Bằng tốt nghiệp cấp 3 là một trong những sách vở quan trọng. Tuy nhiên, nếu bằng cấp 3 bị mất, hỏng, rách nát … thì phải làm thế nào ? Có xin cấp lại được không ?

Không được cấp lại bản chính bằng cấp 3

Tại khoản 2 Điều 2 Quy chế Quản lý bằng tốt nghiệp và chứng từ của mạng lưới hệ thống giáo dục quốc dân ( Quy chế ) phát hành kèm Thông tư 21/2019 / TT-BGDĐT pháp luật :

“ Văn bằng, chứng từ được cấp một lần, trừ trường hợp pháp luật tại Điều 18 của Quy chế này. ”

Trong đó, theo Điều 18, trường hợp văn bằng, chứng từ đã cấp phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng từ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng từ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng từ .Như vậy, người bị mất bằng cấp 3 sẽ không được cấp lại bản chính. Bản chính bằng cấp 3 chỉ được cấp lại trong trường hợp phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền đã cấp bằng .mất bằng tốt nghiệp cấp 3 xin cấp lại được không
Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 xin cấp lại được không? (Ảnh minh họa)

Bản sao bằng cấp 3 có giá trị sử dụng thay cho bản chính

Điều 31 Quy chế phát hành kèm Thông tư 21 pháp luật về giá trị pháp lý của văn bằng, chứng từ từ sổ gốc như sau :

“ 1. Bản sao văn bằng, chứng từ từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các thanh toán giao dịch, trừ trường hợp pháp lý có pháp luật khác .2. Trường hợp có địa thế căn cứ về việc bản sao trá hình, không hợp pháp, cơ quan, tổ chức triển khai đảm nhiệm bản sao văn bằng, chứng từ nhu yếu người có bản sao văn bằng, chứng từ xuất trình bản chính để so sánh hoặc tiến hành xác minh. ”

Như vậy, trong hầu hết các trường hợp, người bị mất bằng cấp 3 hoàn toàn có thể sử dụng bản sao để thay thế sửa chữa bản gốc .

Trình tự, thủ tục cấp bản sao bằng cấp 3 bị mất

Bản sao bằng cấp 3 bị mất sẽ được cấp theo trình tự, thủ tục cấp bản sao văn bằng, chứng từ từ sổ gốc lao lý tại Quy chế phát hành kèm thông tư 21 năm 2019 .

Hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng cấp 3

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Quy chế, hồ sơ cấp bản sao bằng trung học phổ thông gồm có: – Đơn ý kiến đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, trong đó phân phối các thông tin về nội dung đã được cấp ;
– Bản chính hoặc bản sao có xác nhận giấy chứng tỏ nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người đảm nhiệm hồ sơ kiểm tra ;
– Trường hợp người nhu yếu cấp bản sao bằng cấp 3 là người đại diện thay mặt theo pháp lý, đại diện thay mặt theo ủy quyền hoặc cha, mẹ, vợ, con, chồng, anh chị em ruột, người thừa kế thì phải xuất trình giấy ủy quyền ( so với người được chuyển nhượng ủy quyền ) hoặc sách vở chứng tỏ quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng từ .
– Trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện thì người nhu yếu phải gửi bản sao có xác nhận sách vở trên kèm theo 01 ( một ) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận.
Số lượng hồ sơ : 01 bộ

Trình tự, thủ tục cấp bản sao bằng cấp 3

Căn cứ theo Điều 31 Quy chế, trình tự, thủ tục cấp bản sao bằng cấp 3 được triển khai như sau :- Người ý kiến đề nghị cấp bản sao bằng cấp 3 nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng từ từ sổ gốc .Trong đó, theo Điều 29, cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng từ là cơ quan đang quản trị sổ gốc. Thông thường, cơ quan quản trị sổ gốc bằng tốt nghiệp cấp 3 là phòng hoặc sở giáo dục và huấn luyện và đào tạo địa phương của trường cấp 3 theo học .

– Thời hạn giải quyết: Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao hoặc trong ngày làm việc tiếp theo nếu tiếp nhận yêu cầu sau 03 giờ chiều.

– Trong trường hợp nhu yếu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được xác lập từ thời gian cơ quan tiếp đón nhu yếu cấp bản sao nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến .- Đối với trường hợp nhu yếu số lượng nhiều bản sao, nội dung văn bằng, chứng từ phức tạp khó kiểm tra, … không hề phân phối được thời hạn pháp luật thì thời hạn cấp bản sao được lê dài thêm không quá 02 ngày thao tác hoặc dài hơn theo thỏa thuận hợp tác bằng văn bản với người nhu yếu cấp bản sao .

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 xin cấp lại được không? Nếu còn thắc mắc nào khác, bạn đọc có thể liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.