Tiếp xúc với nước rửa chén hằng ngày khiến da tay của bạn trở nên khô ráp. Vậy hãy để phân mục Mẹo vào nhà bếp của Điện máy XANH giúp bạn biết thêm về cách làm nước rửa chén từ vạn vật thiên nhiên tại nhà, vừa đơn thuần vừa bảo đảm an toàn, rất hữu dụng cho bạn đấy !

1. Cách làm nước rửa chén bằng chanh, muối và giấm

Nhờ hợp chất axit axetic, chanh và giấm ăn có năng lực vô hiệu các vết bẩn bám trên chén bát một cách hiệu suất cao. Hơn nữa, muối cũng có đặc tính tiệt trùng và cũng là thành phần được sử dụng trong các mẫu sản phẩm tẩy rửa lúc bấy giờ. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tích hợp chanh, giấm và muối thành hỗn hợp nước rửa chén vạn vật thiên nhiên để sử dụng nhé !

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

 • Chanh: 6 quả
 • Giấm gạo: 100ml
 • Nước lọc: 500ml
 • Muối tinh: 1 chén
 • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, dao, thớt,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế chanh

Rửa chanh với nước để loại bỏ các bụi bẩn bám trên vỏ chanh. Sau đó, bạn dùng dao thái múi chanh nhỏ, đồng thời loại bỏ luôn hạt.

Sơ chế chanh

Bước 2: Đun sôi nước chanh

Bạn cho hết phần chanh ( đã được thái ) vào nồi chứa 500 ml nước lọc, đặt lên nhà bếp đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn vặn lại lửa nhỏ hơn, khuấy đều và đun sôi tiếp 20 phút. Tắt bếp .

Đun sôi nước chanh

Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp chanh

Trút hàng loạt hỗn hợp nước chanh ( vừa mới nấu ) vào máy xay sinh tố, bấm nút xay nhuyễn. Bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước cốt .

Xay nhuyễn hỗn hợp chanh

Bước 4: Đun sôi hỗn hợp chanh, giấm và muối

Bạn cho phần nước cốt chanh vào chảo, đặt lên nhà bếp để triển khai đun sôi với lửa lớn, rồi mới cho thêm 100 ml giấm gạo và 1 chén muối tinh. Khuấy đều, đun với lửa nhỏ thêm 15 phút, tắt nhà bếp .

Đun sôi hỗn hợp chanh, giấm và muối

Cuối cùng, bạn đợi hỗn hợp nguội rồi cho vào hủ thủy tinh để dữ gìn và bảo vệ và sử dụng dần .Lưu ý: Bạn có thể bảo quản hỗn hợp nước rửa chén chanh, giấm và muối vào ngăn mát : Bạn hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ hỗn hợp nước rửa chén chanh, giấm và muối vào ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hư trước khi sử dụng .

Cách làm nước rửa chén bằng chanh, muối và giấm

2. Cách làm nước rửa chén bằng bột mì, cà phê và giấm

Với hàm lượng carbohydrate đáng kể, bột mì trở thành nguyên vật liệu có năng lực thấm hút dầu mỡ rất hiệu suất cao và tạo cảm xúc mềm, sáng da tay. Ngoài ra, cafe có đặc tính chống oxy hóa nhờ hàm lượng caffeine, giúp khử bớt mùi tanh của món ăn hải sản và thịt. Do đó, bạn hãy thử phối hợp các nguyên vật liệu bột mì, cafe, giấm cùng với men vi sinh để tạo ra hỗn hợp rửa chén bảo đảm an toàn ngay tại nhà thử nhé !

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

 • Bột mì đa dụng: 200gr
 • Giấm: 160ml
 • Tinh chất cà phê (loại đậm đặc): 30ml
 • Men vi sinh (dung dịch): 160gr
 • Dụng cụ: Muỗng, ly,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Chia nguyên liệu

Để trộn hỗn hợp không bị vón cục, bạn nên chia mỗi nguyên vật liệu thành hai phần bằng nhau .

Chia nguyên liệu

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Bạn cho giấm, tinh chất cafe và men vi sinh, khuấy đều rồi cho từ từ bột mì vào trộn đều .

Trộn nguyên liệu

Cuối cùng, bạn trút hỗn hợp vào bình thủy tinh có vòi, đặt ở nơi thoáng mát. Khi cần rửa chén bát, bạn chỉ cần xịt một chút ít lên giẻ rửa chén bát là được .

3. Cách làm nước rửa chén bằng vỏ bưởi, sả và bồ kết

Trong bồ kết có chứa thành phần saponin – đây là hợp chất có đặc tính tẩy rửa cao và bảo đảm an toàn so với da. Bên cạnh đó, tinh dầu từ vỏ bưởi và mừi hương của sả cũng góp thêm phần làm cho nước rửa chén vạn vật thiên nhiên trở nên đặc biệt quan trọng cũng như tăng cường đặc tính tẩy rửa của hỗn hợp .

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

 • Bồ kết: 200gr
 • Sả: 6 cây
 • Vỏ bưởi: 500gr
 • Dụng cụ: Nồi, chày, bếp than (hoặc bếp gas),…

Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu nước rửa chén

Đầu tiên, bạn rửa bồ kết sạch với nước để vô hiệu bụi bẩn, rồi để ráo nước trọn vẹn. Tiếp đó, bạn đem nướng bồ kết bằng nhà bếp than ( hoặc nhà bếp gas ) sao cho dậy mùi thơm của bồ kết thì lấy ra đập dập .Cuối cùng, cho vào phần bồ kết ( đập dập ) vào nồi nước để đun sôi .

Nướng bồ kết trước khi nấu

Bước 2: Sơ chế sả và vỏ bưởi

Bạn rửa vỏ bưởi và sả qua nước, rồi dùng dao cắt nhỏ 2 nguyên liệu này.

Sơ chế sả và vỏ bưởi

Bước 3: Nấu và lọc hỗn hợp

Cho hỗn hợp sả và vỏ bưởi ( đã thái nhỏ ) vào nồi nước bồ kết, bạn cho thêm lượng nước vừa đủ, rồi nấu trên ngọn lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt và có màu đen đậm là được .

Nấu và lọc hỗn hợp

Để hỗn hợp nguội hẳn, bạn lọc qua rây để lấy nước cốt. Bảo quản nước này trong lọ thủy tinh và dùng dần mỗi khi rửa chén .

Cách làm nước rửa chén bằng vỏ bưởi, sả và bồ kết

4. Cách làm nước rửa chén bằng baking soda

Baking soda là thành phần được sử dụng phổ cập trong bếp núc, từ việc làm bánh cho đến việc sử dụng thành chất tẩy rửa hiệu suất cao. Vì thế, bạn hãy thử tích hợp baking soda với thành phần như muối, giấm và chanh để tạo nên hỗn hợp nước rửa chén vạn vật thiên nhiên bảo đảm an toàn mà có hiệu suất cao không thua gì nước xà phòng thường thì .

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

 • Baking soda: 2 chén
 • Muối tinh: 1/2 chén
 • Giấm: 1/2 chén
 • Tinh dầu chanh: 20 giọt
 • Dụng cụ: Tô, muỗng,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn trộn baking soda và muối trong một cái tô, rồi lần lượt cho giấm và tinh dầu chanh, trộn đều tay hỗn hợp .

Trộn các nguyên liệu

Bước 2: Tạo hình

Bạn trút hỗn hợp vào khay đá để triển khai tạo hình, đồng thời dùng lực tay nhấn nén thật chặt để bánh xà phòng có chất lượng tốt hơn .

Tạo hình xà phòng

Bước 3: Phơi khô

Đặt khay xà phòng dưới ánh nắng khoảng chừng 24 tiếng, cho khô hẳn rồi bạn lấy bánh xà phòng ra, dữ gìn và bảo vệ hủ thủy tinh trước khi dùng .

Lưu ý: Khi lấy bánh xà phòng ra dùng, bạn hòa tan thêm khoảng 1/2 chén giấm trước khi sử dụng.

Cách làm nước rửa chén bằng baking soda

5. Những lưu ý khi dùng nước rửa chén tự làm từ thiên nhiên

Nước rửa chén được làm từ nguyên vật liệu vạn vật thiên nhiên có nhiều quyền lợi điển hình nổi bật như giúp da tay thướt tha, không cảm thấy bị khô ráp hay bong tróc da tay, đồng thời cũng mang lại hiệu suất cao làm sạch giật mình. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý quan tâm một số ít yếu tố khi loại nước rửa chén này như sau :

Nên sử dụng lượng vừa đủ

Việc lạm dụng nước rửa chén vạn vật thiên nhiên, hoặc bạn sử dụng quá nhiều lần trong ngày mà không mang bao tay bảo vệ, vẫn đều ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của đôi tay .Hơn nữa, nếu bạn sử dụng nước rửa chén quá ít thì các vết bẩn hoàn toàn có thể còn bám trên chén bát, nồi chảo, gây hại cho sức khỏe thể chất khi dùng lần sau .

Nên sử dụng lượng vừa đủ nước rửa chén thiên nhiên

Lưu ý thời hạn sử dụng

Khi bạn làm nước rửa chén từ nguyên vật liệu vạn vật thiên nhiên, hoàn toàn có thể sẽ bỏ quên việc chú ý quan tâm đến thời hạn sử dụng của mẫu sản phẩm. Thậm chí, việc dữ gìn và bảo vệ không đúng cách cũng làm cho nước rửa chén bị tác động ảnh hưởng chất lượng và gây hại cho sức khỏe thể chất người dùng .Vì thế, hãy chú thích thời hạn làm ra nước rửa chén, và dán trên bình / chai đựng xà phòng ấy. Đồng thời, bạn chỉ nên sử dụng trong 7 ngày, tránh để quá lâu .Ngoài ra, dữ gìn và bảo vệ xà phòng trong bình / lọ kín, thật sạch và hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh để duy trì chất lượng của nước xà phòng .

Lưu ý thời hạn sử dụng nước rửa chén thiên nhiên

Không chứa nhiều chất diệt khuẩn

Việc dùng nước rửa chén vạn vật thiên nhiên thường không có chất tẩy nhiều, nhất là chất hóa học để vô hiệu trọn vẹn vi trùng của thức ăn bám trên vật dụng .Do đó, nếu chén bát để quá lâu, khiến vi trùng sinh sôi trước khi rửa sạch, thì hoàn toàn có thể hiệu quả của nước rửa chén vạn vật thiên nhiên sẽ không có hiệu suất cao bằng nước rửa chén công nghiệp thường thì .

Nước rửa chén thiên nhiên không chứa nhiều chất diệt khuẩn

Với những san sẻ phía trên, kỳ vọng bạn đã biết cách làm nước rửa chén từ vạn vật thiên nhiên tại nhà, vừa đơn thuần vừa bảo đảm an toàn nhé !Biên tập bởi Thạch Thị Mỷ Quyên • Đăng 27/11/2020