1. Nguyên nhân đường ống nước trong nhà bị cặn bẩn

Chất lượng nguồn nước kém

Chất lượng nguồn nước mà bạn đang sử dụng tác động ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc khiến đường ống nước đóng cặn. Thông thường, nguồn nước từ xí nghiệp sản xuất sẽ chứa nhiều Canxi cacbonat ( CaCO3 ) hay còn gọi là nước cứng. Chất này gây ra kết tủa và bám dính vào thành ống, lâu ngày tích tụ lại khiến đường ống nhanh gọn bị đóng cặn và gây ra thực trạng tắc đường ống .

Trong trường hợp sử dụng nguồn nước từ giếng khoan thì lại thường gặp phải tình trạng bị nhiễm phèn trong nước. Nước bị nhiễm phèn thường có màu vàng sâm, nếu sử dụng lâu dài sẽ khiến các thiết bị ống nước hư hỏng nặng. 

Chất lượng đường ống nước không tốt

Chất lượng đường ống nước kém cũng là nguyên do dễ dẫn đến đường ống nước bị hư hỏng hay đóng cặn bẩn. Với các đường ống được làm bằng kim loại tổng hợp của sắt, trong thiên nhiên và môi trường khí ẩm hoặc nước có độ PH ở mức cao / thấp sẽ tạo nên hiện tượng kỳ lạ đường ống bị oxy hóa và hình thành các hợp chất oxit sắt. Hợp chất này nhanh gọn kết tủa và bám vào đường ống gây ra thực trạng rỉ sét .Trong khi đó, nếu sử dụng đường ống có chất lượng kém, trong quy trình sử dụng, các chất độc sẽ dần hòa vào nguồn nước và bám vào thành ống, khiến cho đường ống bị đóng cặn .

Các chất hữu cơ khó phân hủy đóng lại thành cặn bẩn

Rong rêu hoặc các hợp chất hữu cơ bám vào đường ống nước trong nhà cũng là nguyên nhân tạo cặn bẩn trên ống nước. Chưa kể, những chất thải trong quy trình sử dụng hoàn toàn có thể đi vào trong đường ống nước và tích tụ gây ra các chất cặn bẩn bám lại trong đường ống và bạn phải vận dụng cách khử mùi hôi cống hiệu suất cao để vô hiệu đóng cặn này .

2. Cách làm sạch đường ống nước hiệu quả

Xả ống nước

 • Nếu bạn có một bể lớn trong nhà, hãy nỗ lực xả ống nước và để mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí trong 20 phút .
 • Kiểm tra áp lực đè nén nước trong nhà của bạn. Nếu các chất lắng ra ngoài, áp lực đè nén nước sẽ mở màn tăng lên. Điều này sẽ được cho phép tổng thể các chất cặn bẩn trôi ra khỏi đường ống một cách thuận tiện .
 • Mở vòi nước hết hiệu suất và không bật máy bơm. Nếu nó không tăng áp suất và nước vẫn còn, ống nước nhà bạn cũng hoàn toàn có thể bị rỉ sét .

Thay thế đường ống

 • Bật tổng thể các vòi nước lạnh trong nhà gần nguồn. Trừ trường hợp rỉ sét, các chất bẩn nhẹ chắc như đinh sẽ trôi ra ngoài .
 • Để các vòi nước hoạt động giải trí cho đến khi thùng nước cạn. Sau đó, đóng tổng thể các vòi nước để tránh xảy ra bất kể áp suất không khí nào .
 • Sử dụng 1 số ít ống PVC mới để sửa chữa thay thế ống cũ. Các ống PVC có ít điều kiện kèm theo hình thành rỉ hơn và cũng ít năng lực bị rò rỉ hơn .

Kiểm tra đường ống có bị bám thức ăn thừa và chất bẩn

Bát đĩa và quần áo có thể dễ bị bám bẩn nếu bạn dính quá nhiều chất rỉ sét. Trong trường hợp như vậy, bạn luôn có thể làm theo các bước bên dưới:

 • Kiểm tra đầu ra của máy giặt và nước thoát. Bạn hoàn toàn có thể lấy một cái xô để lấy nước và kiểm tra các vết rỉ sét .
 • Ngừng sử dụng chất tẩy rửa nặng trong máy giặt hoặc hóa chất để làm sạch bát đĩa của bạn. Những hóa chất này hoàn toàn có thể phản ứng với nước cứng để tạo thành cặn bẩn rắn .
 • Cố gắng sử dụng nước tinh khiết từ bất kỳ bộ lọc nước nào để rửa bát đĩa hoặc giặt quần áo. Chúng sẽ không có cặn không hòa tan .

Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng

 • Mang găng tay thích hợp trước khi để tay tiếp xúc với hóa chất. Bây giờ đổ đầy nước vào bồn rửa và để lại một khoảng chừng trống vừa đủ để làm ngập chai .
 • Chặn nước tràn bằng nút đậy hoặc giẻ ẩm và giữ chặt chai. Điều này sẽ cho phép nước từ từ được trộn với hóa chất .
 • Để yên trong 10 phút cho hỗn hợp hòa với nước trọn vẹn. CLR là một hóa chất mài mòn hoàn toàn có thể cắt xuyên qua các lớp trầm tích cứng như rỉ sét và đá vôi .
 • Sau khi hoàn tất, giờ đây bạn hoàn toàn có thể mở toàn bộ các vòi với vận tốc cao. Điều này sẽ được cho phép rỉ sét thoát ra ở áp suất cao khi chúng bị hỏng .

Sử dụng giấm và baking soda

Giấm và Baking soda là 1 số ít công thức truyền thống nhất được sử dụng để làm sạch vết bẩn, rỉ sét và thậm chí còn là cặn bẩn từ nước. Bạn hoàn toàn có thể làm theo các bước sau để có được hiệu quả tốt hơn .

 • Đầu tiên, sắp xếp lượng giấm trắng vừa đủ theo số lượng ống có sẵn. Chắc hẳn 9 – 10 lít giấm trắng sẽ giúp bạn tẩy sạch vết rỉ sét trên hàng loạt đường ống nước của ngôi nhà. Bạn cũng sẽ cần một cốc muối nở cho mỗi đường ống mà bạn muốn làm sạch .
 • Trộn giấm với một chút ít nước rồi để sang một bên .
 • Đổ lần lượt baking soda vào từng đường ống và sau đó đổ giấm vào. Việc này giúp giải quyết và xử lý các chất cặn làm cho đường ống của bạn trọn vẹn thật sạch .
 • Cuối cùng, mở toàn bộ các vòi nước ở hiệu suất lớn nhất. Điều này sẽ vô hiệu tổng thể các rỉ sét từ đường ống .

Trên đây là 5 cách làm sạch đường ống nước trong nhà nhanh chóng và hiệu quả mà bạn có thể thực hiện. Thường xuyên truy cập Cleanipedia để đón đọc những thông tin bổ ích về chăm sóc gia đình và nhà cửa nhé.

>> > Xem thêm :Tác giả : Team CleanipediaBản quyền thuộc về : Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm .