Rạng sáng 16-12, khi truy đuổi đối tượng trộm chó chạy xe máy với tốc độ cao, “hiệp sĩ” Trần Thanh Phong, xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát – Bình Dương đã suýt chết khi bị chúng bắn mũi tên gắn xung điện về phía mình. Do chạy tốc độ cao, lại phải né mũi tên điện nên anh Phong té ngã chấn thương phải nhập viện chữa trị. Đây chỉ là một trong hàng trăm vụ trộm chó thời gian gần đây bị phát hiện tại huyện Bến Cát.

Hai kẻ trộm chó bị bắt và “khẩu súng điện”

Mất “ cún cưng ” liên tục

Bé Linh, 8 tuổi, con của anh Nguyễn Văn Hà ở xã Hòa Lợi mấy ngày nay ngơ ngẩn vì chú chó lùn lông trắng tên Lucky bỗng dưng biến mất. Bé Linh mếu máo: “Mới tối, trước khi đi ngủ, con còn cho nó ăn mà sáng dậy con tìm hoài không thấy”.

Anh Hà cho biết: “Chắc chắn cún cưng nhà tôi đã “sa lưới” của bọn trộm chó. Thời gian gần đây, hàng chục con chó của người dân ở xóm này đã bị bắt trộm. Bọn trộm ác quá, nhà tôi nghèo, bao lần người ta tới gạ mua chó nhưng tôi quyết không bán để nuôi vì con tôi quá thương chó. Vậy mà…”.

Do người dân báo mất chó liên tục nên CLB Phòng chống tội phạm xã Hòa Lợi kết hợp với dân phòng phục kích.
 
Anh Lương Văn Hóa, thành viên CLB Phòng chống tội phạm xã Hòa Lợi, cho biết: “Vũ khí mà bọn trộm chó dùng là súng tự chế gắn xung điện mạnh đến hàng trăm Vol. Đạn của súng này là 2 mũi tên mài nhọn hoắt.
 
Mũi tên được nối (bằng dây dẫn điện dài khoảng 9 m) với bình ắc-quy gắn bộ phận xung điện giấu dưới yên xe máy. Bằng vũ khí này, chúng đã “hóa kiếp” hàng trăm chú chó”.

Bắn cả người truy đuổi

Chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng trở lại đây, các “ hiệp sĩ ” và dân phòng xã Hòa Lợi đã có 3 cuộc truy đuổi bọn trộm chó giữa đêm khuya. Trong đó, 2 lần các anh bị bọn trộm bắn súng điện, dù không trúng tên nhưng phải nhập viện ; một lần các anh bắt được bọn trộm .

Lần bắt được trộm là rạng sáng 2-12. Hôm đó, người dân sống trên tuyến đường ĐT741 thuộc xã Hòa Lợi nghe tiếng chó sủa inh ỏi khắp xóm, sau đó im bặt. Một người phát hiện chó nhà mình bị bọn trộm bắn liền hô hoán.
  
Nhận được tin báo, anh Lương Văn Hóa cùng các anh Lê Văn Linh, Huỳnh Tấn Thành thuộc lực lượng dân phòng xã tức tốc truy tìm thủ phạm.
 
Khoảng một giờ sau, trong bóng tối xuất hiện 2 thanh niên chạy xe máy, phía sau chở theo một bao tải. Nghi ngờ bao tải đựng chó, ngay lập tức lực lượng dân phòng yêu cầu dừng xe kiểm tra nhưng 2 kẻ lạ mặt phóng xe bỏ chạy bạt mạng.

 

Biết khó thoát, lúc bị truy đuổi, hai đối tượng ném bao tải đựng chó về phía dân phòng và “hiệp sĩ” để cản đường. Chưa hết, bọn chúng còn dùng bột ớt, bình xịt hơi cay cản trở người đuổi bắt.
 
Khi bị truy đuổi áp sát, tên ngồi sau liền rút khẩu súng tự chế có gắn xung điện bắn thẳng vào anh Thành. Rất may, nhờ phản xạ tốt nên anh Thành đã né được mũi tên.
 
Sau phát bắn hụt mục tiêu, tên điều khiển xe bị đảo tay lái, té ngã xuống đường. Ngay lập tức, cả 2 tên này đã bị các dân phòng lao đến khống chế bắt giữ cùng tang vật, bàn giao cho Công an xã Hòa Lợi.

Tại cơ quan công an, hai đối tượng người dùng khai nhận là Nguyễn Quốc Chiến, SN 1982, quê Long An và Trần Quốc Trung, SN 1986, quê Tỉnh Ninh Bình. Chúng thú nhận hằng đêm “ săn ” từ 4 – 5 con chó rồi đưa về lò tiêu thụ tại huyện Dĩ An với giá cả 35.000 đồng / kg hơi .

Hai kẻ trộm đã sa lưới nhưng xã Hòa Lợi nuôi quá nhiều chó nên vẫn “hút” bọn trộm đổ về.
 
Khoảng 2 giờ 30 phút ngày 14-12, các thành viên CLB Phòng chống tội phạm xã Hòa Lợi và đội dân phòng xã phối hợp tuần tra đã phát hiện 2 đối tượng khả nghi đi xe máy chở một bao tải lớn phía trước. Khi bị yêu cầu dừng lại cho kiểm tra, 2 tên này đã tăng ga bỏ chạy.

 

Các thành viên tổ chức triển khai truy đuổi .

Các đối tượng thủ sẵn một bao bột ớt đã ném ngược về phía lực lượng truy đuổi và tiếp tục dùng súng điện tự chế bắn trả. Sau đó, chúng quăng xe máy và lợi dụng bóng đêm tẩu thoát.
 
Ngoài chiếc xe đi trộm, CLB còn thu giữ tang vật là 1 kg bột ớt, nhiều chiếc bánh bao đã được tẩm thuốc độc, một khẩu súng điện tự chế.