5 cách để làm việc hiệu quả hơn mỗi ngày

Theo thống kê, mỗi nhân viên cấp dưới văn phòng làm việc khoảng chừng 35-40 tiếng một tuần nhưng 17 giờ trong số đó là hiệu suất thấp và kém hiệu quả. Rõ ràng, để bù đắp lại số thời hạn mất mát đó, tất cả chúng ta phải tranh thủ làm thêm giờ để triển khai xong việc làm, bị mang tiếng là ” kẻ tham công tiếc việc ” và chẳng thể có được một sự cân đối đúng nghĩa. Vì vậy, nếu như tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biến 17 giờ đồng hồ đeo tay quý báu kia trở nên hiệu suất hơn, bài toán cân đối việc làm và đời sống có lẽ rằng sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều .

Dưới đây là 5 lời khuyên từ Tim Ferriss, tác giả của cuốn sách Best seller “Một tuần làm việc 4 giờ”, để mỗi chúng ta có thể trở nên năng suất hơn mỗi ngày.

1. Chế ngự cảm hứng khi khởi đầu ngày mới

Cho dù công việc hàng ngày có lặp lại đến đâu, chúng ta vẫn không phải là những con robot, bởi chúng ta đều là con người và có cảm xúc của riêng mình. Và cảm xúc thì rất dễ gây ảnh hưởng tới chất lượng công việc của bạn. Do vậy, tôi thường cố gắng giữ bình tĩnh và vui vẻ trong 80-90 phút đầu tiên trong ngày của tôi. Điều này làm giảm lo âu và làm cho bạn hiệu quả hơn trong công việc.

Các điều tra và nghiên cứu cho thấy việc bạn mở màn một ngày thế nào có tác động ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc. Bạn sẽ trì hoãn và thiếu tập trung chuyên sâu hơn khi bạn đang ở trong một tâm trạng xấu. Còn khi bạn cảm thấy niềm hạnh phúc, hiệu suất lao động của bạn sẽ cao hơn, vì vậy chúng làm cho bạn thành công xuất sắc hơn. Do vậy, hãy bớt tâm lý về việc làm đi và nỗ lực trấn áp cảm hứng của bạn .

5 cach lam viec hieu qua hon

2. Đừng kiểm tra email vào buổi sáng

Điều này có vẻ như giống như ” trách nhiệm bất khả thi ” cho nhiều người vậy. Tôi đã phỏng vấn rất nhiều CEO thành đạt nhưng chưa từng có ai khuyên rằng : “ Hãy dành nhiều thời hạn hơn với email của bạn. ” Vậy tại sao kiểm tra hòm thư điện tử vào buổi sáng lại là điều không nên ?
Bởi bạn sẽ đánh mất thế dữ thế chủ động của mình khi đọc các email đó. Lý do nằm ở việc bạn sẽ phải phản ứng, trả lời lại những nhu yếu trong email và điều này sẽ tác động ảnh hưởng tới cả ngày làm việc của bạn. Do đó, bất kỳ khi nào hoàn toàn có thể, hãy trì hoãn việc ” check ” email trong vòng 1 hoặc 2 giờ tiên phong của ngày làm việc. Bạn sẽ quá bất ngờ về mức độ hiệu quả của việc này cho mà xem .

Các nghiên cứu cho thấy email làm tăng stress, có thể khiến bạn nghiện nặng các loại rượu và thuốc lá và kiểm tra email thường xuyên có thể giảm chỉ số IQ của bạn đi 10 điểm. Liệu bạn còn muốn dính dáng đến ”chất gây nghiện” này khi bắt đầu một ngày mới? Quyết định là của bạn.

3. Hãy tập trung chuyên sâu vào những việc quan trọng nhất

Nhiều người thường hỏi tôi rằng “ Tại sao tất cả chúng ta không hề hoàn thành xong toàn bộ việc làm ? ” Câu vấn đáp thì vô cùng đơn thuần : ” Bạn đang làm quá nhiều thứ một lúc ”. Nếu bạn muốn cảm thấy hiệu quả hơn, hãy tự hỏi bản thân : “ Liệu mình có cần làm toàn bộ những điều này trong ngày hôm nay ? ”
Chúng ta thường triển khai việc làm một cách nhanh hơn vì nghĩ rằng sẽ giúp quản trị thời hạn tốt hơn và tăng hiệu suất trong việc làm. Mà trong thực tiễn cho thấy thì phần nhiều những điều mà mọi người làm một cách nhanh gọn lại là những điều không thực sự quá thiết yếu. Do đó, hãy chỉ chú tâm vào những việc quan trọng nhất mà thôi .

4. Tập trung bằng cách vô hiệu những thứ gây xao nhãng

Khả năng tập trung chuyên sâu là một điều vô cùng thiết yếu cho bất kể ai bởi nó giúp tất cả chúng ta làm việc hiệu quả hơn cũng như thường mang lại tác dụng cao hơn. Tuy vậy, đời sống văn minh ngày này đang làm hỏng năng lực tập trung chuyên sâu của con người. Hằng ngày, có đến hàng trăm thiết bị điện tử đẹp mắt, những quảng cáo ” giật gân ” hay những hình ảnh màu mè bủa vây lấy bạn 24/7 .
Cách tốt nhất để lấy lại sự tập trung chuyên sâu là ” cách ly ” bản thân mình ở đâu đó và tránh xa toàn bộ những thứ ” nhấp nháy ” ra khỏi bạn. Nếu hoàn toàn có thể, hãy cố gắng nỗ lực bài trí phòng làm việc của bạn càng đơn thuần càng tốt, đi vào đó và ngừng hoạt động lại. Rất nhiều nghiên cứu và điều tra cũng cho thấy rằng cách dễ nhất và can đảm và mạnh mẽ nhất để đổi khác năng lực tập trung chuyên sâu là biến hóa thiên nhiên và môi trường xung quanh bạn .

Có thể bạn chưa biết nhưng rất nhiều các CEO hàng đầu thường bắt đầu một ngày mới bằng cách làm việc 90 phút ở nhà trước khi tới văn phòng bởi đây là lúc họ có cơ hội tập trung cao nhất. Tính trung bình, các CEO thường bị gián đoạn ít nhất 20 phút một lần tại nơi làm việc bởi các cuộc điện thoại hay từ nhân viên của họ.

5. Ghi ra giấy các việc cần làm từ đêm hôm trước

Nhiều người thường thức dậy và ” hoảng sợ ” khi không hề nhớ nổi những việc ưu tiên cần làm cho ngày mới để rồi sau đó là cả một ngày dài bận rộn nhưng việc làm lại chẳng đi đến đâu. Vì thế, hãy xác lập một đến hai việc quan trọng nhất mà bạn sẽ làm vào buổi tối của ngày hôm trước hay lập một list những việc cần làm vào cuối ngày làm việc .
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi viết đơn cử những điều cần làm ra giấy, năng lực bạn sẽ triển khai xong những việc đó cũng cao hơn. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn giảm sự lo ngại và tận thưởng buổi tối sau một ngày bận rộn. Bạn thấy đấy, chỉ cần một cây bút chì và một quyển sổ, đời sống của bạn đã nhẹ nhàng hơn nhiều rồi .
Nguồn : Cafef