Khi mới đặt chân đến quốc gia Trung Quốc, du học sinh chúng mình sẽ cảm thấy tràn trề hưng phấn và niềm vui. Xung quanh các bạn giờ đây tất thảy đều là người Trung Quốc, và bạn rất háo hức muốn được bắt chuyện làm quen với họ. Tuy nhiên, bạn lại có đôi chút chần chừ bởi bạn không biết rằng liệu người Trung Quốc có dễ kết bạn hay không, hay làm thế nào để bắt chuyện với họ một cách tự nhiên nhất hoàn toàn có thể. Với bài viết dưới đây, Du học Trung Quốc Riba sẽ nêu ra các phương pháp giúp bạn tự tin hơn trong việc bắt chuyện với người Trung Quốc và tiếp xúc với họ .
bat-chuyen-voi-nguoi-trung-quoc Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc 19
Đối với du học sinh chúng mình, việc được hòa nhập với sinh viên địa phương là một điều mà ai cũng mong ước và trăn trở. Tuy nhiên do sự độc lạ về ngôn từ, văn hóa truyền thống, việc kết bạn với người Trung Quốc nhiều lúc lại có chút khó khăn vất vả .
bat-chuyen-voi-nguoi-trung-quoc Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc 20

Những khó khăn khi bắt chuyện với người Trung Quốc

1. Trở ngại về ngôn ngữ

Giao tiếp ngôn ngữ không đơn thuần chỉ là những câu chữ được học trong sách vở, mà nó còn gồm có nhiều cách diễn đạt khác, nổi bật là tiếng lóng được sử dụng trong đời sống thường ngày. Đôi khi, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể học rất giỏi từ vựng, ngữ pháp nhưng diễn đạt bằng miệng lại khá khó khăn vất vả, không tự tin khi tiếp xúc với người địa phương. Điều này làm cho một số ít du học sinh khá ngại ngần khi bắt chuyện với họ .
bat-chuyen-voi-nguoi-trung-quoc Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc 21

2. Khác biệt về văn hóa

Khi có sự tiếp xúc giữa 2 người mang 2 ngôn ngữ khác nhau, sự xung đột về văn hóa là không thể tránh khỏi. Bởi vì, đằng sau mọi loại ngôn ngữ, phi ngôn ngữ là cả một hệ thống văn hóa ảnh hưởng đến lý trí và hành vi của người đó. Vì vậy, đôi khi, việc khác biệt về văn hóa cũng tạo ra những rào cản khi chúng ta  giao tiếp với nhau. Thử tưởng tượng, bạn mới làm quen với một người bạn Trung Quốc và bạn quyết định tặng 1 món quà cho họ. Bạn tặng cho bạn ấy một chiếc mũ màu xanh thật đẹp, nhưng không may bạn ấy chẳng những không thích mà còn tỏ ra khá khó chịu. Sau đó bạn lại vô ý hỏi những vấn đề xung quanh đến tuổi tác, nghề nghiệp hay lương của họ. Lần này, họ cảm thấy rất phiền và rất nhanh kết thúc cuộc trò chuyện với bạn. Bạn không hiểu lý do tại sao. Ấy là vì, tại Trung Quốc, việc đội mũ xanh mang ý nghĩa tiêu cực, biểu thị người vợ của người đó đã không chung thủy với mình. Hơn nữa những vấn đề về tuổi hay lương là những vấn đề mà người Trung họ tránh khi nhắc tới. Do vậy, muốn kết bạn với người Trung Quốc, bạn nên tìm hiểu trước về văn hóa của họ, để tránh xảy ra trường hợp như trên.

bat-chuyen-voi-nguoi-trung-quoc Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc 22

3. Không có chủ đề bàn luận chung khi giao tiếp

Trong một cuộc trò chuyện với các bạn người địa phương, bạn không biết nói gì để mở màn câu truyện, khiến cho cuộc trò chuyện nhanh đi vào ngõ cụt. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra những chủ đề mà ai cũng hoàn toàn có thể vấn đáp như sở trường thích nghi cá thể hay những thưởng thức bạn thấy lạ lẫm khi đặt chân đến quốc gia của họ ví dụ điển hình .
bat-chuyen-voi-nguoi-trung-quoc Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc 23
Trên đây là một số ít những khó khăn vất vả bạn hoàn toàn có thể gặp phải khi kết bạn, tiếp xúc với người Trung Quốc. Trên trong thực tiễn, nếu như bạn tự tin và dữ thế chủ động tiếp xúc bắt chuyện với họ, thì họ sẽ cảm thấy rất thú vị đó. Bỏ qua những rào cản về văn hóa truyền thống, ngôn từ, tâm ý sợ hãi khi chuyện trò với người địa phương, và không gì hoàn toàn có thể gây khó dễ được bạn .

Vậy làm thế nào để có thể dễ dàng bắt chuyện với người Trung Quốc?

1. Tham gia vào các APP nói chuyện với người bản địa

Đối với những bạn mới sang Trung và chưa sẵn sàng chuẩn bị để trò chuyện trực tiếp với người địa phương, việc tham gia vào các app chuyện trò qua mạng với người Trung Quốc là một giải pháp hay, giúp bạn rèn được năng lực nói cũng như góp một phần trong trong bước đầu dữ thế chủ động trò chuyện với người Trung ngoài đời thường. Một vài APP chuyện trò tiếng Trung mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm : Wechat, Tantan, Tinder, MOMO, Soul, Douyin, … Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chơi các game trực tuyến trò chuyện trực tiếp trực tiếp như PUBG, Freefire, …
Xem thêm : Các mạng xã hội tại Trung Quốc được yêu thích nhất lúc bấy giờ
bat-chuyen-voi-nguoi-trung-quoc Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc 24

2. Tích cực tham gia hoạt động, câu lạc bộ của Trường

Các trường đại học tại Trung Quốc đều tổ chức các hoạt động cho sinh viên tham gia, thậm chí còn có nhiều hoạt động dành riêng cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn tích cực tham gia các hội nhóm, hội thảo, khóa học, tình nguyện, party,… bạn sẽ gặp được rất nhiều bạn bè Trung Quốc, giúp tích lũy thêm kiến thức, tăng khả năng giao tiếp với người bản xứ. Cùng nhau tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ giúp các bạn dễ dàng bắt chuyện, trao đổi sở thích và thân thiết với nhau hơn.

bat-chuyen-voi-nguoi-trung-quoc Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc 25

3. Bước ra ngoài xã hội trải nghiệm cuộc sống

Là một du học sinh, bạn nên mày mò những điều mới mẻ và lạ mắt nơi quốc gia mà bạn đang theo học. Đi tàu điện, shopping đồ vật, siêu thị nhà hàng, đi vòng quanh thành phố, du lịch thăm quan một khu vực nổi tiếng, … đều là những thưởng thức giúp cho bạn hiểu rõ hơn khu vực này, đồng thời tăng thời cơ gặp gỡ với nhiều người địa phương, kích thích nhu yếu trò chuyện, trao đổi thông tin, tiếp xúc trong bạn .
bat-chuyen-voi-nguoi-trung-quoc Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc 26
Quan trọng hơn hết, nếu bạn muốn trò chuyện kết bạn với các bạn người Trung Quốc, bạn cần có một thái độ cởi mở, tôn trọng với họ. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu và khám phá thêm về văn hóa truyền thống của họ có gì giống và khác với văn hóa truyền thống nước mình, những yếu tố nào nên và không nên đề cập trong một cuộc trò chuyện. Để cuộc trò chuyện vui tươi hơn, bạn hoàn toàn có thể tìm ra những điểm chung giữa bạn và họ, quan điểm hoặc sở trường thích nghi cá thể, …
bat-chuyen-voi-nguoi-trung-quoc Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc 27
Người Trung Quốc có câu : Ở nhà nhờ ba mẹ, ra ngoài nhờ bạn hữu. Đúng vậy, bạn hữu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của tất cả chúng ta. Nhất là so với những bạn du học sinh, việc kết bạn với những người bạn mới ở quốc gia của họ sẽ giúp cho bạn bớt nhớ nhà hơn, học hỏi được nhiều điều hơn và sẽ cảm thấy đời sống du học vô cùng vui mắt và mê hoặc. Trên đây là những cách giúp cho du học sinh tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự tin trò chuyện kết bạn với người Trung Quốc, bạn hãy thử xem nhé .

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc
? Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc
HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học