Khi đối mặt với các khoản vay chi tiêu, phương pháp vẫn được đa số áp dụng là trả đều đặn theo kỳ hạn của từng khoản vay. Cách làm này đôi khi khiến chúng ta choáng ngợp khi ngày qua tháng lại đều ngập trong “deadline” nối tiếp của các khoản nợ. Hãy tham khảo phương pháp Quả cầu tuyết (Debt Snowball) giúp “giảm áp lực, tăng động lực” trong việc giải phóng những khoản vay nợ này nhé.

Phương pháp Quả cầu tuyết là gì?

Quả cầu tuyết là một chiêu thức được tăng trưởng bởi Dave Ramsey – một tác giả chuyên viết về kinh tế tài chính cá thể đồng thời là một phát thanh viên truyền hình nổi tiếng. Theo chiêu thức Quả cầu tuyết, những khoản nợ của bạn được ẩn dụ như hình ảnh các quả cầu tuyết nhỏ. Những quả cầu tuyết nhỏ này khi lăn từ trên cao xuống sẽ cuộn dần thành một quả cầu lớn. Tương tự như vậy, trong việc trả nợ, nếu bạn mở màn thanh toán giao dịch theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, số tiền triển khai xong trả nợ sẽ tăng dần theo thời hạn, đồng nghĩa tương quan với việc số lượng các khoản nợ giảm dần .
Lấy ví dụ : Bạn có một khoản nợ 15 triệu cần trả thẻ tín dụng thanh toán, một khoản nợ lớn hơn 30 triệu vay mua xe máy và một khoản nợ 500 triệu vay mua nhà. Như vậy, khoản nợ nhỏ nhất bạn cần ưu tiên thanh toán giao dịch là khoản 15 triệu trả thẻ tín dụng thanh toán, tiếp đó là khoản 30 triệu vay mua xe máy, rồi sau cuối là khoản 500 triệu vay mua nhà .

Mấu chốt của phương pháp Quả cầu tuyết chính là cảm giác vui sướng, thỏa mãn khi chinh phục từng cột mốc, tạo “đòn bẩy” để bạn tiến lên phía trước. Nếu là một người đang xoay sở trong nhiều khoản nợ lớn bé khác nhau, phương pháp Quả cầu tuyết sẽ cho bạn một định hướng trả nợ chủ động, tích cực hơn.

Áp dụng phương pháp Quả cầu tuyết ra sao?

Bạn hoàn toàn có thể ghi nhớ phiên bản ngắn gọn của chiêu thức Quả cầu tuyết theo 4 bước đơn thuần như sau :

Bước 1: Liệt kê tất cả các khoản nợ từ nhỏ nhất đến lớn nhất dựa theo tổng tiền (không tính lãi suất), chia nhỏ số tiền tối thiểu mà bạn phải trả hàng tháng.

Bước 2: Số tiền để dành hàng tháng sẽ được ưu tiên trả cho các khoản nợ nhỏ hoặc mang tính cấp bách, đồng thời trả mức tối thiểu cho các khoản nợ còn lại.

Bước 3: Khi trả dứt một món nợ, bạn cộng dồn số tiền đã trả cho mục đó vào mục nhỏ nhất tiếp theo.

Bước 4: Lần lượt làm như vậy cho đến khi thanh toán tất cả các khoản nợ.

Nếu đã triển khai xong món nợ nhỏ nhất mà vẫn còn dư dả chút ít, bạn cũng hoàn toàn có thể trả dần một phần tiền của các khoản nợ trong “ list chờ ” để giảm bớt gánh nặng cho quy trình tiếp theo .
Vẫn trong ví dụ trên, nếu tháng vừa qua bạn nhận được tiền thưởng cuối năm 20 triệu. Bạn lấy ra 15 triệu để giao dịch thanh toán thẻ tín dụng thanh toán ngân hàng nhà nước và còn dư 5 triệu. Thay vì tiêu tốn cho những việc không thiết yếu, hãy lấy 5 triệu này để trả bớt một phần của khoản nợ vay mua xe máy 30 triệu. Như vậy, số tiền bạn cần thanh toán giao dịch cho khoản nợ mua xe máy chỉ còn 25 triệu mà thôi .
Được ví von với hình ảnh “ tích tiểu thành đại ”, giải pháp Quả cầu tuyết giúp các khoản nợ được giải quyết và xử lý dần đều một cách khoa học, đều đặn. Việc duy trì trả nợ theo giải pháp Quả cầu tuyết sẽ giúp bạn trấn áp được tiến trình trả nợ của mình mà không bị rơi vào thế bị động khi phải loay hoay với quá nhiều “ deadline ” nợ nần không hồi kết .

Một vài lưu ý khi áp dụng phương pháp Quả cầu tuyết

Mặc dù là phương pháp giải quyết nợ chủ động và khá dễ áp dụng, Quả cầu tuyết được cho là không phù hợp nếu bạn đang ngập trong những món nợ gấp hoặc muốn rút ngắn tối đa khoản tiền lãi cần trả theo tháng.

Chìa khóa để triển khai giải pháp trả nợ quả cầu tuyết thành công xuất sắc là lập kế hoạch quản lý tài chính thực tiễn, gồm có việc trả nợ và các khoản thu, chi trong tháng để tránh thực trạng bội chi tín dụng thanh toán .
Trải qua một năm 2021 đầy khó khăn vất vả, 2022 là năm cần được vun đắp bởi những ước vọng và nguồn nguồn năng lượng tràn trề. Hy vọng chiêu thức san sẻ trên đây hoàn toàn có thể trở thành “ chìa khóa ” giúp bạn vượt qua các khoản nợ một cách dữ thế chủ động, khoa học nhất, kiến thiết xây dựng một khởi đầu mới tốt đẹp trước thềm năm mới .

>>> Xem thêm: