Bị mất bằng lái xe máy làm lại như thế nào?

Việc mất bằng lái và làm lại bằng lái được phân thành nhiều trường hợp. Mỗi trường hợp sẽ có quy trình tiến độ và phương pháp xin cấp lại khác nhau :

+ Trường hợp 1: Bị mất giấy phép lái xe lần thứ 1, còn hồ sơ gốc

Trường hợp này, chủ phương tiện đi lại chuẩn bị sẵn sàng các loại sách vở sau để nộp sở GTVT :

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo quy định (có ghi ngày tiếp nhận của cơ quan tiếp nhận)

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu bản sao có công chứng
– Hồ sơ gốc tương thích với giấy phép lái xe a1 bị mất ( Nếu có ) .

Bị mất bằng lái xe máy làm lại như thế nào, ở đâu thủ tục ra sao?

+ Trường hợp 2: Bị mất cả bằng lái lẫn hồ sơ gốc. Đối với trường hợp này thì buộc chủ phương tiện phải nộp hồ sơ và thi lại.

+ Trường hợp 3: Bị mất bằng lái xe lần thứ nhất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, không còn hồ sơ gốc thì phải dự sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

+ Trường hợp 4: Bị mất bằng lái xe lần thứ nhất, quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc thì buộc phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

+ Trường hợp 5: Mất bằng lái lần thứ 2 thì bắt buộc phải thi lại từ đầu.

Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không ?

Bạn sẽ phải thi lại nếu như bạn bị mất cả bằng lái lẫn hồ sơ gốc. Còn không mất hồ sơ gốc. Thì ý kiến đề nghị làm lại như trường hợp 1 đã nói ở trên .

Mất bao lâu để có lại bằng lái?

Thông thường, nếu không phát hiện sai phạm nào về hồ sơ và không có thiếu sót gì thì sau khoảng chừng 2 tháng sở Giao thông vận tải đường bộ sẽ thực thi giải quyết và xử lý hồ sơ và cấp lại bằng lái xe cho bạn. Thời gian chờ đón để cấp lại bằng nhiều lúc còn lê dài hơn so với việc thi bằng lái xe a1. Bởi nếu thi trực tiếp bạn chỉ phải chờ 15 ngày là có bằng và thủ tục còn đơn thuần hơn nhiều .

Bị mất bằng lái thì xin cấp lại tại đâu?

Trước đây, khi bị mất bằng lái, người chủ bị mất sẽ đến các khu vực mà mình từng thi để nộp hồ sơ xin cấp lại. Nhưng từ năm năm nay trở lại đây, việc cấp lại bằng lái trong trường hợp bị mất được gộp chung với các điểm đổi bằng từ thử giấy sang thẻ nhựa .

✔ Tại Hà Nội, chủ xe có thể tiến hành đổi bằng lái sang thẻ nhựa tại các địa chỉ sau:

+ Tổng cục đường đi bộ Nước Ta : D20, đường Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, Q. CG cầu giấy

+ Sở Giao thông vận tải Hà Nội: số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông

+ Phòng quản trị phương tiện đi lại giao thông vận tải – Sở GTVT TP.HN : số 16 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình
+ Đội Thanh tra Giao thông Long Biên : đường Vạn Hạnh, Quận Long Biên ( trong Khu đô thị mới Việt Hưng ) .

✔ Tại TPHCM hiện có thêm 6 địa điểm gồm:

+ Số 51/2 Thành Thái, P. 14, Q. 10
+ Số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, P.Trung Mỹ Tây, Q. 12 ;
+ Số 256 Dương Đình Hội, P.Tăng Nhơn Phú B, Q. 9 ;
+ Số 4-6 Nguyễn Tri Phương, P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức ;
+ Số 111 Tân Sơn Nhì, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú .
+ Riêng cơ sở tại số 252 Lý Chính Thắng, P. 9, Q. 3 chỉ đảm nhiệm hồ sơ đổi GPLX quốc tế .