Trẻ 2 tuổi thường đã mọc răng sữa khá nhiều do vậy việc vệ sinh răng, tưa miệng cho bé để tránh những đốm, mảng bám trắng trên lưỡi gây bệnh viêm, nhiễm nấm khoang miệng là điều hết sức cần thiết. Dưới đây là những chia sẻ đầy đủ nhất về cách làm sạch lưỡi cho trẻ 2 tuổi và 1 tuổi. Mời bạn đọc theo dõi cùng Thiết Bị Y Tế Tâm Lan nhé!

1. Nguyên nhân và cách làm sạch lưỡi cho trẻ 2 tuổi

1.1. Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi lưỡi bị bám trắng

Có nhiều nguyên do khiến trẻ 2 tuổi bị bám nhiều mảng trắng ở lưỡi, điều này hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động rất lớn với sức khỏe thể chất của trẻ. Những nguyên do dẫn đến hiện tượng kỳ lạ này đơn cử là :

 • Do sữa mẹ còn đọng lại tạo thành các mảng bám trắng trong lòng lưỡi của trẻ. Như đã biết, trẻ 2 tuổi vẫn còn uống sữa như sữa mẹ, sữa công thức hay sữa bột. Bởi vậy những mảng bám trắng Open sau khi bé bú hoặc uống sữa thì rất hoàn toàn có thể là do cặn sữa đọng lại. Tuy nhiên, cặn này rất dễ trôi đi khi bé uống nước, lau miệng bằng rơ lưỡi. Nếu không tiếp tục kiểm tra và vệ sinh hoàn toàn có thể khiến các mảng bám này đóng dày hơn và rất khó vệ sinh. Điều này cũng tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bé, đặc biệt quan trọng là răng miệng và họng .ve sinh rang mieng cho be 2 tuoi

Ảnh: @Internet

 • Một nguyên do dẫn đến trẻ 2 tuổi bị mảng bám lưỡi trắng là do nấm miệng. Hay còn có cách gọi khác là tưa lưỡi. Hiện tượng này xảy ra khi bé dùng thuốc kháng sinh để trị bệnh hoặc mẹ đang uống thuốc kháng sinh và con vẫn đang bú mẹ. Loại kháng sinh này sẽ khiến lượng vi trùng đường ruột bị mất trấn áp, sản sinh ra nấm, đi vào khung hình bé gây bệnh tưa lưỡi. Mặc dù bệnh không quá nguy hại, nhưng nếu để vĩnh viễn sẽ tác động ảnh hưởng đến khẩu phần ăn của bé, gây cảm xúc chán ăn, đau rát .
 • Đối với những trẻ 2 tuổi vẫn bú mẹ, thì việc Open mảng bám trắng trên lưỡi rất hoàn toàn có thể bị lây từ núm vú mẹ nếu không được vệ sinh liên tục. Nếu như đầu vú mẹ bị nhiễm vi trùng, nấm thì không loại trừ năng lực con sẽ bị lây trực tiếp. Bởi vậy, các mẹ cho con bú nên tiếp tục vệ sinh thật thật sạch trước khi cho trẻ bú .

Sau đây là những thông tin đơn cử hơn về cách làm sạch lưỡi cho trẻ 2 tuổi mà mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để vận dụng nếu thấy tương thích với bé yêu nhà mình .

1.2. Cách làm sạch lưỡi cho trẻ 2 tuổi

Việc những mảng bám trắng Open trên lưỡi của bé 2 tuổi sẽ gây ảnh hưởng tác động đến răng miệng, đơn cử là yếu tố nha khoa như hiện tượng kỳ lạ sâu răng sữa. Trẻ 2 tuổi đã mọc được tương đối răng sữa thế cho nên nếu không vệ sinh lưỡi thật sạch thì việc sản sinh vi trùng gây sâu răng bé là điều rất dễ xảy ra .

lam sach luoi tre 2 tuoi

Ảnh : @ Internet
Cách làm sạch lưỡi cho trẻ 2 tuổi bảo đảm an toàn, hiệu suất cao nhất mà bạn cần quan tâm đó là không nên sử dụng những dụng cụ không chuyên được dùng, vì hoàn toàn có thể khiến trẻ bị rát lưỡi, làm bệnh càng nặng hơn .

 • Mẹ hoàn toàn có thể sử dụng rơ lưỡi hoặc bàn chải lông mềm để vệ sinh lưỡi cho con thật nhẹ nhàng. Nên chú ý quan tâm hãy vệ sinh từ trong ra ngoài, nhẹ tay để bé không bị đau rát .
 • Sau đó cho bé súc miệng thật sạch bằng nước muối để vô hiệu hết các mảng bám trên lưỡi .

Bài viết liên quan:

Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng không tốt cũng hoàn toàn có thể khiến cho lưỡi của trẻ bị nhiễm nấm, gây các mảng bám trắng. Cho nên, khi trẻ khởi đầu mọc răng sữa cha mẹ nên hướng dẫn bé đánh răng hàng ngày theo các bước dưới đây .

 • Trước khi đánh răng, cha mẹ hãy hướng dẫn bé súc miệng để vô hiệu các thức ăn thừa trong miệng, và cũng để làm ướt bàn chải cho bé
 • Lấy một lượng kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ để làm sạch cho bé

 • Cho bé dựa vào mẹ và hướng dẫn bé há miệng, hướng bàn chải về phía răng trước góc 45 độ, rồi chuyển dời bàn chải theo vòng tròn và chiều dọc của răng. Chú ý hãy đánh hết cả phía ngoài và trong cho bé .
 • Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ nhỏ nhổ nước bọt kem đánh răng ra ngoài, không nên nuốt vào trong
 • Sau đó cho bé súc miệng thật sạch lại bằng nước sạch

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể chỉ cho bé cách làm sạch lưỡi cho trẻ 2 tuổi trong lúc chải răng. Để nhắc con nhớ rằng, ngoài răng thì lưỡi cũng là một bộ phận khá quan trọng cần được vệ sinh thật sạch .

2. Cách làm sạch lưỡi cho trẻ 1 tuổi

Đối với trẻ 1 tuổi, vì bé mọc rất ít răng nên bạn không cần chăm sóc đến việc vệ sinh răng cho bé giống như bé 2 tuổi. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, bé uống rất nhiều sữa, đặc biệt quan trọng là sữa mẹ, nên mảng bám trên lưỡi bé sẽ nhiều hơn. Bởi vậy cha mẹ cần học cách làm sạch lưỡi cho bé 1 tuổi. Bằng cách sẵn sàng chuẩn bị miếng gạc rơ lưỡi thanh trùng, nước sạch, muối hạt ( khoảng chừng 10 hạt ), rau ngót hoặc cỏ mực khoảng chừng 5 lá và 1 chiếc bát nhỏ. Sau đó thực thi triển khai theo các bước sau :

lam sach luoi cho be 1 tuoi

Ảnh : @ Internet

 • Đầu tiên, rau ngót hoặc lá cỏ mực phải được rửa thật sạch, ngâm trong nước muối 10 phút và để ráo. Sau đó đun sôi, lấy bã giã nhỏ và chắt lấy nước cho ra bát nhỏ .
 • Cha mẹ sử dụng gạc rơ lưỡi chuyên được dùng đã thanh trùng luôn vào ngón trỏ sau đó chấm vào bát nước rau ngót hoặc cỏ mực nói trên và thực thi làm sạch cho bé
 • Cha mẹ nên rơ lưỡi cho bé 1 tuổi từ 2 bên má trước, sau đó đến lợi và ở đầu cuối là vùng lưỡi

Lưu ý:

 • Trước khi làm sạch lưỡi cho bé, mẹ nên vệ sinh thật sạch tay để tránh mang vi trùng vào miệng bé
 • Nên vệ sinh cho trẻ 1-2 lần một ngày vào sáng và tối. Nhất là so với những trẻ bú bình sẽ dễ bị mảng bám nhiều hơn .
 • Tuyệt đối không vệ sinh cho bé lúc đói, tốt nhất là sau ăn 15 phút
 • Tuyệt đối không cạo mạnh tay mà tiến hành nhẹ nhàng đều đặn đến khi các mảng bám bung ra hết.

cach lam sach luoi cho tre 1 tuoi

Ảnh : @ Internet

Trên đây là những thông tin cần thiết dành cho các mẹ về cách làm sạch lưỡi cho trẻ 2 tuổi và 1 tuổi. Cha mẹ nên để ý và vệ sinh cho con thường xuyên để phòng tránh các bệnh liên quan đến sức khỏe răng miệng bé. Chúc cha mẹ cùng con yêu luôn vui khoẻ!