nguyên tắc dưới đây sẽ biến internet thực sự là một phương pháp tìm việc hữu hiệu nhất của bạn:

1. Ghé thăm những website lớn và thông dụng về việc làm

Khi khởi đầu sử dụng internet để tìm kiếm việc làm hãy ưu tiên sử dụng những website lớn và thông dụng như Vietnamwork. com, kiemviec.com … Lý do là hầu hết những nhà tuyển dụng đều tìm những nhà sản xuất dịch vụ lớn, uy tín để đăng tải thông tin tuyển dụng. Bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng những trang thông tin tìm kiếm việc làm nhỏ hơn, tuy nhiên một trang thông tin lớn giúp bạn có tầm nhìn to lớn hơn, có điều kiện kèm theo so sánh và nhiều sự lựa chọn hơn.

2. Mở rộng vùng tìm kiếm

Khi ghé thăm các trang thông tin tuyển dụng, khá nhiều người gặp phải một sai lầm đáng tiếc là số lượng giới hạn sự tìm kiếm của mình trong những việc làm được đăng tải trong vòng vài ngày gần đây mà quên mất những việc làm được đăng tải một tuần thậm chí còn 1 tháng trước đó. Thực tế là một vị trí tuyển dụng hoàn toàn có thể đăng tải cách đây một tháng vẫn hoàn toàn có thể còn hạn nộp hồ sơ, đặc biệt quan trọng là những việc làm yên cầu nhiều kỹ năng và kiến thức khó. Hơn nữa khi chú ý đến những vị trí đăng tải khá lâu hoàn toàn có thể giúp bạn hạn chế sự cạnh tranh đối đầu, bởi hầu hết ứng viên đều chú ý quan tâm đến nhưng thông tin mới đăng tải. Lưu ý rằng hạn nộp hồ sơ dài hay ngắn kể từ ngày đăng không tương quan đến chất lượng công ty đó.

3. Ghé thăm website của nhà tuyển dụng

Ngoài việc tìm kiếm thông tin trên các trang tuyển dụng lớn, bạn nên ghé thăm các website của những công ty tương thích với năng lực của mình để xem thông tin tuyển dụng riêng của họ. Các nhu yếu và thông tin về vị trí tuyển dụng tại đây thường được liệt kê cụ thể hơn. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin liên lạc của người đảm nhiệm tuyển dụng đến duy trì mối liên lạc liên tục với họ.

4. Mở rộng cơ hội

Bạn cũng có thể sử dụng các trang thông tin tuyển dụng như là một bệ phóng cho các cơ hội khác. Ví dụ khi bạn nhìn thấy một ví trí tuyển dụng vượt quá năng lực của bạn có hiện tại nhưng bạn có thể đạt được nó trong tương lai,  bạn có thể gửi CV cho nhà tuyển dụng, nói rõ mong muốn được làm việc tại công ty và đề nghị họ xem xét trong các đợt tuyển dụng tiếp theo.

5. Đừng “rải” CV  một cách bừa bãi

Rất nhiều website về tìm kiếm việc làm lúc bấy giờ được cho phép người lao động gửi hồ sơ tới nhà tuyển dụng rất đơn thuần – chỉ bằng một vài cái nhấp chuột. Tuy nhiên đừng cho nên vì thế mà “ rải ” CV một cách thiếu thận trọng theo quan điểm : “ được thì được chẳng được thì thôi ”. Hãy gọn gàng bản CV của mình và lựa chọn một vài vị trí và nhà tuyển dụng tương thích với năng lượng của bạn. Lý do là bản CV của bạn sẽ không hề được “ chăm chút ” một cách tốt nhất nếu như bạn “ rải ” nó đi như kiểu “ rải truyền đơn ”. Hãy nhớ rằng gửi một bản CV chất lượng đạt hiệu suất cao hơn nhiều so với việc bạn gửi đi chỉ vì lấy số lượng.

6. Để ý lỗi chính tả

Hoàn thành CV trên máy tính sẽ rất thuận tiện nhưng đôi lúc thường gặp phải những lỗi không đáng có. Cẩn thận với những lỗi chính tả cũng như ngữ pháp khi bạn gõ thông tin trực tiếp trên các mẫu CV trực tuyến. Trong một cuộc khảo sát năm 2007 tại Anh, có đến 63 % nhà tuyển dụng nói với website thông tin việc làm lớn nhất nước Anh CareerBuilder. co.uk rằng sai chính tả, sai ngữ pháp là một trong những lỗi họ thường gặp nhất so với các ứng viên. Chính cho nên vì thế hãy thận trọng và kiểm tra kỹ càng những gì bạn viết trước khi gửi đi, nếu không bạn hoàn toàn có thể mất điểm vì những sai lầm đáng tiếc không đáng có.

7. Cẩn trọng với sếp hiện tại

Sử dụng máy tính và internet tại cơ quan hiện tại để tìm kiếm và liên lạc với nhà tuyển dụng mới là một ý tưởng khá mạo hiểm. Sếp của bạn có thể sử dụng các phần mềm và kỹ thuật hiện đại để kiểm soát những website bạn ghé thăm và những lá thư bạn gửi đi. Nếu bạn muốn ở lại làm việc cho đến khi bạn tìm được công việc mới thì hãy cẩn thận với những hành động kiểu này. Tốt nhất bạn nên thực hiện những việc này bằng chiếc máy tính cá nhân tại nhà.

8. Duy trì liên lạc

Một trong những nguyên tắc khi bạn gửi hồ sơ trực tuyến là luôn duy trì liên lạc với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên phần nhiều ứng viên lại quên mất điều này, họ chỉ gửi CV đi và chờ trong bị động. Viết thư hoặc gọi điện đến nhà tuyển dụng không chỉ là để chứng minh và khẳng định họ đã nhận được hồ sơ của bạn hay chưa, mà quan trọng hơn đó là cách bạn tái chứng minh và khẳng định với nhà tuyển dụng rằng bạn rất chăm sóc đến vị trí mà họ đang cần. Đừng lo ngại rằng bạn đang làm phiền nhà tuyển dụng. Thực tế không có mấy nhà tuyển dụng nghĩ rằng đó là một làm phiền phức .