Tôi đang làm gì nhỉ ?
Đã khi nào bạn phải đặt câu hỏi đó cho mình chưa ? Việc quên mất mình đang làm điều gì là không hề hiếm gặp ở xã hội tân tiến. Dù cho đó là vì bạn căng thẳng mệt mỏi, buồn ngủ, hay lo ngại đi chăng nữa thì rõ ràng việc bị mất tập trung đang diễn ra ngày một phổ cập hơn. Vậy liệu hoàn toàn có thể làm cách nào đó để khắc phục điều này ?
Thật may là tất cả chúng ta không cần phải có thiên phú tuyệt vời hay một thể chất đặc biệt quan trọng để hoàn toàn có thể cải thiện sự tập trung của bản thân. Các nhà khoa học đã đúc rút ra được 13 thói quen sau đây để bạn hoàn toàn có thể nâng cao sự tập trung của mình. Hãy cùng xem chúng là gì nhé :

1. Đơn giản hóa công việc

Làm nhiều việc một lúc không phải là điều gì đó quá lạ lẫm với tất cả chúng ta thời nay. Thế nhưng trong thực tiễn cho thấy hiệu quả của việc này không nhiều như mối đe dọa của nó. Tình trạng nhớ nhớ quên quên sẽ khiến bạn luôn trong thực trạng quá tải và chẳng thể làm tốt được việc làm của mình .

Một nghiên cứu và điều tra đã được Đại học Stanford triển khai vào năm 2009 trên 100 sinh viên của họ. Kết quả cho thấy có tới 50% xác nhận việc mình luôn làm nhiều việc cùng một lúc. Các thử nghiệm để kiểm tra sự tập trung, năng lực ghi nhớ hay năng lực quy đổi việc làm này sang việc làm khác của những sinh viên này tệ hơn nhiều so với những người khác. ” Họ gần như xao nhãng tổng thể mọi thứ ” – Clifford Nass, một người triển khai cuộc điều tra và nghiên cứu này cho biết .
Vậy nên nếu hoàn toàn có thể thì bạn hãy làm cho việc làm của mình càng đơn thuần càng tốt. Một người làm nhiều việc một lúc mà không hiệu quả sẽ chẳng khi nào được nhìn nhận cao bằng một người chỉ làm một việc nhưng lại thực sự tốt .

2. Ngồi thiền

Đừng vội nghĩ rằng điều này có tương quan gì đó đến tôn giáo, bởi thiền là một trong những chiêu thức rất tốt để tĩnh tâm và tăng cường sự tập trung. Bằng cách ngồi thiền, bạn sẽ hoàn toàn có thể tự mình giảm những áp lực đè nén trong đầu óc và tập trung tâm lý một cách tốt hơn .

Một nghiên cứu và điều tra tại Đại học North Carolina cũng cho thấy những sinh viên triển khai ngồi thiền trong 20 phút mỗi ngày trong bốn ngày liên tục đạt được những tác dụng tốt hơn rõ ràng trong những bài kiểm tra về nhận thức .

3. Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục không chỉ có lợi cho khung hình, nó có có công dụng tăng cường ” sức khỏe thể chất ” cho não bộ – thứ giúp bạn tâm lý và tất yếu là cả tập trung nữa. Nhiều người quá bận rộn để hoàn toàn có thể dành một chút ít thời hạn thể dục mỗi ngày, nhưng có lẽ rằng họ nên tâm lý tráng lệ về việc đó nếu muốn có năng lực tập trung tốt hơn .

Đặc biệt, các nhà khoa học cho rằng tập thể dục liên tục có hiệu quả kích thích tạo ra một chất trong não bộ giúp cải tổ bộ nhớ và các tính năng khác của não bộ .

4. Tạo To-do-list

Một chiêu thức không hề mới nhưng chưa khi nào hết hiệu quả trong việc làm. Nó chẳng có gì phức tạp cả, hãy viết ra những việc bạn cần làm trong ngày, trong tuần vào một tờ giấy hay vào bất kể chỗ nào mà bạn hoàn toàn có thể quan sát liên tục. Bằng cách đó bạn sẽ luôn biết được mình cần làm những gì và đã làm được những gì .

Thói quen này đặc biệt quan trọng hữu dụng với những ai thực sự kém trong việc ghi nhớ và tập trung. Bạn sẽ chỉ cần nhìn vào đầu việc và tập trung vào thứ mình cần làm là đủ .

5. Hãy thử một chút cafe

Hãy nhớ là chỉ MỘT CHÚT thôi nhé. Mỗi khi rơi vào trạng thái stress, hãy tìm cho mình một chút ít cafe để tỉnh táo và tập trung hơn. Điều này đã được chứng tỏ bởi khoa học chứ không chỉ là sự bao biện của những người bị nghiện cafe .

Thế nhưng nếu bạn đi quá liều lượng một chút ít kia, nó sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái bồn chồn, lo ngại và tất yếu là cả mất tập trung nữa .

6. Nghỉ giải lao

Điều này có lẽ rằng cũng chẳng lạ lẫm gì với phần đông tất cả chúng ta, mặc dầu nhiều lúc tất cả chúng ta quá mải mê với việc làm đến mức quên đi điều đó. Dù đó là xem những đoạn video vui nhộn, ngồi nghe nhạc, đi dạo vài phút, … thì chúng đều vô cùng hiệu quả để não bộ tìm được sự thư giãn giải trí sau quy trình hoạt động giải trí của nó .

Giải lao hài hòa và hợp lý được cho phép bạn có sự tập trung tốt hơn, nhưng sa đà vào nó lại hoàn toàn có thể khiến bạn quên mất là mình đang làm điều gì. Hãy cố gắng nỗ lực trấn áp khoảng chừng thời hạn nghỉ ngơi của mình nhé .

7. Chỉ làm việc vào thời gian làm việc

Đừng quá tham công tiếc việc đến mức đem chúng đến mọi nơi mà bạn đến. Hãy dành cho não bộ khoảng chừng thời hạn nghỉ ngơi hài hòa và hợp lý để chúng có năng lực hồi sinh, và sau đó hoàn toàn có thể bạn sẽ tìm ra giải pháp cho những yếu tố mà mình đang gặp phải .

Người ta đã tạo ra khoảng chừng thời gin làm việc và nghỉ ngơi riêng không liên quan gì đến nhau để mọi người hoàn toàn có thể có một hiếu suất làm việc tốt nhất. Vậy nên hãy làm việc vào giờ làm việc, và tự do bên mái ấm gia đình vào những lúc nghỉ ngơi nhé .

8. Rèn luyện sự tập trung cho não bộ

Thực tế thì não bộ cũng có chính sách hoạt động giải trí riêng của nó, và nếu bạn rèn luyện thì năng lực hoạt động giải trí lẫn tính hiệu quả của nó sẽ trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều .

Có rất nhiều cách để luyện tập sự tập trung cho não bộ : sử dụng các ứng dụng như Lumosity, Cogmed hay thậm chí còn là … chơi games. Nhưng tính hiệu quả của những giải pháp này đang được điều tra và nghiên cứu thêm trước khi được khoa học công nhận chính thức .

9. Tìm những nơi yên tĩnh

Thật không may, càng tiếp xúc với tiếng ồn thì khung hình của tất cả chúng ta càng mất tập trung hơn. Nó hoàn toàn có thể không đúng trọn vẹn với toàn bộ mọi người ( 1 số ít người sử dụng âm thanh để tập trung ), nhưng với hầu hết mọi người thì một thiên nhiên và môi trường yên tính sẽ giúp tập trung hơn rất nhiều .

Có thể bạn không cần đến một vùng quê yên tĩnh để tìm sự tập trung cho mình, nhưng hãy có gắng tách biệt vị trí làm việc của bạn với những tiếng ồn không đáng có .

10. Thư giãn mắt

Có thể nghe hơi khác thường, thế nhưng với sự tác động ảnh hưởng của những chiếc máy tính ngày này thì việc thư giãn giải trí mắt có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm lại sự tập trung cho việc làm. Lý do là những màn hình hiển thị kỹ thuật số sẽ khiến mắt tất cả chúng ta bị mỏi mệt nếu như dành quá nhiều thời hạn để nhìn vào chúng .

Có nhiều cách để thư giãn giải trí mắt, nhưng có lẽ rằng thông dụng nhất vẫn là cách được các vị bác sĩ dành cho tất cả chúng ta từ bé. Mỗi khi mỏi mắt, hãy nhìn tập trung vào một vị trí ở xa. Hãy nhìn vào đó trong khoảng chừng 10-20 giây, trước khi chớp mắt liên tục trong khoảng chừng 10 giây và lại liên tục như bước 1. Nó sẽ được cho phép mắt bạn có khoảng chừng thời hạn thư giãn giải trí mà nó xứng danh được có .

11. Ngủ ngon giấc

Thói quen này chẳng có gì đặc biệt quan trọng và cũng chẳng có gì khó để thực thi cả. Nếu bạn không biết thì việc mất ngủ hoàn toàn có thể gây ra những triêu chứng mất tâoh trung lê dài và thậm chí còn là cả suy nhược khung hình. Vậy nên hãy cố gắng nỗ lực thưởng cho mình những giấc ngủ êm ái sau 1 ngày làm việc khó khăn vất vả nhé .

12. Offline

Internet có quá nhiều thông tin, quá nhiều thứ mê hoặc và cám dỗ tất cả chúng ta. Chẳng có gì quá bất ngờ nếu bạn lướt tab Facebook sau mỗi … vài phút làm việc. Tất nhiên, nó sẽ làm bạn mất tập trung rất, rất nhiều .

Hãy ngắt liên kết Internet khi bạn không cần dùng đến nó, và chắc như đinh dù có đổi tab thì Facebook hay những video trên YouTube cũng sẽ chẳng thể làm bạn phân tâm được nữa .

13. Tìm cho bản thân 1 quy trình

Mỗi người lại có một cách rất riêng để tìm sự tập trung và hiệu quả trong công việc. Và nếu bạn đã tìm được nó, hãy biến nó thành một quy trình của riêng bạn để áp dụng khi cần đến.


Hãy mở màn bằng việc tìm một nơi yên tĩnh, sau đó là lựa chọn phương pháp xử lý yếu tố hiệu quả nhất mà bạn thường dùng, … Dần dà bạn sẽ luôn có được sự tập trung thiết yếu mỗi khi sử dụng tiến trình của chính mình .
Tham khảo : BusinessInsider