Người giàu rất coi trọng sử dụng tài lộc và cách tiết kiệm của họ có vẻ như là điều khó tin với người thường .

1. Không mua sắm bốc đồng

Tỷ phú người Mỹ Warren Buffett từng nói : ” Nếu bạn mua thứ bạn không cần, bạn sẽ sớm phải bán thứ bạn cần. “

Những người giàu không bao giờ mua sắm bốc đồng, dựa theo cảm xúc. Họ sẽ không tiêu tiền vào những thứ không cần thiết chỉ với lý do đang giảm giá.

Bí quyết thành công của tỷ phú Warren Buffett có nhiều và được nhiều người ca tụng. Ảnh: rockford
Tỷ phú Warren Buffett từng là người giàu nhất quốc tế nhưng vẫn ở trong ngôi nhà nhã nhặn, mua từ năm 1958. Ảnh : rockford

2. Không để tài sản cho thế hệ sau

Bill Gates, người sáng lập Microsoft và Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, đã ký Cam kết Oxfam ( Lời cam kết cho đi ), sẽ quyên góp phần lớn gia tài của mình để làm từ thiện sau khi chết .Hai vị triệu phú này nói rằng họ kỳ vọng con cháu sẽ thành công xuất sắc dựa vào nỗ lực của chính chúng chứ không phải dựa vào sự bảo trợ của cha mẹ. Doanh nhân nổi tiếng Hong Kong Brian Cha ( Xa Chí Kiện ) cũng cho biết ông đã quyên góp gia tài của mình để làm từ thiện và không để lại cho con cháu .

3. Không mua gói phim, kênh truyền hình hay trò chơi điện tử

Thomas Corley, tác giả của cuốn ” Thói quen thành công xuất sắc hàng ngày của những người phong phú ” đã chỉ ra rằng : ” Người giàu biết cách sử dụng thời hạn hiệu suất cao để làm những việc hiệu suất cao hơn. Họ không xem tivi vì còn dùng thời hạn này để tăng trưởng thói quen, ví dụ điển hình như đọc sách ” .Một cuộc khảo sát chỉ ra rằng hơn 80 % những người thành công xuất sắc thích đọc sách và hiếm khi chi tiền cho các hoạt động giải trí vui chơi, ví dụ điển hình như mua máy chơi game PS5, thuê bao phim Netflix … Tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành từng nói : ” Chỉ có số tiền góp vốn đầu tư vào đầu óc mới đáng để tiêu ” .

4. Không mua một nơi ở quá đắt

Người giàu rất tôn vinh việc ” khiến từng xu tạo ra có giá trị lớn nhất “. Bởi vậy họ sẽ không mua những biệt thự nghỉ dưỡng hay nhà vườn sang trọng và quý phái vượt quá giá thị trường .Tỷ phú Warren Buffett là một ví dụ. Dù phong phú và quyền lực tối cao nhưng ông vẫn sống trong một ngôi nhà mua từ năm 1958 với giá chỉ khoảng chừng 31.500 USD .

5. Không mở nhiều thẻ tín dụng

Cũng là Thomas Corley, ông từng nói trong một cuốn sách của mình rằng, chỉ 8 % người giàu sử dụng nhiều hơn một thẻ tín dụng thanh toán .” Càng có nhiều thẻ tín dụng thanh toán, càng có nhiều năng lực tạo ra tiêu dùng không thiết yếu “, Thomas Corley khẳng định chắc chắn .

6. Không trả phí trễ hạn

Người giàu luôn thanh toán giao dịch các hóa đơn và cả tiền phạt đúng hạn, họ không khi nào tiêu tốn lãng phí tiền vào các khoản phí trễ hạn .Con trai của Lee Man Tat, quản trị Lee Kum Kee Group, người đứng thứ 6 trong top 10 người giàu nhất Hong Kong từng nói : ” Cha tôi khi xem các báo cáo giải trình kinh tế tài chính, thứ nhất sẽ xem xét các khoản phải trả, thay vì các khoản phải thu mà các doanh nghiệp thường thì chăm sóc hơn “. Với người giàu, họ sẽ không được cho phép bản thân trả các khoản phí trễ hạn mà không thiết yếu .

7. Không mua những thứ có giá trị ngắn hạn

Người giàu thường quan tâm đến ngày hết hạn và giá trị của mẫu sản phẩm khi mua đồ. Đối với họ, việc mua hàng rẻ mà kém chất lượng, hạn sử dụng ngắn là điều không đáng .Kevin O’Leary, người đồng sáng lập của O’Leary Funds và SoftKey từng cho rằng, việc mua một chiếc xe hơi rất ngu ngốc. Vị này lý giải : ” Bảo trì và bảo hiểm xe hơi tốn kém tài lộc và khấu hao, vì thế nếu tôi bỏ ra 25.000 USD để mua một chiếc xe, hai năm sau, nó hoàn toàn có thể chỉ còn trị giá 12.000 USD thôi. “

8. Không mua cà phê đắt tiền

Youtuber Graham Stephan, người chuyên kinh doanh thương mại và kiếm được 220.000 USD mỗi tháng, ghét tiêu tiền vào cafe, thay vào đó chỉ thích pha ở nhà .Stephan khước từ uống cafe đắt tiền, ví dụ điển hình như Starbucks. Ông tin rằng cafe ở chuỗi shop như Starbucks rất đắt, nếu mua cafe ngon trong nhà hàng, ông hoàn toàn có thể tự pha với giá 20 xu .

9. Không đánh bạc

Tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành từng nói, chỉ có một loại tiền mà ông chuẩn bị sẵn sàng tiêu tốn dù hết bao nhiêu, đó là tiền để góp vốn đầu tư vào cái đầu của chính mình và nâng cao giá trị bản thân .Cờ bạc là ” khoản góp vốn đầu tư ” không đáng đáng tin cậy nhất chính bới nó hoàn toàn có thể khiến bạn chẳng còn lại gì. Người giàu sẽ không khi nào khuyến khích hoặc chấp thuận đồng ý chi tiền vào cờ bạc .

10. Không nghỉ hưu

Một nghiên cứu do tạp chí Fortune “Barclay’s Wealth” công bố năm 2010 cho thấy 54% tỷ phú muốn tiếp tục làm việc ở tuổi nghỉ hưu, trong khi 60% những người có tài sản ròng 15 triệu USD không có kế hoạch nghỉ hưu.

Những vị triệu phú này nghĩ rằng, không hề để công ty mất trụ cột, có người lại do yêu nghề, luôn coi việc làm là lẽ sống của mình. Bởi không quen với sự rảnh rỗi, thích sự bận rộn nên họ sẽ không nghỉ hưu, an hưởng tuổi già .

Vy Trang (Theo aluobowang)