– Việc tiến hành, thực thi tổng lực các chủ trương tương hỗ ở TP. Hà Nội đã phát hiện nhiều tấm gương người trẻ tuổi sản xuất, kinh doanh thương mại giỏi, đặc biệt quan trọng là những chủ trang trại trẻ không riêng gì làm giàu cho bản thân mà còn giúp sức những người trẻ tuổi khác làm kinh tế tập thể .

Từ chủ trương, chính sách hỗ trợ…

Năm năm trước, các cấp Hội trên toàn Thành phố đã tổ chức triển khai được 53 lớp tập huấn khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho gần 6.000 người trẻ tuổi ; tư vấn nghề nghiệp cho gần 122.000 lượt người trẻ tuổi và ra mắt việc làm cho hơn 9.000 người trẻ tuổi ; tương hỗ vốn cho trên 9.000 người trẻ tuổi lập thân, lập nghiệp, với tổng số vốn xê dịch 80 tỷ đồng, xây dựng hoan 1.300 quy mô người trẻ tuổi làm kinh tế giỏi cho hơn 15.500 người trẻ tuổi …

Những điển hình thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi là động lực góp phần cổ vũ phong trào lập nghiệp ở các địa phương. Trong đó, việc phát triển các mô hình kinh tế tập thể như hợp tác xã, tổ hợp tác thanh niên… là xu thế tất yếu.

Thông qua các hoạt động giải trí tham gia, các tổ hợp tác, hợp tác xã người trẻ tuổi được tư vấn, hướng dẫn ứng dụng khoa học kỹ thuật, tương hỗ đầu ra loại sản phẩm ; nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm & hàng hóa, đồng thời tăng cường mối link – hợp tác giữa hội viên với doanh nghiệp.

Mô hình của những người trẻ tuổi nông thôn làm kinh tế giỏi đã tạo việc làm cho rất nhiều người trẻ tuổi nông thôn khác tránh thực trạng ly nông, ly hương đang diễn ra trên nhiều địa phận nông thôn mới lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, những người trẻ tuổi này sẽ là tấm gương cho nhiều người trẻ tuổi khác noi theo và có được khát vọng, tham vọng vươn lên làm giàu chính đáng và làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà mình. Có thể thấy, quy mô kinh tế tập thể đã phát huy tối đa nguồn lực tại chỗ như kinh nghiệm tay nghề, vốn đất đai, sở trường của người trẻ tuổi. Không chỉ làm giàu cho hội viên, các quy mô kinh tế tập thể còn góp thêm phần xử lý việc làm, nâng cao thu nhập cho người trẻ tuổi.

Đến những mô hình kinh tế trang trại thành công

Mô hình trang trại của anh Hoàng Văn Đào: Anh Hoàng Văn Đào, sinh năm 1986, ở xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, Hà Nội vừa vinh dự được TƯ Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2015. Đây là vinh dự lớn với bản thân, song anh Đào khiêm tốn cho biết, anh còn phải cố gắng rất nhiều để xứng đáng với danh hiệu cao quý này.

Vì thực trạng mái ấm gia đình khó khăn vất vả, học hết lớp 9, anh phải nghỉ học, đi làm thuê phụ giúp mái ấm gia đình. Sau nhiều năm gắn bó với nghề làm vườn cho nhiều trang trại, anh Đào ấp ủ tham vọng trở về quê xây dựng quy mô kinh tế trang trại. Với vốn kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề tích góp được qua việc làm hằng ngày và học hỏi từ những chương trình khuyến nông của huyện, năm 2005, anh Đào về quê, dành hết số vốn từ làm thuê có được thuê 10 mẫu đất từ những hộ trong vùng, rồi góp vốn đầu tư trồng bưởi Diễn, cam Canh. Song ” cái khó bó cái khôn “, là người tiên phong và do không đủ vốn góp vốn đầu tư khoa học kỹ thuật chăm nom cây, cộng với kỹ năng và kiến thức còn non kém, lứa bưởi, cam đầu chỉ cho thu hoạch hai năm rồi tàn lụi. Không nản lòng, anh Đào xếp lại mọi việc, đi theo các cán bộ Trung tâm khuyến nông huyện Phúc Thọ để học hỏi thêm kiến thức và kỹ năng thâm canh và tranh thủ thêm sự trợ giúp tận tình của các cô, bác, anh, chị phòng nông nghiệp huyện. Trở về, anh Đào bàn với mái ấm gia đình kiến thiết xây dựng lại quy mô kinh tế trang trại, nhưng lần này, anh quyết định hành động trồng bưởi, táo lai, chuối và chăn nuôi. Đến nay, vườn trại đã đi vào khai thác, kinh doanh thương mại hiệu quả với 3.000 mét vuông trồng bưởi Diễn, 2000 mét vuông trồng táo lai, 8.000 mét vuông trồng chuối tây và 400 mét vuông chuồng trại chăn nuôi lợn giống. Anh tích cực đưa tân tiến khoa học kỹ thuật, giống cây, con cho hiệu suất cao vào sản xuất. Vì vậy ngoài phân phối thành phẩm bán ra thị trường, quy mô của anh còn đáp ứng giống cây, con cho bà con. Mô hình kinh doanh thương mại nay đã không thay đổi, hiệu quả với lệch giá hằng năm đạt trên 800 triệu đồng, thu doanh thu 300 triệu đồng, xử lý việc làm cho hàng chục lao động. Tuy đã thành công xuất sắc và toại nguyện tham vọng của mình, nhưng anh Hoàng Văn Đào chưa một ngày xao nhãng việc tăng trưởng kinh tế trang trại. Không chỉ làm giàu cho bản thân, mái ấm gia đình, mà anh thường dữ thế chủ động trợ giúp bà con và người trẻ tuổi thiết kế xây dựng quy mô kinh tế trang trại như mình.

Ngoài việc đến từng nhà hướng dẫn, giúp các hộ kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc cây ăn quả, mỗi tuần anh Đào “lặn lội” đi tìm kiếm nguồn cây, con giống và thị trường tiêu thụ, giúp cho gia đình và bà con.
Cảm phục, quý trọng người thanh niên có chí và giàu lòng nhân ái, tổ chức Đoàn cơ sở cùng chính quyền, cấp ủy đều thống nhất giới thiệu với Trung ương Đoàn trao tặng Nguyễn Văn Đào giải thưởng Lương Định Của.

Mô hình trang trại “ xanh ” : Đến xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, không ai là không biết đến anh Đỗ Duy Ngoan, người đã thiết kế xây dựng thành công xuất sắc quy mô trang trại từ khu đất hoang hóa, tạo thu nhập cao cho mái ấm gia đình và nhiều hộ trên địa phận. Năm năm trước, thực thi chủ trương của xã về kiến thiết xây dựng kinh tế trang trại, anh đã mạnh dạn nhận thầu 3 ha đất hoang hóa, trước kia là khu đốt gạch.

Trong những năm đầu, anh
đã cùng gia đình bỏ hàng trăm ngày công để cải tạo đất, trồng đỗ, lạc và cây ngắn ngày để lấy ngắn nuôi dài. Cùng với đó, anh đã đầu tư nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào trồng và khai thác cây ăn quả trên diện tích 3ha.

Đến nay, trang trại “ Xanh ” của anh Ngoan đã có trên 2000 cây cam Canh, 1000 cây cam Vinh, 300 cây quất cảnh và nhiều cây cối khác có giá trị kinh tế cao, thu nhập hàng nãm khoảng chừng hõn 1,1 tỷ đồng. Ngoài việc làm giàu cho mình, anh Hoan còn tích cực gương mẫu, đi đầu trong trong trào lưu thiết kế xây dựng nông thôn mới ; tích cực tham gia các hoạt động giải trí xã hội, giúp sức nhau trong sản xuất, kinh doanh thương mại để nâng cao đời sống kinh tế ; giúp sức cây giống, vốn, kỹ thuật trồng và chăm nom cây ăn quả cho nhiều bà con trong và ngoài địa phương ; tạo công ăn việc làm cho 10 lao động chính và 20 lao động thời vụ. Với những việc làm trên, anh đã được Ủy Ban Nhân Dân TP khuyến mãi Bằng khen Hộ sản xuất kinh doanh thương mại giỏi từ năm 2006 đến năm 2010 ; thương hiệu Người tốt – Việc tốt thành phố năm 2008 ; Hội Nông dân thành phố cấp Giấy chứng nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh thương mại giỏi từ năm 2006 đến nay ; Ủy Ban Nhân Dân huyện Đông Anh Tặng Kèm Giấy khen hộ sản xuất kinh doanh thương mại giỏi tiêu biểu vượt trội tiến trình 2012 – năm trước. /.