Tem được dán trên hàng hóa thường được dán chặt bằng keo chuyên dụng nên gây khó khăn khi bóc và thường để lại lớp keo thừa trên sản phẩm. Muốn bóc ra cho sạch hết keo, bạn cần dùng tới 5 cách dưới đây.

1. Tại sao tem nhãn trên hàng hóa thường dán chặt và khó bóc?

Tem nhãn trên sản phẩm & hàng hóa bạn mua về từ nhà hàng siêu thị, shop, … thường là tem nhãn dùng để in mã vạch, thông tin sản phẩm, giá tiền hoặc là tem truy xuất nguồn gốc, tem Bảo hành, … Những loại tem này thực ra được gọi chung là tem decal ( hay decal tem nhãn ). Mỗi loại tem nhãn lại đảm nhiệm vai trò riêng, ví dụ điển hình tem vỡ dùng để niêm phong sản phẩm, tránh tháo bóc trước khi sử dụng, tem phụ để in các thông tin tương quan đến sản phẩm : thành phần, hiệu quả, cách sử dụng, khối lượng, nguồn gốc …Decal là tên gọi chung của một loại giấy tự dính, nhãn tự dính lên vỏ hộp của sản phẩm. Như vậy, trong quy trình sản xuất, decal được trang bị một lớp keo tự dính ở mặt sau, người dán decal chỉ cần lột ra và dán lên vỏ hộp sản phẩm bằng áp lực đè nén .

Một chiếc decal hay tem nhãn hàng hóa gồm 4 lớp sau:

  • Lớp mặt là giấy, vải hoặc nhựa dùng để in nội dung. Người ta thường sử dụng chất liệu giấy vì tem giấy giúp cho sản phẩm đẹp hơn, dễ thiết kế và giá rẻ hơn so với chất liệu vải hoặc nhựa. Thế nhưng cũng chính vì vậy mà tem giấy đem đến rất nhiều rắc rối cho người sử dụng khi bóc hơn là tem nhựa dẻo.
  • Lớp thứ 2 của decal đó là lớp keo phủ mặt dưới của lớp mặt. Do các xưởng in sử dụng một loại keo đặc biệt để tạo cho tem nhãn độ bám dính tốt nên đây cũng chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng khó bóc tách ở tem nhãn.
  • Lớp silicon dùng ngăn cách keo dính vào lớp đế của nhãn decal
  • Lớp đế là lớp cuối cùng, được làm bằng giấy Kraft hoặc giấy Glassine để bảo vệ lớp keo khi chưa sử dụng.

Lớp keo trên tem nhãn thường làm từ Acrylic, dính rất chặt vào mặt phẳng sản phẩm. Ngoài ra, vật liệu của sản phẩm & hàng hóa cũng ảnh hưởng tác động đến độ bám dính của lớp keo này. Keo dán hoạt động giải trí tốt trên các mặt phẳng nhựa, thủy tinh, giấy, bìa cứng, gỗ, sắt kẽm kim loại và vải. Bề mặt chúng có năng lực hấp thụ keo dán, đặc biệt quan trọng là giấy, bìa và gỗ, sau một thời hạn độ bám dính sẽ rất cao, khó hoàn toàn có thể bóc ra. Nếu cố ý bóc, chúng sẽ rách nát và để lại lớp keo bẩn, dính rất mất thẩm mỹ và nghệ thuật. Nếu bạn có việc và cần bóc các tem nhãn dính chặt trên sản phẩm & hàng hóa mà không để lại dấu vết gì thì vận dụng 1 trong 5 cách dưới đây :Lớp keo của decal tem nhãn rất khó bóc

2. 5 cách gỡ tem trên hàng hóa dán chặt bằng keo

Cách 1: Dùng máy sấy tóc

Cách này dựa trên hoạt động giải trí của máy sấy tóc đó làm nóng, ưu điểm của cách làm này là nhanh gọn, sạch các vết keo bám lâu. Nhưng điểm yếu kém là máy sấy tóc hoàn toàn có thể làm nóng tay của bạn nếu sử dụng trong thời hạn dài với những nhãn hàng có size lớn .

Cách tiến hành

Đầu tiên, bạn nên để nguyên tem nhãn, rồi lấy máy sấy tóc sấy cho tem dán trên sản phẩm hơi nóng rồi bóc ra. Khi sấy vào chỗ lớp giấy, lớp keo sẽ mềm ra và việc bóc giấy sẽ thuận tiện hơn rất nhiều .Biện pháp này hoàn toàn có thể sử dụng với những mẫu sản phẩm dán tem bh, tem vỡ dùng để niêm phong .

Cách 2: Sử dụng cồn 70 độ

Cồn rất dễ tìm mua tại các quầy thuốc. Cồn có năng lực làm mềm tem nhãn giấy và khiến chất keo dán dễ bong ra hơn .Cồn 70 độ

Cách tiến hành

Bước 1 : Mở lọ cồn ra và dùng một chiếc khăn sạch, thấm một chút ít cồn lên khăn .Bước 2 : Dùng khăn đã thấm cồn, lau lên tem nhãn muốn gỡ, nếu cồn chưa ướt đều tem thì cho thêm cồn .Bước 3 : Lau vài lần cho đến khi tem mềm ra là bạn đã hoàn toàn có thể gỡ nó ra được rồi .Ưu điểm của cách làm này là nhanh, thật sạch, nguyên vật liệu dễ tìm kiếm, và cồn dễ bay hơi sau khi sử dụng nên chỗ tem giấy sẽ nhanh khô hơn. Tuy nhiên, vẫn còn điểm yếu kém là cồn có mùi khá nồng .

Cách 3: Sử dụng băng dính

Trước hết, hãy chuẩn bị sẵn sàng băng dính cuộn lớn, vì loại này có năng lực bám dính tốt và sẽ không để lại keo sau khi lột vỏ .Cách thực thiBạn dán băng keo lên chỗ nhãn cần lột, rồi ấn chặt ngón tay lên băng dính và giật thật mạnh, dứt khoát trong 1 lần. Khi đó, tem nhãn cần lột sẽ dính vào băng keo và bong ra một cách thuận tiện cùng với băng dính .

Cách 4: Sử dụng nước rửa bát

Nước rửa bát là một chất tẩy rửa thông dụng vì hầu hết gia đình nào cũng sử dụng. Do đó, sẽ thật dễ dàng nếu bạn lựa chọn cách sử dụng nước rửa bát để gỡ tem nhãn hàng hóa.

Cách tiến hành

Bước 1 : Đổ trực tiếp nước rửa bát lên tem nhãn cần gỡ và ngâm khoảng chừng 10-20 p .Bước 2 : Dùng bàn chải nhỏ chà lên miếng tem nhãn dán sản phẩm. Bạn chỉ cần chà đi chà lại cho đến khi sạch là được. Thông thường, với một lực đủ mạnh, để chà hết miếng tem có size 5×10 cm, bạn sẽ mất khoảng chừng 5 -> 10 phút .Cách này đơn thuần, dễ làm. Tuy nhiên, điểm yếu kém của nó là không thích hợp với những sản phẩm làm từ giấy, đồ điện tử, …

Cách 5: Sử dụng baking soda và dầu ăn

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những nguyên vật liệu có sẵn trong căn phòng nhà bếp của mình để gỡ tem nhãn. Hỗn hợp baking soda và dầu ăn sẽ tạo độ trơn cho phần keo dán, đồng thời làm keo bong ra thuận tiện hơn. Bạn hoàn toàn có thể mua
baking soda ở các hàng tạp hóa hoặc là các cửa hàng hóa chất .Sử dụng baking soda và dầu ăn

Cách thực hiện: 

Dùng một chiếc khăn sạch thấm hỗn hợp baking soda và dầu ăn lên và lau trực tiếp lên chỗ nhãn sản phẩm & hàng hóa bạn muốn gỡ. Sau khi ngấm hỗn hợp này, tem nhãn sẽ bị bong ra nhanh gọn, hãy lau thêm vài lẫn nữa để vô hiệu trọn vẹn lớp keo còn sót lại. Nhớ dùng bao tay khi sử dụng hỗn hợp .Cách làm này thì hơi tốn thời hạn một chút ít, nhưng bù lại sẽ làm sạch các vết keo bám lâu .Những cách làm đơn thuần trên đây sẽ giúp bạn không còn gặp rắc rối và cảm thấy phiền phức khi bóc tem nhãn trên sản phẩm & hàng hóa nữa .Cập nhật lần cuối : 19/09/2022

5/5 – ( 2 bầu chọn )