Cách kiếm tiền của 100 gia đình giàu nhất Việt Nam

By Võ Tuấn Hải – Lượt xem : 10156

Ngày đăng:

/ Ngày cập nhật:

( ĐVO ) – Khi viết cuốn “ Ai là người giàu nhất Việt Nam ? ”, tôi có một thuận tiện là hầu hết những người giàu ở nước mình đều coi tôi như bạn hữu vì họ hỗ trợ vốn cho các cuộc thi lớn do báo Tiền Phong tổ chức triển khai, trong đó có cuộc thi hoa khôi .

Giới thiệu website: Chuyên gia Marketing Võ Tuấn Hải

Chính nhờ thuận tiện này nên tôi có điều kiện kèm theo hiểu sâu hơn về họ. Ngoài chân dung những người làm ăn phát đạt, tôi đã dành nhiều thời hạn để khám phá về phương pháp làm ăn, tìm hiểu và khám phá xem họ làm giàu từ đâu ? Tôi cũng khám phá thêm về các triệu phú, những người siêu giàu trên quốc tế để từ đó so sánh ở Việt Nam ta làm ăn có khác với họ không ?

cach kiem tien

Giàu nhanh, sa sút cũng nhanh

Nhiều dự báo của tôi cũng như các chuyên viên qua các bài viết về người giàu Việt Nam, nhất là về xem ra là đúng với lúc bấy giờ !
Tuy nhiên, ở xứ ta, câu vấn đáp thật đúng chuẩn về nguyên do làm giàu của họ, họ làm giàu từ đâu là rất khó .
Số liệu thống kê của 30 người giàu nhất Việt Nam trên sàn sàn chứng khoán có trên 26 % từ đất đai .
Số liệu thống kê của 30 người giàu nhất Việt Nam trên sàn sàn chứng khoán có trên 26 % từ đất đai .
Bởi nhiều người giàu không lên sàn, cả những người đã lên sàn sàn chứng khoán cũng luôn có sự biến hóa, luôn có sự quy đổi từ nghành này qua nghành khác, khó xác định. Đó là chưa kể sự thiếu minh bạch vốn đang sống sót dai dẳng ở nước ta mà công luận đang lên tiếng .

Ngay cả các thứ đã công khai, các số liệu, các loại thông tin, cả thông tin chính thống nhiều khi cũng chỉ đúng một phần. Số liệu thống kê của 30 người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán có trên 26% từ đất đai. Như vậy, gần 1/3 người giàu ở Việt Nam hoàn toàn từ . Đó là chưa tính những người có một phần, hay một nửa từ đất đai. Nếu tính chuẩn, tính hết, có thể nói hai phần ba người giàu ở nước ta là từ đất, từ “ông thần thổ địa” một thời bị lãng quên.

Tỷ như ông Phạm Nhật Vượng, người Việt Nam duy nhất lúc bấy giờ được tạp chí nổi tiếng Forbes đưa vào list triệu phú trên quốc tế với gia tài 1,5 tỷ USD ( đứng thứ 974 ). Ông Vượng khởi xướng từ sản xuất thực phẩm ăn nhanh và đất đai ở xứ người. Nhưng, khi trở lại Việt Nam, ông góp vốn đầu tư đa phần vào .
Hay ông Đoàn Nguyên Đức, khởi xướng từ sản xuất, chế biến gỗ, nhưng ở đầu cuối, vẫn là .
Sở dĩ năm qua có nhiều đại gia giảm gia tài ( trên sàn ) đến mấy chục Phần Trăm cũng là do thị trường ngừng hoạt động, hạ giá rất nhiều vẫn ít người mua. Đây là nghành nghề dịch vụ giàu lên rất nhanh, cũng là nghành sa sút nhanh, thậm chí còn có nhiều người bị phá sản, rơi vào cảnh nợ nần …
Như tôi đã nhiều lần nói đến, suốt một thời hạn dài, do cuộc chiến tranh, do chính sách quan liêu bao cấp, do triết lý “ kinh tế tài chính tiểu nông hàng ngày hàng giờ đẻ ra chủ nghĩa tư bản … ”, mà một thời ta coi tư bản như quân địch, nên ăn cơm tập thể, ở nhà lắp ghép tập thể do nhà nước phân phối, đất đai là của hợp tác, từ từ trong tư duy của dân cư, đất đai chẳng để làm gì … Cho đến khi công cuộc thay đổi khởi đầu, công nhận tư hữu, chủ trương kinh tế tài chính nhiều thành phần ( chứ không phải chỉ có một thành phần là tập thể, là công hữu về tư liệu sản xuất ) .

Làm giàu một cách bền vững

Đọc thêm bài viết:   Cách làm giàu đơn giản áp dụng cho mọi người

Đó là thời gian vào cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi mà hàng triệu người còn ngơ ngác trước một chính sách mới mà ta gọi là “ cơ chế thị trường ”, phần đông toàn bộ đang ở trên những căn hộ chung cư cao cấp tập thể nhiều tầng với các dãy “ chuồng cọp ”, chưa kịp nhìn xuống đất, chưa kịp nhớ tới việc ngàn đời nay ông cha ta thường nói về một “ mảnh đất cắm dùi ” mà nhiều năm qua không ai dám nói đến … Chính vào thời gian đó 1 số ít người có đầu óc nhạy bén, có một chút ít tiền tích góp được ( nhiều người tích góp từ quốc tế ) liền nghĩ tới đất đai. Mua đất, mua nhà, lấp ao, san vườn … với giá rất rẻ, còn rẻ như cho. Tiếp đến là biến những khu đất “ vàng ” ở TT thành phố mà trước đó là khuôn viên nhà máy sản xuất, nhà máy sản xuất, hay các căn hộ cao cấp cũ nát … thành khách sạn nhà hàng siêu thị, thành các tòa nhà tân tiến để cho các công ty quốc tế, hay tập đoàn lớn trong nước thuê, hoặc bán đứt cho các ngân hàng nhà nước, các cơ sở kinh doanh thương mại … Phải nói rằng nhiều người giàu ở ta làm ăn chính đáng, kể cả họ làm giàu từ đất đai, từ .
Nhưng, cũng có không ít người như báo chí truyền thông đã đưa tin, họ thiếu trung thực, họ lươn lẹo, ma mãnh thậm chí còn lừa đảo trong làm ăn, dùng nhiều thủ đoạn bất chính mà công luận đã lên tiếng phản ứng. Khi có chủ trương cho phân lô, bán nền, các nhà đầu tư liền ồ ạt xây nhà tại, xây nhà ở hạng sang, vì chỉ cần góp vốn đầu tư bắt đầu, chỉ cần san, lấp được cái nền và có bản vẽ “ Khu nhà tương lai ” là người ta đổ xô nhau mua. Mua không phải để ở mà để đầu tư mạnh vì ai cũng nghĩ rằng “ người thì ngày càng đẻ thêm nhưng đất đai vẫn vậy … ”. Dẫn đến thực trạng giá đất, giá nhà đội lên cao vùn vụt … Bởi vậy, khi thị trường ngừng hoạt động, nhiều biệt thự nghỉ dưỡng nói như một số ít bài báo là “ biệt thự nghỉ dưỡng triệu đô cho … chuột ở ” .

Làm ăn từ các dự án “nuốt dân” khó bền vững

Ngoài nhiều dự án Bất Động Sản của nhiều chủ góp vốn đầu tư làm ăn chính đáng, cũng không ít dự án Bất Động Sản xấu đi. Do “ chính sách ” về đất đai ở nước ta còn rất nhiều kẽ hở, nên đã Open nhiều dự án Bất Động Sản mà báo chí truyền thông gọi là “ dự án Bất Động Sản nuốt đất của dân ”, tức là biến đất đai – gia tài công thành gia tài tư một cách “ hợp pháp ”. Đó là những người biết chớp “ thời cơ ” khi đất đai còn rẻ, còn sẵn, còn xin cho … để kiếm lời. Nhưng, cái gì cũng vậy, đã có thời cơ thì ắt có lúc mất thời cơ. Thời cơ không vĩnh viễn sống sót. Và thực tiễn đã xảy ra trong năm qua khi giảm giá thê thảm, hay nói đúng hơn là đã quay trở lại với giá thực như các chuyên viên về nghành nghề dịch vụ này phát biểu trên báo chí truyền thông. Xem kỹ thống kê 100 mái ấm gia đình giàu nhất Việt Nam thì thấy : họ giàu lên từ là đa phần. Thứ hai là từ kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước. Thứ ba là khai thác, chế biến tài nguyên, món ăn hải sản … Thứ tư là dịch vụ. Cuối cùng mới là thông tin, tiếp thị quảng cáo .
Ta thử nhìn rộng ra quốc tế thời nay xem những người giàu, siêu giàu từ đâu ? Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức triển khai ở Davos ( Thụy Sỹ ) tháng 1/2012, khi người ta thống kê những người siêu giàu và xem họ làm giàu từ đâu thì thấy công nghệ tiên tiến và viễn thông là tiên phong. Đó là ngành làm giàu lớn nhất của những người siêu giàu trên quốc tế. Thứ hai là khai thác tài nguyên vạn vật thiên nhiên. Thứ ba là kinh doanh ( kinh doanh nhỏ ). Thứ tư là ngành kinh tế tài chính, góp vốn đầu tư. Ít có những người siêu giàu từ . Điều này khiến ta tâm lý hay không ? Những người giàu trên quốc tế ngày này luôn gắn với những loại sản phẩm nổi tiếng ( máy bay, tầu thủy, các loại xe ôtô, các loại máy tính, điện thoại di động … ) gắn với khoa học, với công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển. Họ làm giàu đa phần từ chất xám. Đúng ra là biết phát huy chất xám của những người tài. Ta hãy lấy ví dụ người giàu nhất nước Mỹ, triệu phú Bill Gates. Sản phẩm của ông là hãng máy tính nổi tiếng Microsoft .
Còn người giàu nhất Nước Hàn là ông chủ của hãng Samsung, ông Lee Kun Hee. Tên tuổi của Samsung gắn với các loại tivi, máy tính, máy điều hòa nhiệt độ, điện thoại di động nổi tiếng. Từ đó nói lên điều gì ? Nói lên điều mà báo chí truyền thông vẫn nói : họ làm giàu bền vững và kiên cố. Muốn có sự tăng trưởng vững chắc của nền kinh tế tài chính nước nhà, phải chăng tất cả chúng ta cần một đội ngũ người kinh doanh, một những tầng lớp người giàu tăng trưởng đúng quy luật, tăng trưởng vững chắc, không riêng gì dựa vào đất đai, hay tài nguyên vạn vật thiên nhiên mà phải kêu gọi được nội lực, được chất xám của con người – chất xám của con người Việt Nam vốn mưu trí, chịu khó, chịu khó … để tạo ra sự những mẫu sản phẩm trí tuệ, những loại sản phẩm từ chất xám của quốc tế thời nay. Theo Dương Kỳ Anh / VnEconomy