafe cùng với nước nóng ( có nhiệt độ tương thích ) đi qua thiết bị lưới lọc có chứa bột cafe, sẽ cho ra cafe espresso .
Có lẽ vì thế, sau này espresso đa số được hiểu là một loại cafe nhiều hơn so với việc nghĩ đến là chiêu thức pha chế cafe .

Espresso là gì?

Nguồn gốc và hình thành phát triển của espresso

Espresso có nguồn gốc từ nước Ý, nó Open vào những năm 1930 và thông dụng trong các quán bar tại Ý. Sau đó, nó được nhanh gọn lan sang nước Tây Ban Nha, rồi từ từ thông dụng tại Anh từ năm 1950 và đối tượng người dùng yêu thích lúc bấy giờ đó chính là giới trẻ .
Ở Mỹ, espresso được chiêm ngưỡng và thưởng thức chung với siro để làm tăng thêm mùi vị cho đồ uống. Cho đến thời nay, espresso đã rất phổ cập tại các nước châu Á và khu vực Trung Đông khi Open hàng loạt các chuỗi cafe theo phong thái châu Âu với nhiều loại đồ uống nổi tiếng như capuccino, latte, macchiato, …

Nguồn gốc và hình thành phát triển của espresso

Thành phần của espresso

Nếu bạn chú ý, cafe espresso gồm có 2 lớp :

  • Lớp crema: là lớp màng phía trên bề mặt cà phê, có màu hơi nâu vàng tạo nên sự óng ánh cho đồ uống, đây chính là lớp bọt được tạo ra từ khí CO2 cùng với một số tinh chất và dầu vốn có trong hạt cà phê. Vì thế, lớp crema có vị khá đắng.
  • Lớp liquid: chính là phần nước cà phê phía dưới, tạo nên hương vị chính cho cà phê espresso.

Thành phần của espresso

Lượng caffeine của một tách espresso là bao nhiêu?

Để tưởng tượng được lượng caffeine trong một tách espresso là bao nhiêu, thì bạn hoàn toàn có thể so sánh nó với dòng cafe thường thì như sau :

Lượng caffeine của một tách espresso là bao nhiêu?

2 Các nguyên tắc pha espresso

Nếu bạn nắm được các nguyên tắc cơ bản, thì hoàn toàn có thể pha ra tách espresso đúng chất, thậm chí còn khai thác được hương và vị vốn có của hạt cafe khi chiêm ngưỡng và thưởng thức. Dưới đây là 4 nguyên tắc mà bạn cần tìm hiểu thêm :

Trộn espresso (miscela)

Việc trộn giữa các loại cafe sẽ tạo ra mùi vị đặc trưng cho cafe espresso. Một số loại cafe được sử dụng hoàn toàn có thể sản xuất từ Mexico, Panama, Brazil và Peru .

Trộn espresso (miscela)

Rang espresso (mano)

Để làm dậy hương thơm và vị vốn có của hạt cafe, bạn cần phải rang cafe với nhiệt độ tương thích. Điều này sẽ giúp khai thác tối ưu vị chua và vị đắng trong hạt cafe .

Rang espresso (mano)

Xay espresso (macinazione)

Quá trình xay hạt cafe cần phải diễn ra nhanh gọn để không làm giảm mùi vị của cafe khi tiếp xúc với không khí. Trung bình thời hạn xay cafe xê dịch từ 23 – 28 giây và người ta thường sử dụng máy xay kiểu Burr để thực thi xay cafe espresso .

Xay espresso (macinazione)

Pha espresso (macchina)

Ở bước pha espresso, bạn cần phải triển khai đúng tuần tự các bước trên máy để có được tách cafe espresso chất lượng nhất. Đầu tiên, bạn cho bột cafe vào bộ lọc porta, rồi dùng dụng cụ để nén với lực vừa phải .
Tiếp đó, bạn nhấn nút xả nước nóng trên máy khoảng chừng 5 giây để không thay đổi nhiệt độ nước. Sau đó, bạn mới gắn bộ lọc porta lên đầu máy và nhấn nút xả nước nóng. Lúc này, bạn nhanh tay lấy tách và đặt dưới phần vòi của bộ lọc để hứng espresso chảy xuống .
Có thể nói, espresso chính là cafe nền để tạo ra nhiều loại cafe mê hoặc như latte, macchiato, cappuccino, … và americano thông dụng nhất lúc bấy giờ .

Pha espresso (macchina)

3 Cách pha cà phê espresso

Với 4 nguyên tắc trên, giờ đây bạn hoàn toàn có thể pha cafe espresso thuận tiện với những gợi ý dưới đây :

Nguyên liệu

Như Điện máy XANH đã san sẻ phía trên, việc chọn nguyên vật liệu hạt cafe có nguồn gốc ra làm sao và loại gì thì sẽ quyết định hành động đến mùi vị của cafe espresso. Vì thế, ở khâu này, bạn hoàn toàn có thể chọn loại cafe theo sở trường thích nghi của bạn .
Thông thường, nhiều người sử dụng cafe Arabica, hoặc trộn lẫn giữa cafe Arabica và Robusta .

Nguyên liệu

Thiết bị

Nếu chưa có bột cafe xay sẵn, thì bạn cần có máy xay cafe. Ngoài ra, 1 số ít thiết bị khác như máy pha cafe, ly tách, khăn lau khô, …

Thiết bị

Định lượng

Tùy theo tuyệt kỹ riêng để cafe espresso có mùi vị đặc trưng theo khẩu vị và ý muốn của bạn. Hầu hết, các chuyên viên pha chế cafe có định lượng chuẩn sau :

  • Bột cà phê khoảng 7gr.
  • Nước sôi ở nhiệt độ từ 88 – 92 độ C.
  • Thời gian nước sôi chảy qua bột cà phê khoảng 25 giây.
  • Dung tích cà phê espresso thu được khoảng 25ml.
  • Nhiệt độ của cà phê trong ly tách dao động từ 64 – 70 độ C.
  • Hàm lượng caffeine khuyến nghị là khoảng 40mg/tách, và hàm lượng chất béo khoảng 2mg/ml.

Định lượng

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch bộ lọc porta trước khi cho bột cà phê vào. Sau đó, dùng dụng cụ nén (gọi là tamper) với lực vừa phải để nén cà phê.

Bước 2: Nhấn nút xả nước nóng trên máy để ổn định nhiệt độ của nước. Tiếp đó, bạn gắn bộ lọc porta chứa bột cà phê vào vị trí đầu ra của nước nóng.

Bước 3: Lấy tách đặt dưới vòi của bộ lọc porta, rồi nhấn nút xả nước nóng. Lúc này, nước nóng sẽ chảy qua bột cà phê, rồi nước cà phê bắt đầu chảy xuống tách phía dưới qua vòi của bộ lọc porta.

Lúc đầu, cafe sẽ có màu đen rồi chuyển sang màu nâu nhạt và dừng lại. Vậy là bạn đã pha xong tách cafe espresso .

Các bước thực hiện

Lưu ý khi pha espresso

Trong quá trình pha espresso, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên xay hạt cà phê khi cần sử dụng, để tránh cà phê bị bay mùi.
  • Độ mịn của bột cà phê cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị espresso, vì quá mịn sẽ khiến cho nước sôi dễ thấm qua và làm cho cà phê chưa đạt đủ vị vốn có, còn quá thô thì sẽ làm cho nước không thể thấm thấu và tạo ra vị nhạt cà phê.
  • Lượng bột cà phê sử dụng khoảng 7gr, tối đa 10gr.
  • Áp suất nước nên đạt khoảng 9 bars.
  • Nhiệt độ nước từ 88 – 92 độ C, có thể lên đến 95 độ C.
  • Dùng lực nén temper vừa phải (từ 15 – 20kg) để giúp cho bột cà phê dính với nhau và tạo điều kiện cho nước sôi thẩm thấu với tốc độ đạt chuẩn nhất có thể.
  • Thời gian chiết xuất cà phê espresso là từ 25 – 30 giây.
  • Lượng cà phê espresso thu được khoảng 25 – 30ml.

Lưu ý khi pha espresso

4 Một vài biến thể của cà phê espresso

Dưới đây là một số ít biến thể của cafe espresso mà bạn hoàn toàn có thể chọn dùng hoặc nhìn thấy trong thực đơn đồ uống của những quán cafe, nhà hàng quán ăn và một vài quán bar lúc bấy giờ :

Cà phê Americano

Cà phê Americano là hỗn hợp gồm có cafe espresso và nước nóng nên có vị cafe thanh nhạt hơn. Cụ thể, người ta hoàn toàn có thể dùng 1 shot espresso hòa tan với 40 – 70 ml nước nóng .

Cà phê Americano

Cà phê Tobio

Cà phê Tobio là sự tích hợp giữa cafe espresso và cafe truyền thống cuội nguồn theo tỷ suất 1 : 1. Do đó, vị của cafe Tobio có vẻ như giảm bớt vị đắng hơn một chút ít .

Cà phê Tobio

Cà phê Lungo

Với cafe Lungo, người ta sẽ sử dụng lượng nước nhiều hơn khi pha chế espresso ( chứ không phải hòa tan với nước giống như cách pha chế cafe Americano ). Do đó, lượng cafe thu được sẽ nhiều hơn so với cách pha espresso truyền thống cuội nguồn .

Cà phê Lungo

Espresso Romano

Espresso Romano không chỉ có vị đắng của cafe, mà còn có vị ngọt của đường quyện lẫn với vị chua của chanh. Đây là một biến thể khá lạ miệng nếu bạn có dịp thử .

Espresso Romano

Phân biệt tỷ lệ pha các loại cà phê espresso

Tùy theo công thức mỗi loại cafe espresso mà tỷ suất pha giữa các thành phần sẽ khác nhau. Chẳng hạn với :

  • Ristretto espresso: có tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2, nghĩa là nếu sử dụng 7gr cà phê thì bạn sẽ chiết ra được khoảng 7 – 10ml espresso.
  • Normale espresso (espresso truyền thống): có tỷ lệ từ 1:2 hoặc 1:3, nghĩa là cứ 7gr cà phê thì có thể được chiết ra khoảng 25ml espresso.
  • Lungo espresso: đây là loại cà phê có tỷ lệ cao nhất, từ 1:3 hoặc 1:4 nghĩa là nếu dùng 7gr cà phê thì sẽ chiết ra được khoảng 30ml espresso.

Phân biệt tỷ lệ pha các loại cà phê espresso

5 Cách uống espresso

Mỗi loại cafe sẽ có cách dùng khác nhau để cảm nhận đúng mùi vị vốn có của nó, bạn hoàn toàn có thể nhâm nhi và uống dạng nóng hoặc lạnh tùy theo sở trường thích nghi .
Tuy nhiên, với espresso thì bạn nên uống ngay sau khi nó được pha xong. Vì nếu để ngoài không khí lạnh kèm với sự Open của oxy trong không khí, thì cafe espresso sẽ bị giảm đi mùi vị vốn có .

Cách uống espresso

6 Sự khác nhau giữa cà phê phin và espresso

Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy cafe espresso và cafe phin khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu là người sành uống thì sẽ cảm nhận được mùi vị của chúng rất khác. Hãy dựa vào một số ít yếu tố sau để giúp bạn phân biệt :

Cà phê espresso

Cà phê phin

Nguyên lý chiết suất cà phê

Dùng áp suất hơi nước Cách thẩm thấu và nhỏ giọt

Thời gian pha

Nhanh Chậm

Bột cà phê

Mịn vừa phải Không nhất thiết phải mịn

Màu sắc nước cà phê

Có lớp màng mỏng mảnh vàng óng phía trên, cafe lợt màu hơn so với cafe phin

Thỉnh thoảng nhìn thấy lớp dầu phía trên cà phê, màu cà phê sậm hơn

Sự khác nhau giữa cà phê phin và espresso

Tham khảo thêm nhiều mẫu máy pha cà phê giá cực ưu đãi đang được kinh doanh tại Điện máy XANH để dễ dàng thưởng thức một ly cà phê thơm ngon nhé! Với những san sẻ phía trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về espresso là gì cùng với cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cafe espresso sao cho đúng cách để cảm nhận mùi vị của nó rồi nhé ! Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng 02/12/2021