” Chìa khóa ” giữ gìn tình yêu của họ là luôn tâm lý tích cực về nhau, xử lý xung đột một cách khôn khéo và rộng lượng tha thứ cho lỗi lầm của người kia …Chuyên viên tâm ý Trần Đăng Thảo, Văn phòng Tư vấn TT&T, Tổng đài 1088 TP TP HCM cho rằng, việc cả hai vợ chồng đều ý thức giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với nhau là yếu tố quan trọng số 1 để có đời sống hôn nhân viên mãn. Một gia đình sẽ không hề hạnh phúc nếu ” trống đánh xuôi, kèn thổi ngược “, tức là một người luôn cố gắng nỗ lực giữ gìn hạnh phúc còn người kia lãnh đạm hoặc muốn phá vỡ hạnh phúc đó. Triết gia Paul Tillich nói : “ Bất kỳ mối quan hệ thâm thúy nào cũng luôn yên cầu sự thận trọng và cần được nuôi dưỡng liên tục ” .
hanh-phuc-gia-dinh-1-1377322134.jpg

Ảnh minh họa: toilamme.

Ông Thảo đúc rút những tuyệt kỹ giữ gìn hạnh phúc gia đình được chính những cặp cặp vợ chồng ” tát biển Đông cũng cạn ” san sẻ như sau :

1. Thường xuyên tâm sự cùng nhau

Khi được hỏi, các cặp vợ chồng hạnh phúc cho biết, họ luôn muốn ở cùng người một nửa yêu thương của mình, cả hai hoàn toàn có thể trò chuyện với nhau, thao tác cùng nhau hàng giờ mà không thấy chán. Vợ chồng ông Nguyễn Trung Thành ( Q. Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh ) cho biết, ông bà cưới nhau được hơn 4 thập kỷ, đã có 3 đứa con và 8 đứa cháu .
Ông Thành san sẻ tuyệt kỹ để vợ chồng hòa thuận như sau : “ Tôi đã làm cho vợ cảm thấy hạnh phúc và không phải tuyệt vọng khi đặt lòng tin nơi tôi. Tôi yêu vợ và bà ấy cũng yêu tôi. Chúng tôi dành nhiều thời hạn cho nhau, điều này cũng là một sự thỏa thuận hợp tác trước khi kết hôn ” .
2. Luôn xử lý xung đột một cách khôn khéo
“ Trong cuộc xung đột, cần sự công minh và rộng lượng ” là câu châm ngôn nổi tiếng của The Tao. Khi hai người sống với nhau dưới một mái nhà chắc như đinh sẽ có sự độc lạ và sự không tương đồng về quan điểm. Những cặp vợ chồng hạnh phúc luôn đấu tranh cho quan điểm của mình, nhưng đấu tranh một cách khôn khéo nhằm mục đích giúp cho mối quan hệ của họ bền chặt hơn. Họ đặc biệt quan trọng tế nhị trong cách sử dụng ngôn từ để tránh làm tổn thương nhau .
Trong một khảo sát, nhà nghiên cứu Benjamin Seider, thuộc trường Đại học California ( Berkeley ) đã theo dõi mối đối sánh tương quan giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc. Ông thấy rằng, khi trò chuyện hoặc tranh luận, họ thường có xu thế sử dụng đại từ số nhiều như “ chúng tôi ”, “ tất cả chúng ta ” hơn là những đại từ số ít như “ tôi ” hay “ của tôi ”. Những cặp này thường không cảm thấy stress sau những cuộc tranh luận như các cặp vợ chồng khác .
Về điểm này, nhà nghiên cứu Benjamin Seider khuyên, khi vợ chồng tranh luận về bất kể yếu tố gì, nên ý thức sử dụng đại từ nhân xưng số nhiều như “ tất cả chúng ta ” nhiều hơn. Điều này sẽ giúp cả hai thấy rằng mình không phải là đối thủ cạnh tranh của nhau mà là cùng một phe .
3. Thường tìm kiếm và trao cho nhau sự tha thứ
Có thể bạn không thuận tiện tha thứ và quên đi vấn đề tồi tệ vừa xảy ra, nhưng hãy nỗ lực tha thứ và để mọi lỗi lầm được đẩy lùi vào quá khứ. Các cặp vợ chồng hạnh phúc san sẻ rằng, họ luôn xin lỗi mỗi khi làm điều gì sai hoặc gây tổn thương cho đối phương. Khi họ là người bị tổn thương thì luôn gật đầu lời xin lỗi từ người một nửa yêu thương và xem đó là một ” món quà ” trong đời sống gia đình. Tóm lại đích nhắm của các cặp vợ chồng hạnh phúc luôn hướng tới là sự tha thứ. Còn nếu bạn cảm thấy khó tha thứ, hãy tìm hiểu thêm nguyên tắc 4 bước như sau :
– Tĩnh : Dành thời hạn tâm lý về đối phương hoặc yếu tố đã xảy ra .
– Kiềm chế : Tránh tâm lý về việc xử phạt hay chia tay, bạn không nên nghĩ hay làm một hành vi dại khờ dù đó chỉ là tâm lý thoáng qua, đồng thời hãy dặn lòng tập sống khoan dung .
– Quên : Đừng tự dằn vặt xem ai là người có lỗi, hãy để mọi chuyện tự nhiên trôi qua .
– Tha thứ : Dùng lý trí để tâm lý về việc tha thứ. Nhưng thế sẽ không còn sự oán giận, đồng thời từ bỏ dự tính trả đũa đối phương .
4. Xây dựng hạnh phúc là một chặng đường dài
Huấn luyện viên bóng rổ chuyên nghiệp Pat Riley từng nói : “ Chỉ có hai sự lựa chọn cho một bản giao ước : Hoặc hai bạn là người trong cuộc hoặc cả hai là người ngoài cuộc. Không có sự lưỡng lự ”. Khi vợ chồng về sống với nhau dưới một mái nhà, đó không đơn thuần như việc thực thi lời hứa mà là sự cam kết .

Chia sẻ kinh nghiệm “kéo dài tuổi thọ tình yêu”, vợ chồng ông Trương Văn Đoản (quận 3, TP HCM) cho biết, sau gần 50 năm kết hôn gần, họ vẫn giữ được những nguyên tắc mà cả hai đã đặt ra từ đầu. “Hôn nhân của chúng tôi được xây dựng trên những lời tuyên thệ. Cả hai hứa rằng sẽ đồng hành cùng nhau trong lúc giàu sang cũng như nghèo khó, khi hạnh phúc cũng như khi đau khổ, lúc bệnh tật cũng như khi mạnh khỏe”, ông cụ cười móm mém nói.

Còn vợ ông là bà Nguyễn Thị Loan kể, hồi năm 49 tuổi, ông từng bị tai nạn thương tâm giao thông vận tải suýt mất mạng. ” Dù gia đình khó khăn vất vả, tôi luôn cố gắng nỗ lực tìm mọi cách để chữa trị cho chồng. Khi ông ấy nằm liệt trên giường bệnh, tôi luôn nhắc về lời giao ước thời xưa để chồng có thêm động lực vượt qua nỗi đau. Với tôi, ông ấy là một người chồng tuyệt vời, giàu lòng vị tha, và là người duy nhất trên trần gian này tôi hoàn toàn có thể tin yêu tuyệt đối ” .
5. Vợ chồng hạnh phúc luôn tâm lý tích cực về nhau
Nhà nghiên cứu và điều tra về hôn nhân gia đình, tiến sỹ John Gottman, nói rằng tình yêu giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc được thiết kế xây dựng trên nền tảng sự tôn trọng, yêu thương và thông cảm lẫn nhau. Họ chăm sóc đến những gì đang xảy ra trong đời sống của cả hai ”. Mặt khác, khi khảo sát về những cuộc tranh luận giữa những cặp này, ông thấy rằng, ngay cả khi họ ” gân cổ ” nói với nhau thì cứ mỗi lời nhận xét xấu đi, đi theo sau sẽ có 5 nhận xét tích cực. Ngược lại, những cặp đôi bạn trẻ đổ vỡ trong hôn nhân gia đình thường có quá nhiều tâm lý và nhận xét xấu đi về nhau .
6. Cùng nhau học hỏi và tăng trưởng
Trong một buổi san sẻ về kinh nghiệm tay nghề giữ gìn hạnh phúc, ông Nguyễn Văn Danh ( Q. 10, TP Hồ Chí Minh ) cho biết, sau một thời hạn kết hôn, vợ chồng ông thường rủ nhau đi học các lớp khiêu vũ, hội họa, văn hóa truyền thống, chính trị và tham gia câu lạc bộ thơ …
” Chúng tôi học cùng lớp, cùng nhau học bài, cùng nhau đọc sách. Các lớp học giúp chúng tôi lan rộng ra tầm nhìn về tôn giáo, chính trị, văn học, lịch sử dân tộc … Thậm chí khi viết sách, vợ chồng tôi còn ký tên là ‘ đồng tác giả “, ông Danh kể .
Theo ông Danh, trong đời sống vợ chồng, người này có thế mạnh về mặt này, người kia có thế mạnh về mặt kia nên cần nhìn nhận điểm tích cực ấy nơi bạn đời tri kỷ. ” Nếu một trong hai người trở nên tốt hơn thì người kia cũng sẽ hưởng ứng. Nếu một một người có hoạt động giải trí gì mới, người còn lại cũng tương hỗ. Kết quả ở đầu cuối là đem lại cho vợ chồng một xúc cảm can đảm và mạnh mẽ hơn và một tình yêu sâu đậm hơn ”, đó là kinh nghiệm tay nghề ông Danh đúc rút được .
7. Vợ chồng hạnh phúc không khi nào ngừng hẹn hò
Đó là một tuyệt kỹ của mối quan hệ hạnh phúc được phát hiện bởi Matthew Boggs và Jason Miller. Hai nhà điều tra và nghiên cứu này đã đi hơn 19.000 cây số để tìm kiếm và phỏng vấn những người mà họ gọi là “ bậc thầy của hôn nhân gia đình ”, hầu hết họ đều kết hôn từ 40 năm trở lên và có đời sống gia đình hạnh phúc .
Những cặp vợ chồng ấy đã san sẻ rằng họ luôn cố gắng nỗ lực duy trì sự lãng mạn trong đời sống hàng ngày. Một số ông chồng luôn dành ra tối thiểu một buổi tối trong tuần cho việc hẹn hò vợ, số khác thì duy trì sự lãng mạn trong những đợt nghỉ lễ hoặc dịp kỷ niệm, số còn lại thì thường có nhiều buổi hẹn hò với nhau tại quán cafe hoặc phòng trà .
8. Luôn đem đến niềm vui cho nhau
Trong cuốn sách ” The Real Rule of Life Balancing Life’s Terms With Your Own “, tác giả Ken Druck nói rằng ông luôn xem vợ là một món quà sinh nhật ngọt ngào. “ Bà ấy có một giọng hát hay mà rất hiếm khi sử dụng. Có món quà nào tốt đẹp hơn thế nữa ? ” .
9. Tuân thủ quy tắc 60/40

Trong hôn nhân đừng nghĩ rằng điều gì cũng phải công bằng theo tỷ lệ 50/50. Có một quy tắc mà bận cần thuộc lòng đó là: Cho đi 60 và nhận về 40 thôi. Điều này đúng cho cả hai người. Trong đời sống vợ chồng, sự hy sinh, lòng vị tha là yếu tố rất quan trọng. Tuy nhiên cũng đừng ép buộc mình phải cho đi quá nhiều bởi bạn sẽ cảm thấy bí bách, nặng nề, mà ngược lại hãy nhận lại một ít cho riêng mình để đời sống vợ chồng thật sự là quà tặng cho nhau.

10. Thống nhất quan điểm về tiền tài
Khi được hỏi về sự đồng thuận về việc sử dụng kinh tế tài chính gia đình trong gần 60 năm qua, bà Nguyễn Thị Duyên ( 88 tuổi ) mỉm cười đầy tự hào bảo : “ Hạnh phúc trong hôn nhân gia đình quan trọng là chọn đúng người. Hai vợ chồng phải có sự tương đương khi nhìn nhận về các giá trị cơ bản, kể cả tài lộc. Đặc biệt về vấn đề tài chính, nếu bạn là một người tiêu tiền hoang phí, bạn nên kết hôn với người đàn ông có cái nhìn thoáng về tài lộc. Riêng vợ chồng tôi giống nhau ở những tiềm năng chung : Sử dụng tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí, mỗi khi muốn mua một món đồ lớn hơn 1 triệu đồng phải hỏi quan điểm của người kia. Chúng tôi cũng muốn con cháu mình trở thành những công dân tốt và biết tiêu xài tài lộc hài hòa và hợp lý ” .

Thi Trân