Việc đăng ký thành lập công ty từ ngày 01/01/2021 sẽ được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020. Vậy trình tự, thủ tục đăng ký thành lập công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 như thế nào? 

1. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020;
Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Bạn có thể tải Nghị định 01/2021/NĐ-CP tại đây

2. Thủ tục thành lập công ty

Trình tự, thủ tục thành lập công ty được quy định tại Điều 26 Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp muốn đăng ký mới, người thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Sau đây là các thông tin doanh nghiệp cần xác định trong quá trình chuẩn bị hồ sơ

a. Xác định loại hình doanh nghiệp

Có rất nhiều các mô hình công ty – doanh nghiệp hợp pháp khác nhau tại Nước Ta được cơ quan chính phủ công nhận. Do đó, người ĐK thành lập doanh nghiệp cần nắm rõ đặc thù điển hình nổi bật của từng mô hình công ty – doanh nghiệp, từ đó lựa chọn để tương thích với tầm nhìn tăng trưởng của công ty .

Có 4 loại hình doanh nghiệp tương đối phổ biến tại Việt Nam

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (gồm công ty TNHH một thành viên, và công ty TNHH 2 thành viên trở lên)
 • Công ty/doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh

b. Đặt tên doanh nghiệp & địa chị trụ sở giao dịch

Sau khi đã lựa chọn loại hình doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ tiến hành lựa chọn đặt tên công ty/doanh nghiệp và địa chỉ đặt trụ sở giao dịch. Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty khác đã được đăng ký (trừ những tên của doanh nghiệp đã giải thể hoặc toà án tuyên bố phá sản theo quy định của luật doanh nghiệp)

Đặt tên công ty phù hợp khi thành lập công ty khởi nghiệp có thể có tác động đáng kể đến thành công của bạn. Đặt tên công ty sai có thể không kết nối được với khách hàng, nó cũng có thể dẫn đến những trở ngại kinh doanh và pháp lý không thể vượt qua sau này.

Ngược lại, việc chọn một cái tên công ty rõ ràng và mạnh mẽ cho doanh nghiệp, nó có thể cực kỳ hữu ích trong nỗ lực tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn về sau.

c. Đăng ký vốn điều lệ

Vốn điều lệ công ty theo luật doanh nghiệp mới nhất pháp luật là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty

d. Lựa chọn chức danh người đại diện công ty

Giám đốc hoặc tổng giám đốc, là người đại diện thay mặt pháp lý của doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp mới nhất. Điều lệ công ty pháp luật đơn cử quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của từng người đại diện thay mặt theo pháp lý .

c. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Về nguyên tắc, pháp lý được cho phép doanh nghiệp được tự do kinh doanh thương mại trong những ngành, nghề mà pháp lý không cấm ( theo điều 7 của luật doanh nghiệp )

Bước 2 : Nộp hồ sơ

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được chuyển nhượng ủy quyền thực thi ĐK doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ ĐK doanh nghiệp cho Cơ quan ĐK kinh doanh thương mại theo một trong các phương pháp sau đây :

 • Trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Qua dịch vụ bưu chính;
 • Qua mạng thông tin điện tử.

Hồ sơ công ty mà cần phải chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Dự thảo điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập
 • Giấy tờ chứng thực của thành viên, người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề và CMND của người có chứng chỉ hành nghề đối với doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề

Bước 3 :Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan ĐK kinh doanh thương mại có nghĩa vụ và trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ ĐK doanh nghiệp và cấp ĐK doanh nghiệp ; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan ĐK kinh doanh thương mại phải thông tin bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ trợ cho người thành lập doanh nghiệp ;
Trường hợp khước từ ĐK doanh nghiệp thì phải thông tin bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ nguyên do .

Trên đây là những quy định của Luật doanh nghiệp 2020 về trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp mới. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào về vấn đề này hoặc bạn cần tư vấn về thủ tục thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ công ty Luật Hùng Thắng để được tư vấn và hỗ trợ.

Câu Hỏi Thường Gặp

Những điều cần lưu ý trước khi thành lập công ty là gì?

Các loại thuế cơ bản công ty phải nộp

 • Thuế môn bài (theo mức vốn điều lệ đăng ký);
 • Thuế giá trị gia tăng (theo cân đối đầu ra, đầu vào của công ty);
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (chỉ phải nộp khi công ty có lãi, 20% lợi nhuận công ty);
 • Thuế xuất khẩu, nhập khẩu (nếu có hoạt động xuất nhập khẩu);
 • Thuế tài nguyên (nếu có sử dụng tài nguyên);
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu kinh doanh ngành nghề đặc biệt hạn chế kinh doanh).

Các mốc thời gian nộp tờ khai thuế và nộp thuế

 • Đối với thuế môn bài: Căn cứ Nghị định số Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/02/2020 thì doanh nghiệp thành lập năm 2021 sẽ được miễn lệ phí môn bài, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải kê khai và nộp tờ thuế môn bài.
 • Thời gian kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai: Người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập; doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.
 • Trong năm 2021 khi doanh nghiệp thành lập công ty cũng đồng thời thành lập thêm địa điểm kinh doanh, chi nhánh công ty trên toàn quốc cũng được miễn thuế môn bài cho các đơn vị trực thuộc này.
 • Thời hạn nộp tờ khai và nộp thuế giá trị gia tăng (nếu có), báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn
  • Tờ khai quý 1: Hạn chậm nhất là ngày 30/04;
  • Tờ khai quý 2: Hạn chậm nhất là ngày 30/07;
  • Tờ khai quý 3: Hạn chậm nhất là ngày 30/10;
  • Tờ khai quý 4: Hạn chậm nhất là ngày 30/01 năm sau;
 • Thời hạn nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính (nếu có) không phải nộp tờ khai
  • Quý 1: Hạn chậm nhất là ngày 30/04;
  • Quý 2: Hạn chậm nhất là ngày 30/07;
  • Quý 3: Hạn chậm nhất là ngày 30/10;
  • Quý 4: Hạn chậm nhất là ngày 30/01 năm sau.
 • Doanh nghiệp tự cân đối mức thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính và sau đó cuối năm tổng hợp doanh thu, chi phí để quyết toán tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm (nếu có).
 • Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm: Hạn nộp chậm nhất báo cáo tài chính năm trước là ngày 30/03 năm sau.
 • Tuy nhiên, năm 2021 Chính phủ có áp dụng hỗ trợ doanh nghiệp bằng việc gia hạn thời hạn nộp các loại thuế theo các thời hạn nhất định.

Những lưu ý về kê khai thuế khi mới thành lập công ty

 • Đối với kê khai thuế giá trị gia tăng: Doanh nghiệp không phát sinh hóa đơn đầu vào và đầu ra thì đến thời hạn kê khai và nộp thuế công ty vẫn phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng (VAT).
 • Đối với báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn: Doanh nghiệp vẫn cần phải kê khai dù chưa xuất hóa đơn giá trị gia tăng của công ty (nếu Công ty đã thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng).
 • Đối với báo cáo tài chính cuối năm: Doanh nghiệp lưu ý dù công ty không phát sinh hoạt động kinh doanh vẫn phải lập và nộp báo cáo tài chính cuối năm cho năm hoạt động.

Thuế VAT Là Gì? Các Đối Tượng Chịu Thuế GTTT
Thuế giá trị gia tăng (VAT) là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập công ty là gì?

Các thủ tục sau khi thành lập công ty mới là gì?

Doanh nghiệp cần làm những gì sau khi đã nhận được ĐK kinh doanh thương mại ? Các thủ tục phải thực thi và thời hạn thực hiên theo pháp luật của Luật doanh nghiệp 2020 sau khi có ĐK kinh doanh thương mại như sau :

1. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp 

Theo lao lý tại Điều 32 Luật doanh nghiệp 2020, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thành lập hoặc ĐK biến hóa nội dung ĐK kinh doanh thương mại, doanh nghiệp phải công bố nội dung ĐK kinh doanh thương mại trên Cổng thông tin ĐK doanh nghiệp vương quốc. Trường hợp không triển khai hoặc triển khai không đúng pháp luật, doanh nghiệp hoàn toàn có thể bị phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng và buộc phải công bố nội dung ĐK kinh doanh thương mại trên Cổng thông tin ĐK doanh nghiệp vương quốc theo lao lý .

2. Khắc dấu con dấu công ty

Theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, con dấu của doanh nghiệp gồm có dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo pháp luật của pháp lý về thanh toán giao dịch điện tử .
Doanh nghiệp quyết định hành động loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, Trụ sở, văn phòng đại diện thay mặt và đơn vị chức năng khác của doanh nghiệp .
Theo lao lý của Luật doanh nghiệp năm trước thì trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ và trách nhiệm thông tin mẫu con dấu với cơ quan ĐK kinh doanh thương mại để đăng tải công khai minh bạch trên Cổng thông tin vương quốc về ĐK doanh nghiệp. Tuy nhiên, Luật doanh nghiệp 2020 lại không còn lao lý về việc Thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng nên doanh nghiệp sau khi làm con dấu hoàn toàn có thể sử dụng luôn mà không cần phải Thông báo với cơ quan ĐK kinh doanh thương mại

3. Làm biển công ty và treo tại trụ sở

Sau khi thành lập, Doanh nghiệp phải triển khai làm biển công ty và gắn tại trụ sở chính của doanh nghiệp và tại Trụ sở, văn phòng đại diện thay mặt ( nếu có ). Trường hợp không triển khai, doanh nghiệp bị phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng và buộc phải gắn tên doanh nghiệp theo pháp luật. Pháp luật lúc bấy giờ chưa có lao lý đơn cử hình thức và nội dung của biển công ty, tuy nhiên các doanh nghiệp thường lựa chọn biển có các nội dung sau : Tên công ty, địa chỉ trụ sở, mã số thuế / mã số doanh nghiệp, logo công ty, số điện thoại cảm ứng, Website, email ( nếu có ), … .

4. Đăng ký chữ ký số và nộp tờ khai thuế ban đầu

Theo Điểm 4 Luật số 21/2012 / QH13 bổ trợ thêm Khoản 10 vào Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006 / QH11, kể từ ngày 1/7/2013, các doanh nghiệp đóng trụ sở tại các tỉnh / thành phố có hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc kê khai thuế qua mạng. Chính vì thế mà việc ĐK sử dụng chữ ký số là việc làm rất thiết yếu sau khi thành lập doanh nghiệp. Chữ ký số được hiểu là một thiết bị kê khai thuế điện tử của doanh nghiệp, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng chữ ký số để kê khai thuế qua mạng, kê khai hải quan điện tử ; ký email, văn bản điện tử hoặc ĐK thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước điện tử, sàn chứng khoán điện tử. Đây được xem là thiết bị không hề thiếu để tương hỗ doanh nghiệp trong việc kê khai thuế .

5. Mở tài khoản ngân hàng và Đăng ký nộp thuế điện tử

Cũng giống như cá thể, mỗi doanh nghiệp cũng cần phải có thông tin tài khoản riêng để triển khai các thanh toán giao dịch mang tên doanh nghiệp, vì theo pháp luật của Luật Thuế, so với những hợp đồng có giá trị từ 20.000.000 trở lên, doanh nghiệp bắt buộc phải triển khai giao dịch thanh toán / nhận giao dịch thanh toán trải qua hình thức giao dịch chuyển tiền. Đồng thời, doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước để nộp thuế điện tử cho công ty. Vì vậy, sau khi thành lập doanh nghiệp, người đại diện thay mặt theo pháp lý của doanh nghiệp cần triển khai thủ tục mở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước cho doanh nghiệp và thông tin về việc sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước với cơ quan ĐK kinh doanh thương mại và cơ quan thuế ( nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính ) .

6. Đăng ký sử dụng hóa đơn

Trong trường hợp Doanh nghiệp mới thành lập và đủ điều kiện kèm theo ĐK kê khai thuế GTGT theo Phương pháp khấu trừ và phân phối đủ các điều kiện kèm theo theo luật định thì sẽ được ĐK sử dụng hóa đơn. Hiện nay, có 2 loại hóa đơn chính đó là hóa đơn giấy ( hóa đơn đặt in ) và hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, theo pháp luật của Nghị định 119 / 2018 / NĐ-CP có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành từ ngày 01/11/2018, việc thực thi hóa đơn điện tử sẽ phải thực thi so với các doanh nghiệp, tổ chức triển khai kinh tế tài chính, tổ chức triển khai khác, hộ, cá thể kinh doanh thương mại chậm nhất là ngày 01 tháng 11 năm 2020 .

7. Thực hiện góp vốn theo cam kết

Luật doanh nghiệp 2020 đã pháp luật về thời hạn góp vốn so với mỗi mô hình doanh nghiệp 90 ngày kể từ ngày ĐK thành lập doanh nghiệp. Nếu quá thời hạn kể trên và doanh nghiệp chưa góp đủ số vốn đã ĐK thì phải thực thi thủ tục biến hóa vốn điều lệ theo đúng số vốn trong thực tiễn đã góp. Trường hợp không góp đủ và đúng hạn số vốn đã ĐK, doanh nghiệp bị phạt từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng và buộc ĐK giảm vốn điều lệ so với công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn hai thành viên ( sau đây gọi tắt là công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 2 TV ) trở lên, hoặc buộc góp đủ số vốn như đã ĐK so với các mô hình doanh nghiệp khác .

8. Dịch vụ thành lập công ty tại Luật Hùng Thắng trọn gói là bao nhiêu

Chúng tôi cung ứng nhiều gói dịch vụ tư vấn thành lập công ty khác nhau, sung sướng truy vấn vào bảng giá dịch vụ tại công ty Luật Hùng Thắng để biết thêm thông tin. Chi tiết vui mừng tìm hiểu thêm thêm tại Bảng Giá Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Trụ sở : 10 – A9, Tập thể Bộ Công an, P. Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố TP.HN .

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP TP Hà Tĩnh : 286 Nguyễn Du, Thành phố thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh TP Hà Tĩnh .

Hotline: 19000185

E-Mail : info@luathungthang.com