Giữa nhiều lựa chọn để chơi một bộ môn nào đó, có những người lại chỉ mê mệt những mô hình giấy. Họ tỉ mỉ cắt ghép từng chi tiết cụ thể, chịu khó tìm tòi vật mẫu mới, rồi hoàn toàn có thể dành hàng giờ đồng hồ đeo tay để ngắm những thành phẩm mình làm. Mô hình giấy gấp 3D thật sự đã tạo nên một sức hút mãnh liệt đến vậy. Nếu bạn cũng đang muốn thử làm mà chưa biết khởi đầu từ đâu, hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây .

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết

Để làm được mô hình giấy gấp 3D, trước hết bạn cần biết phải chuẩn bị sẵn sàng những dụng cụ gì. Đa số các dụng cụ để triển khai mô hình đều dễ tìm, dễ mua .

Dao: Có nhiều loại dao để lựa chọn, từ dao rọc giấy bình thường đến loại chuyên dụng như OFLA Nhật Bản. Nhưng loại được nhiều người khuyên dùng nhất là dao mổ y tế. Cửa hàng bán dụng cụ y tế nào cũng sẵn có, bạn đến mua như mua thuốc thôi. Nhớ chọn lưỡi dao số 11 vì mũi dao loại này rất sắc, bạn thao thác cũng dễ hơn.

Kéo: Không có yêu cầu nào cụ thể về kéo cả. Bạn chọn loại nào có lưỡi kéo dài và dầy một chút là được vì giấy làm mô hình thường cứng hơn giấy thông thường.

Keo dán: Keo nước, keo sữa, keo 502,…là hàng loạt những loại keo bạn có thể lựa chọn. Tuy thế, những người chơi mô hình giấy gấp 3D nhiều kinh nghiệm khuyên rằng nên chọn keo sữa. Keo sữa lành tính, độ bám dính cao, khô nhanh, dễ bảo quản.

Tấm lót: Thay vì dùng vài quyển tạp chí hay một bề mặt tạm bợ nào đó thì bạn nên đầu tư một tấm cutting mat. Giá thành dao động khoảng 100 – 150 ngàn, nhưng vô cùng tiện dụng vì trên đó có chia sẵn đơn vị centimet dễ làm hơn rất nhiều.

Cùng với đó, bạn chuẩn bị sẵn sàng thêm 1 số ít công cụ tương hỗ như thước kẻ, bút bi hết mực, nhíp, kẹp giấy, tăm hoặc que nhọn, … thì càng tốt .

Các bước làm mô hình giấy gấp 3D

Làm mô hình giấy gấp 3D thực sự không quá phức tạp nếu bạn biết cách. Sau khi chuẩn bị sẵn sàng đủ nguyên vật liệu, dụng cụ xong, bạn làm theo những bước này là được .

Tìm “kit”

Tờ bìa có đánh sẵn số các chi tiết cụ thể của mô hình được gọi là “ kit ”. Cắt tờ bìa đó ra, bạn đã có cụ thể mô hình, sau đó chỉ cần dán ghép lại theo hướng dẫn là được. Tùy mô hình giấy gấp 3D bạn chọn mà số lượng chi tiết cụ thể ít hay nhiều, số lượng “ kit ” cũng từ đó mà đổi khác theo .“ Kit ” cũng rất dễ tìm. Trong quốc tế công nghệ thông tin tăng trưởng, chỉ cần vài click chuột là bạn đã tìm được những tệp kit trọn vẹn không lấy phí. Tiếp theo, bạn hoàn toàn có thể tự in hoặc mang đến quán để in. Lưu ý loại giấy in của bạn phải tương thích để làm mô hình giấy .Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể đặt mua từ các website quốc tế. Bạn sẽ tìm được nhiều kit độc, lạ để có những mô hình giấy gấp 3D ấn tượng. Tuy nhiên, bạn nên xem xét kĩ vì giá tiền kit khá cao, ngân sách luân chuyển cũng không hề rẻ .

Cách làm

Các chi tiết đang có trên kit vẫn là ở mặt phẳng
2D. Muốn biến chúng thành một mô hình 3D đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn, cẩn
thận và cả một chút khéo léo nữa. Đừng vội bắt tay vào làm ngay, hãy đọc thật
kĩ hướng dẫn để biết các bước cần thực hiện.

Tiếp theo, dùng dao hoặc kéo cắt các cụ thể trên kit thật thận trọng sao cho đường cắt được sắc nét và tinh xảo nhất. Quan sát kĩ tờ hướng dẫn, khởi đầu ghép từng chi tiết cụ thể một theo tương ứng với số thứ tự. Tất nhiên để tạo được một mô hình, các chi tiết cụ thể riêng không liên quan gì đến nhau đó phải được gấp, uốn sao cho tương thích. Trước khi dán lại bằng keo, nhớ ướm thật đúng mực để tránh phải lột ra dán lại, mất thời hạn và không bảo vệ tính thẩm mĩ nữa .Có một chú ý quan tâm quan trọng bạn nên chú ý quan tâm khi đọc tờ hướng dẫn. Đó là những kí hiệu riêng được ghi lại trên đó. Có những kí hiệu để bạn biết rằng chi tiết cụ thể này phải bồi giấy, chi tiết cụ thể kia phải dán mép …Như vậy, chỉ với hai bước cơ bản, bạn đã nắm được cách cơ bản để làm mô hình giấy gấp 3D. Đầu tư thêm thời hạn, sức lực lao động và siêng năng tập luyện nữa, chắc như đinh bạn sẽ sớm thành thạo thôi .