Bạn đang có một số tiền “nhàn rỗi” muốn đầu tư? Hoặc đơn giản bạn muốn gửi tiết kiệm hàng tháng tích lũy cho những trường hợp cần thiết. Vậy giải pháp an toàn và ổn cho bạn là mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn quan ngại về thủ tục, lãi suất, kỳ hạn và cách tất toán như thế nào? Sau đây, ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ 7 điều cần biết khi làm sổ tiết kiệm giúp bạn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng đúng cách, hiệu quả. Xem ngay nhé!

Sổ tiết kiệm là gì?

Khi gửi tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng, khách hàng sẽ cấp cho khách hàng một cuốn sổ gọi là sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm chính là minh chứng thể hiện số tiền mà bạn đã gửi tại ngân hàng, mức lãi suất được áp dụng và số tiền lãi mà bạn được hưởng.

Sổ tiết kiệm là minh chính cho việc bạn đã gửi tiền tại ngân hàng (Nguồn: Internet)

Tại sao bạn cần phải làm sổ tiết kiệm?

Có rất nhiều nguyên do bạn nên làm sổ tiết kiệm :

 • Bạn luôn có khoản tiết kiệm hàng tháng trích từ lương 

 • Bạn muốn tiết kiệm tiền cho con cái đi học

 • Bạn đang có số tiền “ thư thả ” và muốn góp vốn đầu tư bảo đảm an toàn
 • Bạn đang tích góp, tiết kiệm hàng tháng để “ kiến thiết xây dựng tổ ấm ”

Tìm hiểu lý do vì sao bạn nên làm sổ tiết kiệmTìm hiểu lý do vì sao bạn nên làm sổ tiết kiệm (Nguồn: Internet)Với những nguyên do trên, bạn có lẽ rằng đã tâm lý ngay tới việc mở một cuốn sổ tiết kiệm cho riêng mình rồi phải không ? Với những người mua lần đầu, sẽ có rất nhiều vướng mắc như cách mở sổ, thủ tục như thế nào, lãi suất vay ra làm sao, … Đừng lo ngại, Timo sẽ san sẻ với bạn ngay cách gửi tiết kiệm ngân hàng nhà nước hàng tháng .

>> Xem thêm: 10 app quản lý chi tiêu cho cá nhân và gia đình miễn phí trên Android và iOS

Các loại sổ tiết kiệm hiện nay

Cho đến nay, gửi tiết kiệm vẫn là cách đầu tư tài chính an toàn, ít rủi ro được nhiều người lựa chọn. Có rất nhiều phương thức mở sổ tiết kiệm khác nhau được ngân hàng áp dụng để hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng. Để hiểu rõ hơn về các hình thức làm sổ tiết kiệm cũng như những ưu điểm của nó, các bạn có thể tham khảo những thông tin bên dưới:

Phân loại theo hình thức gửi tiền tiết kiệm

Đặc điểm Sổ tiết kiệm truyền thống Sổ tiết kiệm online
Cách thức mở sổ tiết kiệm Khách hàng sẽ trực tiếp tới ngân hàng để gửi tiết kiệm Mở online qua Internet Banking của các ngân hàng
Điều kiện để mở sổ tiết kiệm Giấy tờ tùy thân theo đúng quy định của ngân hàng. Có tài khoản giao dịch trực tuyến của ngân hàng.
Thời gian làm sổ tiết kiệm Trong thời gian làm việc của ngân hàng Bất kỳ thời điểm nào trong ngày
Tính an toàn An toàn và bảo mật cao Bảo mật cao bằng vân tay, mã OTP, FaceID
Lãi suất Thấp hơn Cao hơn
Tất toán Mang sổ tiết kiệm ra ngân hàng để thực hiện Thao tác online, tất toán về tài khoản thanh toán

Phân loại sổ tiết kiệm theo kỳ hạn 

Sổ tiết kiệm có kỳ hạn Sổ tiết kiệm không kỳ hạn
Người gửi phải lựa chọn và cam kết thời hạn gửi tiền tại ngân hàng Là hình thức gửi tiền tiết kiệm mà người gửi không phải cam kết về thời gian rút tiền
– Có thể chọn gửi tiết kiệm hàng tháng hoặc nhiều tháng, thời gian đáo hạn của các khoản tiền gửi có kỳ hạn khoảng từ 1 tháng đến 24 tháng tùy vào nhu cầu của khách hàng.
– Nếu đến thời gian đáo hạn mà khách hàng có nhu cầu tiếp tục gửi tại ngân hàng, khoản tiền lãi sẽ được nhập gốc và tính lãi cho các kỳ gửi tiếp theo.
Có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà khách hàng muốn
– Lãi suất gửi tiết kiệm cao hơn.
– Mức lãi suất ngân hàng sẽ được tính như gửi không kỳ hạn nếu rút trước hạn
Thấp hơn, dao động 0,1-0,2%/năm

Bảng so sánh gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn và không kỳ hạn

Thủ tục mở sổ tiết kiệm

Mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng và mở sổ tiết kiệm online là 2 hình thức phổ biến hiện nay. Thủ tục của 2 hình thức này tương đối đơn giản, nhanh chóng.

Mở sổ trực tiếp tại quầy

 • Bước 1: Mang theo CMND/CCCD/hộ chiếu tới ngân hàng.
 • Bước 2 : Bạn sẽ được thanh toán giao dịch viên hướng dẫn điền vào form ĐK .
 • Bước 3: Nhân viên nhận số tiền bạn muốn gửi tiết kiệm và thực thi in sổ, đóng dấu cho bạn .
 • Bước 4: Nhân viên gửi lại bản sổ tiết kiệm.

Làm sổ tiết kiệ
m online

 • Internet Banking của ngân hàng.Bước 1 : Mở thông tin tài khoản giao dịch thanh toán và ĐK dịch vụcủa ngân hàng nhà nước .
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking.
 • Bước 3: Chọn mục Sổ tiết kiệm> Nhập số tiền gửi>Chọn kỳ hạn> Chọn thời hạn gửi
 • Bước 4: Nhập mã kiểm tra và chọn xác nhận
 • Bước 5: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại
 • Bước 6: Kết thúc giao dịch

Các thông tin bạn cần biết khi mở sổ tiết kiệm

Tiết kiệm mọi lúc mọi nơi thật dễ dàng với TimoTiết kiệm mọi lúc mọi nơi thật dễ dàng với Timo

Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền?

Tùy vào thuộc vào từng Ngân hàng mà nhu yếu về số tiền tối thiểu cũng khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít Ngân hàng để biết được mức nhu yếu tối thiểu này .Số tiền gửi tối thiểu để mở sổ tiết kiệm của một số ít ngân hàng nhà nước : Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV và VCB là 500.000 VND ; Ngân Hàng Á Châu, Techcombank và VIB là một triệu VND ; Timo là 100.000 đồng .

Cách gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm

 • Đối với sổ tiết kiệm thông thường: Khi cần nạp thêm tiền vào sổ tiết kiệm, bạn cần mang theo CMND đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng, yêu cầu nạp thêm tiền vào sổ và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.
 • Đối với sổ tiết kiệm online: Khi muốn nạp thêm tiền vào sổ, bạn cần đăng nhập vào Internet Banking, sau đó thực hiện chuyển khoản số tiền cần nạp từ tài khoản thanh toán của bạn sang sổ tiết kiệm online.

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm 2022

Có 2 cách tính lãi suất tương tự nhau:

 1. Tiền lãi =Số tiền gửixLãi suất( % năm ) x ( Số ngày gửi / 365 )
 2. Tiền lãi =Số tiền gửi xLãi suất( % năm ) / 12 x Số tháng gửi

>> Xem thêm: Công thức tính lãi suất kép

Tính lãi suất tiết kiệm nhanh chóng với công cụ tính lãi của Timo

CÔNG CỤ TÍNH LÃI TIỀN GỬI

Số tiền gửi * đLãi suất gửi * % / NămKỳ hạn gửi * Tháng( * ) : tin tức bắt buộc( * ) Nội dung trên có đặc thù tìm hiểu thêm. Vui lòng truy vấn ứng dụng Timo để update lãi suất vay tại thời gian hiện hành .Lưu ý : Lãi tiền gửi ước tính theo phương pháp trả lãi cuối kỳSố tiền lãi nhận được

0 đ

Tổng số tiền nhận được khi đến hạn

0 đ

XEM KẾT QUẢ

Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm là gì?

 • Mỗi thông tin tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn hay dễ hiểu hơn là ngày hết hạn cố định và thắt chặt được lao lý. Đến ngày này, bạn hoàn toàn có thể đến ngân hàng nhà nước thực thi tất toán để nhận lại hàng loạt cả tiền gốc và lãi. Ngày đáo hạn là ngày ở đầu cuối của thông tin tài khoản tiết kiệm được tính kể từ ngày khởi đầu làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước .
 • Tất toán

  chính là hình thức ngân hàng nhà nước được cho phép bạn hoàn toàn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm. Thông thường nếu bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn hoàn toàn có thể tất toán bất kể thời gian nào mà bạn có nhu yếu .

Có được rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn không?

Khách hàng hoàn toàn có thể rút toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm ngân hàng trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Lưu ý, nếu rút trước hạn, toàn bộ số tiền của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm cố định mà chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.
Trừ trường hợp đặc biệt, bạn đã thế chấp tài khoản tiết kiệm để vay tiền thì bạn phải thanh toán khoản vay trước rồi mới có thể rút tiền gửi tiết kiệm ngân hàng.

Có được rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn khôngCó được rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn không? (Nguồn: Internet)

Nên mở sổ tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn?

Có 2 hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng nhà nước phổ cập :

 • Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn : tương thích với người có nhu yếu sử dụng tiền tiếp tục .
 • Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn: Phù hợp với người có thu nhập ổn định và có kế hoạch tiết kiệm cụ thể.: Phù hợp với người có thu nhập không thay đổi và có kế hoạch tiết kiệm đơn cử .

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng để sinh lời nhiều nhất

Gửi tiết kiệm ngân hàng nhà nước sẽ là kênh góp vốn đầu tư kinh tế tài chính hiệu suất cao nếu bạn vận dụng đúng cách .

 • Lãi suất ngân hàng cao là yếu tố quyết định: Một số người ngại gửi tiết kiệm ngân hàng vì số tiền lãi nhận được thấp hơn các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, khi gửi tiền tiết kiệm vào một ngân hàng có lãi suất cao thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Số tiền nhàn rỗi của bạn sẽ sinh sôi qua thời gian mà bạn lại không cần phải lo lắng quá nhiều vì gửi tiết kiệm là kênh đầu tư rất an toàn.
 • Nhận lãi cuối kỳ nếu không gấp: Thực tế với gửi tiết kiệm có kỳ hạn, ngân hàng áp dụng nhiều hình thức nhận lãi, gồm có: nhận lãi đầu kỳ, nhận lãi tháng, nhận lãi cuối kỳ, và nhận lãi theo quý. Một hình thức sẽ có mức lãi khác nhau và nhận lãi cuối kỳ thường sẽ có mức lãi suất cao nhất. Ví dụ cụ thể với kỳ hạn 6 tháng của ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank) như sau:
Kỳ hạn Lãi trước Lãi Tháng Lãi Quý Lãi Cuối kỳ
6 tháng 5,7 5,8 5,8 5,9
 • Gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn dài: Thông thường lãi suất tiết kiệm kỳ hạng dài sẽ cao hơn rất nhiều so với kỳ hạn ngắn. Ví dụ, hiện nay ngân hàng số Timo áp dụng mức lãi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng là 8.6%/năm trong khi kỳ hạn 1 tháng chỉ có 6.0%/năm.
 • Gửi tiết kiệm ngân hàng online: Xu hướng gửi tiết kiệm online ngày càng được nhiều ngân hàng áp dụng. Để thu hút khách hàng, mức lãi suất gửi tiết kiệm online được các ngân hàng áp dụng cao hơn gửi tại quầy nhiều. Ví dụ, lãi suất gửi tại quầy của ngân hàng SCB cho kỳ hạn 24 tháng là 8.8%/năm, trong khi lãi suất gửi tiết kiệm online là 9.3%/năm.
 • Gửi tiết kiệm ngân hàng với số tiền lớn: Bạn đã mất công gửi tiền tiết kiệm trong thời gian dài để nhận lãi suất cao nhưng ví dụ bạn chỉ gửi số tiền 1 triều đồng trong 18 tháng để được nhận lãi suất 8.9% của Timo. Vậy với 1 triệu đồng thì sau 18 tháng bạn chỉ nhận được số tiền lãi 133,500 đồng. Do đó, hãy gửi tiết kiệm ngân hàng với số tiền lớn để nhận lại số tiền lãi tương ứng.

Sử dụng công cụ tính lãi của Timo để tính lãi suất gửi tiết kiệm nhanh chóng Sử dụng công cụ tính lãi của Timo để tính lãi suất gửi tiết kiệm nhanh chóng

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng mới nhất 2022

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND dành cho khách hàng tại các ngân hàng được cập nhật mới nhất. Hai loại lãi suất cho 2 hình thức gửi tiết kiệm này có đôi chút khác nhau.

Lãi suất tiết kiệm dành cho khách hàng cá nhân gửi tại Quầy 11/2022

Ngân hàng 01 tháng 03 tháng 06 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng 36 tháng
ABBank 3,65 4,00 5,60 6,20 6,00 6,00 6,30
Agribank 4,90 5,40 6,10 7,40 7,40 7,40
Bắc Á 6,00 6,00 7,60 8,00 8,20 8,20 8,20
Bảo Việt 5,65 5,90 7,60 8,20 8,20 7,80 7,80
BIDV 4,90 5,40 6,00 7,40 7,40 7,40 7,40
CBBank 3,80 3,90 7,10 7,45 7,50 7,50 7,50
Đông Á 6,00 6,00 7,00 7,60 7,90 7,90 7,90
GPBank 5,00 5,00 7,20 7,40 7,50 7,50 7,50
Hong Leong 4,00 5,00 6,00 6,00 6,00 6,00
Indovina 5,60 5,90 6,80 7,80 8,00 8,20
Kiên Long 6,00

6,00

7,00 7,50 7,75 7,75 7,75
MSB 4,75 6,00 6,60 6,70 7,00 7,00
MB 4,00 4,80 5,70 6,80 7,00 7,10 7,20
Nam Á Bank 6,60 7,90 7,20 7,70
NCB 5,00 5,00 7,35 7,70 7,80 7,80
OCB 5,70 5,90 7,20 7,90 8,00 8,10 8,20
OceanBank 5,50 6,00 7,20 7,60 7,70 7,20 7,20
PGBank 6,00 6,00 7,40 7,70 7,80 7,60 7,60
PublicBank 5,80 6,00 6,50 7,10 7,50 7,20 7,20
PVcomBank 5,60 5,80 7,50 8,00 8,15 8,15 8,15
Saigonbank 5,80 6,00 8,00 8,30 8,60 8,60 8,60
SCB 6,00 6,00 6,40 8,80 8,80 8,80 8,80
SeABank 5,70 5,70 6,00 6,60 6,80 6,90 7,00
SHB
TPBank 5,80 6,00 6,60 6,90 7,40
VIB 6,00 6,00 6,90 7,00 7,10 7,10
VietCapitalBank 3,90 3,90 5,90 6,40 6,60 6,80 6,80
Vietcombank 4,90 5,40 6,00 7,40 7,40 7,40
VietinBank 4,90 5,40 6,00 7,40 7,40 7,40 7,40
VPBank 3,70 5,50 6,20 6,00
VRB 7,50 7,60 7,80 7,80

Lãi suất tiết kiệm dành cho khách hàng cá nhân gửi Trực tuyến 11/2022

Ngân hàng 01 tháng 03 tháng 06 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng 36 tháng
ABBank 3,85 4,00 5,80 6,20 6,00 6,00 6,30
Bắc Á 6,00 6,00 7,70 8,10 8,30 8,30 8,30
Bảo Việt 6,00 6,00 8,00 8,60 8,45 8,20 8,20
CBBank 3,90< /td>

3,95 7,20 7,50
GPBank 5,00 5,00 7,30 7,50 7,60 7,60 7,60
Hong Leong 4,50 5,00 6,00 6,50
Kiên Long 6,00 6,00 8,10 8,60 8,60 8,60 8,60
MSB 5,75 7,60 8,00 8,20 8,50 8,50
Nam Á Bank 4,75 4,90 7,60 8,00 8,40 8,40 8,40
OCB 5,80 5,95 7,90 8,20 8,20 8,20 8,25
OceanBank 5,50 6,00 7,20 7,60 7,70 7,20 7,20
PVcomBank 6,00 6,00 7,90 8,40 8,75 8,75 8,75
SCB 6,00 6,00 8,70 9,15 9,30 9,30 9,30
SHB 3,80 4,00 6,60 6,90 7,00 6,60 6,70
TPBank 6,00 6,00 7,00 7,40 7,55 7,55 7,55
VIB 6,00 6,00 6,90 7,00 7,10 7,10
VietCapitalBank 3,95 3,95 6,20 6,60 6,90 7,00

Ghi chú:

 • Màu xanh là mức lãi suất cao nhất trong kỳ hạn và màu đỏ là lãi suất thấp nhất
 • Đây là bảng lãi suất gửi tiết kiệm khi nhận lãi cuối kỳ
 • Bảng lãi suất chỉ có tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng

Làm sổ tiết kiệm trực tuyến tại ngân hàng số Timo

Như vậy, gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư bạn hoàn toàn có thể an tâm. Bạn cần xác định nhu cầu của mình trước để chọn hình thức gửi trở nên hiệu quả. Nếu thu nhập chưa ổn định thì tốt nhất bạn nên chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn ngắn hoặc không kỳ hạn, để phòng trường hợp khẩn cấp có thể tất toán sớm hơn. 

nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Tại Timo, chỉ cần vài thao tác đơn giản trên ứng dụng điện thoại bạn hoàn toàn có thể làm sổ tiết kiệm Timo Term Deposit ngay lập tức. Đặc biệt, bắt đầu từ bây giờ, bạn hoàn toàn có thể mở sổ tiết kiệm chỉ với tới thiểu 100.000 đồng. Hãy cùng Timo sử dụng nguồn tiền của mình để làm số tiết kiệm thật thông minh bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Tại sao có ý kiến không nên gửi tiền vào ngân hàng

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn thuần, nhanh gọnChia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh động, bảo toàn lãi suất vayTất toán sổ trực tuyến, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻTiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo !MỞ SỔ TIẾT KIỆM NGAY !

Những câu hỏi thường gặp về sổ tiết kiệm

 1. Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?Cập nhập mới nhất lãi suất vay gửi tiết kiệm ngân hàng nhà nước tháng 2022 cao nhất cho kỳ hạng 12 tháng là ngân hàng nhà nước SCB với lãi 9.3 % / năm, gửi trực tuyến và lĩnh lãi cuối kỳ .
 2. Có thể rút tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn không?Câu vấn đáp là bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm trước hạn nhưng sẽ không được hưởng lãi suất vay có kỳ hạn như đã thỏa thuận hợp tác trước .
 3. Lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank là bao nhiêu?

  Lãi suất gửi tiết kiệm tháng 2022 c
  ủa 3 ngân hàng này cho kỳ hạn 12 tháng là 7,4%.

 4. Vậy tiêu chí để quyết định nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào là gì?

  Thứ nhất là chọn ngân hàng uy tín.
  Thứ hai chọn ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao.
  Thứ ba, hãy chọn ngân hàng có nhiều ưu đãi cho khách hàng.

 5. Cần bao nhiêu tiền để mở sổ tiết kiệm ngân hàng?Tùy thuộc vào lao lý của ngân hàng nhà nước bạn định làm số tiết kiệm. Nhìn chung thì lúc bấy giờ hầu hết các ngân hàng nhà nước được cho phép mở sổ tối thiểu từ 1.000.000 VND so với hình thức trực tuyến .